Bánh chưng tăng giá mạnh vì thịt heo, có loại 170.000 đồng/cái

Chủ cơ sở bánh chưng Quang Huy cho biết mùa tết năm nay sản lượng bánh chưng mà cơ sở đưa ra thị trường khoảng 28.000 cái, bằng với năm ngoái và chủ yếu bán ở các siêu thị.

Theo ông Huy, năm nay ngoài giá thịt heo tăng cao thì các chi phí khác cũng tăng. Điển hình như nhân công năm ngoái 400.000 đồng/ngày, năm nay tăng lên mức 480.000-500.000 đồng/ngày kéo giá bánh chưng tăng hơn so với năm ngoái. Ví dụ loại 1 kg năm ngoái 72.000 đồng, năm nay tăng lên 86.000 đồng.

Cũng theo ông Huy, cơ sở của ông có thử nghiệm dùng thịt heo đông lạnh để gói bánh chưng nhưng nhận thấy thịt heo nóng vẫn ngon hơn nên năm nay 100% bánh chưng vẫn dùng thịt heo nóng.

Trong khi đó, chủ cơ sở bánh chưng Trần Gia thông tin, do chủ động được nguồn nguyên liệu thịt heo nên cơ sở dùng thịt heo nóng gói bánh chưng. Tuy nhiên, năm nay nguyên liệu đầu vào của bánh chưng như nếp, đậu xanh tăng 10%, chưa kể chi phí nhân công cũng tăng cao nên giá bánh chưng tết chắc chắn tăng theo.

"Hiện nay cơ sở vẫn nhận đơn hàng bình thường, phải từ 23 tết trở đi mới có được đánh giá chung về sức mua thị trường tăng thế nào" - chủ cơ sở này cho biết thêm.

Bánh chưng tăng giá mạnh vì thịt heo, có loại 170.000 đồng/cái ảnh 1
Bánh chưng heo organic đông lạnh được người tiêu dùng đón nhận trong nhiều năm qua

Còn chị Nguyễn Thu Hoài, sáng lập Công ty TNHH  Nương Bắc với thương hiệu bánh chưng Nương Bắc cho hay: Thời gian qua khi giá thịt heo tăng cao, các ngành chế biến thực phẩm từ thịt heo đều bị ảnh hưởng trong đó có bánh chưng.

Theo chị Hoài, do giá nguyên liệu là thịt heo tăng cao nên năm nay giá bánh chưng cũng tăng 10.000 đồng/cái tùy trọng lượng. Chẳng hạn dòng bánh chưng phổ thông có trọng lượng 800 g năm ngoái 60.000 đồng/cái năm nay tăng lên 70.000 đồng; loại 1,1 kg năm ngoài 70.000 đồng/cái nay tăng lên 80.000 đồng. Tuy nhiên, người tiêu dùng thông cảm vì biết việc giá tăng này là hoàn toàn khách quan.

Bên cạnh đó, chị Hoài cho biết vừa qua khi nguồn heo cung khan hiếm, cơ quan nhà nước có khuyến khích dùng thịt heo đông lạnh để thay thế. Tuy nhiên, từ lâu công ty đã sử dụng thịt heo organic nấu bánh chưng cho dòng cao cấp. Do ở Việt Nam lượng heo organic không nhiều, các công ty chăn nuôi chỉ giết mổ theo đợt và cấp đông sâu đạt chuẩn, thịt heo organic được bảo quản ở nhiệt độ phù hợp nên vẫn duy trì được dinh dưỡng.

“Trong suốt ba năm qua, công ty chọn thịt heo organic đông lạnh của các công ty trong nước cung cấp nấu bánh chưng và được người tiêu dùng đón nhận. Giá bánh chưng nhân thịt heo organic 150.000-171.000 đồng/cái loại 800g” - chị Hoài cho hay.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.
Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

Kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á

(PLO)-  Trong khi các tổ chức quốc tế liên tiếp hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2022 so với thời điểm đầu năm, nhưng vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay ở mức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.
Coi chừng trắng tay vì đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế

Coi chừng trắng tay vì đầu tư vào sàn chứng khoán quốc tế

(PLO)- Dù liên tục được cảnh báo, song tình trạng người dân tham gia vào sàn giao dịch chứng khoán quốc tế trực tuyến - kênh đầu tư không được pháp luật Việt Nam công nhận và bảo vệ, vẫn có xu hướng tăng trong thời gian gần đây.
Xăng nhập khẩu lại tăng giá

Xăng nhập khẩu lại tăng giá

(PLO)- Ngày mai (1-7), giá xăng trong nước sẽ bước vào kỳ điều chỉnh mới dưới sức ép giá xăng nhập từ Singapore đã quay đầu tăng trở lại.
Tháng 6, doanh thu nhóm xăng dầu tăng cao nhất

Tháng 6, doanh thu nhóm xăng dầu tăng cao nhất

(PLO)- Theo Cục Thống kê TP.HCM, doanh thu của tất cả các nhóm hàng trong tháng 6 đều tăng, trừ ô tô. Tăng cao nhất vẫn là nhóm xăng dầu với 5,7% và nhiên liệu khác tăng 8,2% chủ yếu do tăng giá.