“Ban hành quy định về người đồng tính chính là… kỳ thị họ”

Khó khăn vượt qua kỳ thị

Sau khi netluat.vn khởi đăng diễn đàn Luật nên công nhận giới tính thứ ba?, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến tham gia diễn đàn.

Hầu hết bạn đọc đều có ý kiến bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với những người có giới tính thứ ba, đồng giới. Điều đó cho thấy hiện xã hội đã có cái nhìn cởi mở hơn, mọi người không còn kỳ thị như trước tuy cũng còn không ít sự nghi ngại, phân vân vì sợ sự trái tự nhiên theo quy luật tự nhiên. Bạn Mỹ Huyền viết “Thật tình tôi không ủng hộ họ vì trái tự nhiên. Trên thế giới cũng có nhiều quốc gia không công nhận. Nếu cả nhân loại đều như vậy thì còn gì là tương lai???”. Ý kiến của bạn Huyền nhận được bốn sự đồng thuận từ các bạn đọc khác.

“Ban hành quy định về người đồng tính chính là… kỳ thị họ” ảnh 1

Hương Giang idol và Jerry Minh Ngọc. Ngọc đã chuyển giới thành công. Cả hai đều rất xinh đẹp và nữ tính. Ảnh minh họa: internet

Tuy nhiên lại có rất nhiều sự chia sẻ, cảm thông khác đối với người đồng giới. Nhiều bạn đọc gửi ý kiến bày tỏ sự đồng cảm sâu sắc với những người có giới tính thứ ba. 

Các bạn cho rằng không nên kỳ thị người đồng tính, không ai có thể tự lựa chọn được giới tính cho mình, rằng giới tính là tạo vật tự nhiên của trời đất, người đồng tính cũng như bao người bình thường khác; đồng tính là một xu hướng tình dục. Ngoài sự khác biệt về đặc điểm giới tính hay giới của bạn tình, người đồng tính giống với mọi người ở tất cả các mặt khác…

Có bạn cho rằng khi pháp luật ban hành các quy định này nọ cho những người có giới tình này vô tình cũng đã có sự phân biệt, kỳ thị trong đó, như vậy là không công bằng, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của họ.

Bạn Xuân Hòa viết: Không cần phải có pháp luật quy định bởi như vậy nó đã có sự phân biệt giới tính thứ ba. Sự phân biệt này không phải là sự phân biệt tự nhiên như trai, gái, già, trẻ mà là sự phân biệt có kỳ thị. Nếu chúng ta xem họ như một người bình thường, thì chẳng cần đến những quy định, chế định này nọ, giống như ta thấy người già, người mang thai, trẻ em thì tự nhiên ta phải kính nhường họ. Nhưng rõ ràng chúng ta có phân biệt và như vậy đã ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Điều đó không công bằng bởi ai cũng có quyền sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc. Giới tính thứ ba vốn là tạo vật tự nhiên của trời đất, họ hoàn toàn không có lỗi đối với phản ứng tâm, sinh lý của họ. Họ phải được tôn trọng. Tôi ủng hộ việc ban hành quy định của pháp luật để bảo vệ quyền và lợi ích tự nhiên của giới tính thứ ba.”. Bạn Xuân Hòa cũng ghi chú thêm “Nếu bạn thắc mắc tôi có phải giới tính thứ ba hay không thì tôi có thể trả lời với sự phân biệt tự nhiên: tôi nam tính”. Ý kiến này nhận được rất nhiều sự đồng tình và bình luận chia sẻ.

“Ban hành quy định về người đồng tính chính là… kỳ thị họ” ảnh 2
Jerry Minh Ngọc, admin của thegioithu3. Sau khi chuyển giới, Ngọc đổi nghệ danh thành Cherry và đi hát. Bạn bè thì gọi là Chuột. Ảnh minh họa: facebook HX

Rất nhiều người “trong cuộc” cũng lên tiếng mong mỏi một sự thông cảm, chia sẻ. Các bạn mong mọi người chấp nhận họ như những người bình thường khác.

Nhiều bạn chia sẻ, người kỳ thị họ, người họ mong được sự đồng cảm nhất chính là… ba mẹ của họ. Bị ba mẹ, người thân, gia đình hắt hủi khiến họ cảm thấy mất tự tin, suy sụp và mất phương hướng trong cuộc sống nhất. Nhiều bạn, chính vị sự hắt hủi này mà đã mất niềm tin, dễ rơi vào con đường bị lạm dụng tình dục, bán dâm dẫn đến nhiễm HIV và có các hành vi phạm pháp khác.

Các bạn cho rằng cha mẹ là cánh cửa đầu tiên họ muốn bước qua. Vì khi được cha mẹ chấp nhận, họ như được tiếp thêm sức mạnh để sống thật với chính mình.

Bạn đọc tên Tuấn gửi ý kiến gay gắt “cha me kỳ thị với giới tính của con nhưng chính cha mẹ là người sinh ra nó, liệu có bất bình đẳng không khi một người bị kỳ thị vì giới tính ấy, phải chăng họ không phải là con người nên không được hưởng quyền lợi như người bình thường?” Ý kiến này nhận được nhiều ý kiến đồng tình nhất.

Tuy nhiên, cho rằng không hẳn tất cả các bậc cha mẹ đều hắt hủi khi biết con mình đồng tính. Một phụ huynh tâm sự “Là cha mẹ, có ở trong cảnh nhà có người con như vậy mới thấm thía. Như vợ chồng tôi, buồn lắm, khổ lắm mà phải chấp nhận. Nhưng tôi nghĩ thực tế nó đã thế rồi, không công nhận cũng không được. Vì vậy, tôi mong pháp luật có các quy định rạch ròi để bảo vệ các cháu”.

Một phụ huynh tên Loan có con gái đồng tính cũng chia sẻ ““Tôi chỉ biết ôm con vào lòng mà khóc. Hai mẹ con cùng khóc. Rồi tôi nghĩ phải biết gạt nước mắt mà đỡ con đứng lên thôi”.

“Ban hành quy định về người đồng tính chính là… kỳ thị họ” ảnh 3
 Người mẫu chuyển giới Gia Kỳ. Gia Kỳ cũng là hoa khôi của cuộc thi Miss Angel, năm 2007 (cuộc thi của những người chuyển giới). 

Sớm luật hóa để bảo vệ người đồng tính

Hầu hết ý kiến gửi về diễn đàn đều mong pháp luật sớm ban hành các quy định đối với người đồng tính. Nhiều bạn đọc cho rằng, việc chậm ban hành các quy định pháp luật đang khiến những người đồng tính gặp khó khăn trong cuộc sống.

Bạn đọc Diệu Thúy, Mỹ, Thành, Lâm nêu ý kiến mong mỏi có sự thừa nhận và sớm ban hành các quy định về các quyền của người đồng tính như: quyền không bị kỳ thị, quyền kết hôn, các vấn đề về mối quan hệ vợ chồng và tài sản chung - riêng, xin và nuôi con nuôi hay quyền thay đổi giới tính, thay đổi tên trên giấy tờ hộ tịch cho đúng với con người thật nữa chứ.

Bạn đọc Trần Diệu Thi viết: “Tôi ủng hộ quan điểm của ông Sự. Pháp luật không nên để ngỏ một vấn đề, một thực trạng có thật trong xã hội. Tôi lấy ví dụ khi pháp luật cho phép họ kết hôn, khi đang trong tình trạng hôn nhân, họ có muốn léng phéng cũng phải dè chừng, lạng quạng pháp luật sờ gáy. Chớ còn bây giờ không ít người trong số họ thay người tình như thay áo, như thế vô hình trung làm xã hội nhìn họ ít thiện cảm hơn”.

Bạn đọc Lâm hối hả “Cảm ơn ông Sự, ông rất hiểu về giới tính thứ ba. Việc có quy định rõ ràng về các quyền nhân thân, các quyền dân sự cho riêng họ là rất cần thiết. Xã hội đã thừa nhận rồi, chỉ còn luật pháp nữa thôi.”

Bạn đọc Nguyễn Hoài Phương thì góp ý: “Có một nguyên tắc là xã hội, cuộc sống phát sinh vấn đề gì thì nhà làm luật phải nghiên cứu ban hành quy định để điều chỉnh vấn đề đó chứ không thể làm lơ, bỏ mặc. Những năm gần đây, cộng đồng thế giới thứ ba đã có nhiều hoạt động được báo chí đưa tin. Xã hội đã ngày càng thông thoáng hơn, họ đã là một phần của xã hội, các nhà quản lý không thể nhắm mắt mặc kệ họ được. Tôi nghĩ BLDS sửa đổi cần có chế định điều chỉnh các vấn đề của thế giới thứ ba”.

Bạn Võ Nhân hoài nghi: “Vấn đề là các cơ quan quản lý đã nghiêm túc xem đó là một trào lưu xã hội cần phải lưu ý hay chưa. Chứ chờ nghiên cứu, tổng kết thì chờ đến bao giờ?”

“Điều mà tôi thấy vô lý nhất là cơ quan nhà nước không cho thay đổi giới tính trên giấy tờ dù thực tế người đồng tính đã đi giải phẫu. Khó khăn quá!!!” bạn Lâm nêu khó khăn.

