Từ thuế nhà 700 triệu đến thuế đồng cỏ trâu ăn

Thứ Bảy, ngày 21/4/2018 - 04:10

(PL)- Trong tuần qua, đề xuất đánh thuế tài sản đối với những căn nhà có giá từ 700 triệu đồng trở lên đã khiến dư luận dậy sóng. 

Hầu hết bạn đọc gửi ý kiến về đều thể hiện không đồng tình với đề xuất trên. Bạn Xuanvan bức xúc: “Không hiểu Bộ Tài chính căn cứ vào đâu và có nghiên cứu kỹ chưa mà đưa ra đề xuất này? Nếu áp dụng thì rất nhiều người dân bị ảnh hưởng. Giá nhà 700 triệu đồng là cả người dân có thu nhập thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn cũng dính”. Bạn ThiThu thì nói: “Đây là gánh nặng thực sự lên người dân. Vì sao gần đây sinh ra nhiều loại thuế như vậy, để bù đắp cho cái gì? Cách này không dài hơi được”.

Cũng liên quan đến nhà, đất và túi tiền người dân, cơn sốt đất ở Đồng Nai, Phú Quốc… đang khiến nhiều người quay cuồng. Bạn ThuVan chia sẻ: “Cơn sốt đất cách đây vài năm không biết bao người đã vay mượn để ôm đất chờ thời. Hết sốt thì ôm hận và cục nợ to”. “Trách nhiệm kiểm soát, điều tiết thị trường của chính quyền ở đâu mà để giá tăng vù vù như thế?” là câu hỏi của bạn TamSon. Độc giả Quynh khuyến cáo: “Trong khi chưa rõ định hướng người mua phải tỉnh táo. Trò chơi “lướt sóng” không dành cho người tay ngang. Đừng hy vọng ăn may mà không có căn cứ để rồi kẻ ôm lợi chỉ có cò đất”.

Vụ phát hiện một cơ sở nhuộm cà phê bằng pin thực sự gây chấn động dư luận vì mức độ độc ác và phi nhân tính của hành vi. “Thật không thể tin nổi vì lợi nhuận mà có thể làm như vậy”, “lõi pin độc hại ai cũng biết, bao nhiêu người đã nhiễm chất độc từ loại cà phê này?”, “nếu số cà phê này vào các quán giải khát thì có thể xem như giết người hàng loạt”, “không thể chỉ phạt hành chính, phải xử hình sự để răn đe”… là một loạt bình luận bạn đọc thể hiện sự tức giận cao độ.

Cuối tuần, thông tin hy hữu đến khôi hài về việc trâu, bò ra đồng ăn cỏ, chủ nuôi phải đóng phí khiến người ta cười ra nước mắt. Theo bạn Nguoimientay: “Người nông dân cơ bản đã khó khăn về kinh tế, Nhà nước phải luôn có chính sách miễn, giảm thuế cho nông dân rồi. Giờ chỉ cái hợp tác xã bé tí mà cũng đưa ra được loại phí trời ơi là phí ăn cỏ thì đã ép người nông dân quá rồi. Cả bộ máy chính quyền xã không nhận ra cái sai của hợp tác xã này hay sao, hay cũng đồng thuận với việc làm sai trái này?”. Nếu báo chí không phát hiện và phản ánh, có lẽ những vụ việc phi lý như thế này vẫn mặc nhiên diễn ra ở các vùng nông thôn xa xôi, người thiệt thòi chỉ có dân đen.

LÊ HUY tổng hợp

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM