Bàn ghế học sinh hư do khâu thiết kế

Năm 2009, Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau chuyển về các trường THCS trong hệ thống chương trình kiên cố hóa trường lớp 5.500 bộ bàn ghế học sinh. Đây là số bàn ghế do Công ty TNHH Gỗ, Mỹ nghệ Hố Nai (gọi tắt Công ty Hố Nai) TP Cà Mau trúng thầu cung cấp. Tuy nhiên, chỉ hơn một năm sử dụng, vừa hết bảo hành thì số bàn ghế này hư hỏng hàng loạt.

Dốt nghề cũng học đòi thiết kế

Ông Ngô Triều Mến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết: “Sở GD&ĐT và nhà thầu nhận định nguyên nhân hư hỏng chủ yếu do ghế được thiết kế thiếu thanh chịu lực. Do thời điểm 2009, hệ thống bàn ghế được thay đổi từ bàn ghế liền nhau thành bàn ghế rời, để tiện cho học sinh quay bàn ghế, phục vụ những tiết học theo phương pháp mới. Do mới mẻ nên thiết kế đã không hoàn thiện, dẫn đến ghế yếu, dễ hư hỏng”.

Bàn ghế học sinh hư do khâu thiết kế ảnh 1

Nhiều bàn ghế do Công ty TNHH Hố Nai cung cấp từng xếp vào kho vì kém chất lượng, không sử dụng được. Ảnh: TRẦN VŨ

Bàn ghế học sinh hư do khâu thiết kế ảnh 2

Bà Đoàn Minh Khởi, Giám đốc Công ty Hố Nai, suy sụp vì bị dư luận chỉ trích oan là công ty làm ăn thiếu đàng hoàng. Ảnh: TRẦN VŨ

Nhà thầu góp ý, chủ đầu tư không nghe

Ông Trần Quốc Khởi, Phó Giám đốc Công ty Hố Nai, khẳng định đã làm đúng hợp đồng từ chủng loại, chất lượng gỗ, đúng thiết kế được duyệt và được phía chủ đầu tư thừa nhận trên những biên bản nghiệm thu, thanh lý hợp đồng. Thời hạn bảo hành cũng đã hết nên lẽ ra công ty không còn trách nhiệm gì đối với số bàn ghế trên. Tuy nhiên, với phương châm chịu trách nhiệm đến cùng sản phẩm của mình đối với khách hàng và góp phần vào sự nghiệp giáo dục của tỉnh nhà, công ty đã tự nguyện khắc phục. Công ty đã thống kê có khoảng 30% số bàn ghế đã hư hỏng còn khả năng sửa chữa được và 5% hư hỏng không khả năng sửa chữa. Nguyên nhân hư hỏng là do quản lý và thiết kế. Thực tế, có nhiều trường không quản lý tốt, để học sinh đùa giỡn quá mức, bàn ghế lại được đặt trên những nền trường không phẳng, gập ghềnh. Về thiết kế thì ngay từ đầu công ty đã thấy có vấn đề, thiếu thanh chịu lực và có phản ảnh nhưng chủ đầu tư bảo đó là thiết kế được duyệt, không được thay đổi.

Hiện nay, công ty đã tiến hành sửa chữa và phục chế tại hơn 40 điểm trường với số lượng gần 1.500 bộ bàn ghế và tiếp tục khắc phục theo khả năng đóng góp của công ty.

TRẦN VŨ

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.