Bang Iowa bầu cử sơ bộ tổng thống

Ngày 3-1 theo giờ địa phương, cả nước Mỹ hướng mắt về bang Iowa, một bang nhỏ ở vùng Trung Tây xa xôi. 19 giờ cùng ngày, đảng Cộng hòa sẽ bắt đầu tổ chức vòng bầu cử sơ bộ tổng thống đầu tiên ở bang Iowa.

Bầu cử sơ bộ ở Mỹ được tiến hành theo hình thức gián tiếp. Toàn bang Iowa có 1.774 khu vực bầu cử. Mỗi khu vực bầu chọn đại biểu đi dự hội nghị cấp hạt (99 hạt). Sau đó, các hội nghị cấp hạt sẽ bầu chọn đại biểu dự hội nghị cấp bang.

Đến cuối tháng 8, hội nghị toàn quốc của đảng Cộng hòa ở Tampa Bay (bang Florida) sẽ chọn ra ứng cử viên sáng giá nhất của đảng để đối đầu với ứng cử viên của đảng Dân chủ.

Iowa tuy là bang nhỏ, kết quả bầu cử chưa hẳn mang tính chất quyết định nhưng kết quả bầu cử ở bang Iowa có ảnh hưởng nhất định đến toàn cục. Ứng cử viên mong muốn chiến thắng ở bang Iowa để tạo đà cho vòng bầu cử sơ bộ ở các bang khác.

Bang Iowa bầu cử sơ bộ tổng thống ảnh 1

Ứng cử viên Mitt Romney vận động tại bang Iowa ngày 2-1. Ảnh: REUTERS

Jimmy Carter vốn chỉ là ứng cử viên đảng Dân chủ mờ nhạt ở miền Nam nhưng sau khi chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ ở bang Iowa đã đi vào Nhà Trắng năm 1976. Tổng thống đương nhiệm Barack Obama cũng thế.

Trong bảy ứng cử viên sáng giá của đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney, nguyên thống đốc bang Massachusetts, đang chiếm ưu thế. Đối thủ đang so kè với ông là Ron Paul, dân biểu bang Texas. Kế đến là Rick Santorum, nguyên nghị sĩ bang Pennsylvania.

Ông Mitt Romney đã chuẩn bị tranh cử từ hơn ba năm nay. Quỹ vận động tranh cử của ông đã thu được 33 triệu USD.

Trong bối cảnh nước Mỹ rơi vào khủng hoảng kinh tế, điểm chung của các ứng cử viên đảng Cộng hòa là chỉ trích chính sách kinh tế của Tổng thống Obama dẫn đến khủng hoảng, thất nghiệp. Ông Mitt Romney cũng không ngoại lệ.

Ông chú trọng đặc biệt đến chủ đề kinh tế trong vận động tranh cử. Ông hô hào nước Mỹ phải chọn lựa giữa hai ứng cử viên: Một người (là ông) đại diện cho xã hội của mọi điều có thể và một người (Obama) đại diện cho xã hội lệ thuộc vào trợ cấp nhà nước.

Ông không ngừng chỉ trích Tổng thống Obama toan tính các chính sách rập khuôn hệ thống xã hội châu Âu đang suy thoái.

Cuối tuần trước, trước cử tri bang Iowa, ông đã diễn tả Tổng thống Obama bằng lời lẽ như sau: “Ông ấy đang ở Hawaii (để nghỉ cuối năm), còn chúng ta đang đứng ngoài trời lạnh giá, mưa gió thế này bởi đối với chúng ta, nước Mỹ rất quan trọng”.

Mục tiêu của ông Mitt Romney là chiến thắng ở bang Iowa và kế đến là bang New Hampshire (bầu cử sơ bộ ngày 10-1). Nếu ông đạt được mục tiêu này, đây sẽ là sự kiện lịch sử.

Lý do: Từ năm 1976 (năm hai bang Iowa và New Hampshire được chỉ định tổ chức vòng bầu cử sơ bộ đầu tiên trong lịch trình bầu cử tổng thống), không có tổng thống tương lai nào chiến thắng cùng lúc ở hai bang này.

Ông Mitt Romney 64 tuổi theo giáo phái Mormon. Cha ông từng giữ chức thống đốc bang Massachussets. Ông tốt nghiệp Đại học Harvard, sau đó thành lập quỹ đầu tư Bain Capital. Tháng 11-2002, ông được bầu làm thống đốc bang Massachussets. Năm 2008, trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa, ông thua cuộc trước ứng cử viên John McCain.

DẠ THẢO (Theo AFP, AP, Reuters)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen. Ảnh: EPA

Hàng chục quan chức cấp cao EU thăm Ukraine

(PLO)- Ngày 2-2, hơn một chục quan chức hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đến thăm Kiev để thể hiện cam kết viện trợ quân sự, tài chính và chính trị với Ukraine.