Bang Georgia: Lại phát hiện thêm 3.039 phiếu bị sót

Trong quá trình kiểm lại phiếu bầu cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2020, giới chức bang Georgia (Mỹ) tiếp tục phát hiện thêm 3.039 phiếu chưa được kiểm, đài Fox News đưa tin.

Theo thông báo ngày 17-11, bằng các phương pháp thủ công, các quan chức tại hạt Fayette (bang Georgia) đã phát hiện thêm 2.755 phiếu bầu chưa được kiểm. Còn hạt Walton (cùng thuộc bang Georgia) phát hiện thêm 284 phiếu bầu. 

Bang Georgia: Lại phát hiện thêm 3.039 phiếu bị sót ảnh 1
Một quan chức bầu cử ở bang Georgia kiểm lại phiếu bầu tổng thống năm 2020. Ảnh: AP

Ông Gabriel Sterling thuộc Văn phòng Chánh Thư ký bang Georgia nói với kênh Fox 5 Atlanta rằng số liệu cử tri bầu cử trực tiếp và bỏ phiếu bằng thư ở Fayette đã không khớp với những con số thực tế.

Ông Sterling cho biết nguyên nhân của sai sót này có thể là một số người đã không tuân thủ các thủ tục bầu cử. Theo đài CNN, ông Sterling cho rằng đây không phải là nỗ lực cố ý làm sai lệch kết quả bầu cử.

Trong cùng ngày 17-11, bà Lori Wood, chủ tịch Hội đồng Bầu cử hạt Walton, cho biết 284 phiếu bầu ở hạt này đã bị bỏ qua trong quá trình kiểm phiếu ban đầu, theo tờ Walton Tribune.

Bà Wood giải thích rằng tại điểm bầu cử nơi xảy ra sự cố trên, dữ liệu về phiếu bầu được lưu trong hai thẻ nhớ nhưng chỉ một trong số này được cập nhật lên máy tính để kiểm phiếu.

Cả hai hạt Fayette Walton đều là nơi đương kim Tổng thống Donald Trump - đại diện của đảng Cộng hòa - giành được số phiếu nhiều hơn đối thủ đến từ đảng Dân chủ là ông Joe Biden, theo hãng tin AP.

Với 284 phiếu mới được phát hiện ở Walton, ông Trump gia tăng cách biệt tại hạt này thêm 176 phiếu. Tính cả kết quả từ 2.755 phiếu “mới” tại Fayette, ông Trump đã rút ngắn khoảng cách so với ông Biden trên toàn bang Georgia từ khoảng 14.000 phiếu xuống còn chưa tới 13.000 phiếu.

Dù vậy, ông Biden vẫn là người giành được toàn bộ 16 phiếu đại cử tri cử bang chiến địa này. Ông Biden cũng được dự báo sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của nước Mỹ.

Hiện này, ông Biden được cho là nhận được 290 phiếu đại cử tri, vượt qua mức 270 phiếu cần thiết để đắc cử. Ông Trump chỉ nhận được 248 phiếu đại cử tri, theo Fox News.

Trước đó, hạt Floyd (cùng thuộc bang Georgia) đã báo cáo hơn 2.600 phiếu bầu chưa được kiểm đếm. Tối 16-11, ông Sterling đã kêu gọi giám đốc bầu cử hạt Floyd từ chức vì sự sai sót này.

Sau những sự cố bị phát hiện tại Floyd, Fayette và Walton, Chủ tịch đảng Cộng hòa tại hạt Floyd, ông Luke Martin thể hiện sự “quan ngại” và cho rằng một phần nguyên nhân xuất phát từ việc “thiếu sự giám sát đầy đủ quá trình kiểm phiếu”.

Bang Georgia đang tiến hành thêm một vụ điều tra liên quan tới công tác tổ chức bầu cử tại hạt Fulton của bang này. 

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.