Băn khoăn với việc “không thừa nhận” hôn nhân đồng tính

Phó Trưởng đoàn Đại biểu QH tỉnh Nam Định Nguyễn Anh Sơn nói như vậy khi tham dự hội nghị tham vấn công chúng về Dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hôn nhân và Gia đình do Viện Nghiên cứu Lập pháp (Ủy ban Thường vụ QH) tổ chức ngày 1-10.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Lập pháp Đinh Xuân Thảo cũng cho rằng việc quy định “Nhà nước không thừa nhận quan hệ hôn nhân giữa những người cùng giới tính” nhưng lại cho phép giải quyết hậu quả của việc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng giới là một quy định chưa thống nhất. “Nếu không có sự điều chỉnh phù hợp sẽ gây khó khăn cho việc giải thích và áp dụng luật” - ông Thảo nói.

Đối với các quy định về mang thai hộ, ông Thảo cho rằng dù cấm mang thai hộ nhưng thực tế thì vẫn cứ diễn ra và Nhà nước vẫn phải áp dụng các biện pháp hành chính để bảo vệ quyền, lợi ích của những trẻ em được sinh ra từ việc mang thai hộ. Do đó, ông Thảo cho rằng cần có những phương thức điều chỉnh hợp lý để vừa giảm thiểu những tác động tiêu cực của việc mang thai hộ, vừa tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng được thực hiện nguyện vọng làm cha, làm mẹ.

THÀNH VĂN