Luật sư Mạnh cho biết: “Chính phủ đưa ra lấy ý kiến nhân dân về 10 vấn đề trong đợt sửa đổi Bộ luật dân sự lần này hình như không hề có một dòng nào đề cập nào về thế giới thứ ba thì phải. Có lẽ phải chờ lần sửa đổi luật sau, chắc sẽ khá lâu đó”.

***

Tuy nhiên việc chậm trễ ban hành các quy định pháp luật đối với người đồng giới là có lý do.

Một bạn đọc tên Thành gửi thống kê cho biết “Tôi đọc trên Wikipedia thấy viết như vầy: "Trong lịch sử, đồng tính luyến ái được ghi chép trong nhiều nền văn hóa và được ca tụng hoặc lên án vì mỗi xã hội có những chuẩn mực tình dục khác nhau. Hiện nay, luật pháp về quan hệ đồng tính rất khác biệt ở các nước. Tính tới năm 2012, trong tổng số 207 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, có 11 quốc gia chấp nhận hôn nhân đồng tính, 21 quốc gia khác chấp nhận đồng tính chung sống dưới hình thức kết hợp dân sự, cùng với đó là một số tiểu bang ở Mỹ, Úc và México. Ngược lại, có trên 80 nước xem đồng tính là tội phạm ở các mức độ khác nhau trong đó 5 nước Iran, Mauritanie, Ả Rập Saudi, Sudan và Yemen, một phần của Nigeria, Gambia và Somalia có hình phạt tử hình dành cho tội này). Riêng tại châu Á, mặc dù hiện chưa có quốc gia nào hợp pháp hóa hôn nhân hoặc kết hợp dân sự đồng giới, Israel là nước đầu tiên và duy nhất có luật pháp chấp nhận hôn nhân đồng giới cho người từ nước ngoài tới".

Có thể mượn lời của Luật gia Hưng để trả lời cho vấn đề nay như sau: “Theo tôi vào thời điểm này chưa chín muồi để ra quy định pháp luật cho người đồng tính, dựa trên các phân tích sau:

Thứ nhất, để đánh giá một hiện tượng, trào lưu xã hội đã phổ biến đến mức nào thì cần phải có sự nghiên cứu, thống kê một cách khoa học. Từ đó có kết luận là nó đã phổ biến, đã bức thiết đến mức nhà làm luật cần phải xây dựng quy định để điều chỉnh và quản lý hay chưa.

Thứ hai, cũng cần nghiên cứu khuynh hướng văn hóa xã hội và các điều kiện khác như đạo đức của cộng đồng, số đông đã thật sự chấp nhận hiện tượng này hay chưa, hay chỉ là một bộ phận thiểu số.

Thứ ba, cũng cần tham khảo kinh nghiệm lập pháp và quản lý của các nước khác, đặc biệt là các nước đã chính thức công nhận xem có gì phù hợp với điều kiện hiện nay của nước ta hay không.

Chuyện lập pháp không hề đơn giản. Không phải cứ muốn nói xây dựng luật, ban hành luật là làm được ngay”.

 

Khổ vì chuyển giới nửa chừng

Thiếu tướng Phan Xuân Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý phạm nhân, trại viên (Tổng cục 8, Bộ Công an) kể, tại trạm giam Phước Hòa (thuộc Tổng cục 8) từng tiếp nhận một trường hợp chuyển giới nửa chừng, khiến cả trại khó xử. Phạm nhân tên Cao Phước N. có khuôn mặt rất nữ tính và đã bơm silicone vào ngực để có được hình hài phụ nữ. Nhưng khi thăm khám thì phát hiện bộ phận sinh dục của N. vẫn là của nam giới, không bị khiếm khuyết chỗ nào. Do không có buồng giam riêng nên buộc trại phải phân N. về buồng giam chung với các phạm nhân nam. Khổ nỗi tại đây đang giam giữ khoảng 2.600 phạm nhân nam, cho nên hàng ngày N. phải đối mặt với những cái nhìn tò mò, quấy rối của bạn tù…

Tương tự N. tại trại Phước Hòa còn có một phạm nhân chuyển giới nửa chừng từ nam sang nữ là Hoàng Xuân L. cũng bị bạn tù thường xuyên trêu chọc. Mỗi lần đi tắm, L. phải chờ đến lượt sau cùng tắm riêng để không ai nhìn thấy. Sau một thời gian cải tạo, L. mới xin cán bộ quản giáo được về phòng riêng. Với những phạm nhân chuyển đổi một nửa (không định rõ giới tính hoàn toàn) thì phải có buồng giam riêng biệt, không thể đưa về các trại nam hay nữ. Nhưng theo ông Sơn khó khăn hiện nay là không có buồng riêng. 

Thanh Tùng