Bánh trung thu chưa tới 3000 đồng/cái, chất lượng tới đâu?

Dù còn hơn hai tháng nữa mới vào dịp lễ Trung thu, nhưng trên thị trường "chợ" mạng đã xuất hiện các dòng bánh trung thu mini ngoại nhập với giá khá rẻ, khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng sản phẩm.

Những loại bánh này được bán trên rầm rộ trên Facebook và các sàn thương mại điện tử, có trọng lượng khoảng 40 gr với giá từ 28 ngàn đồng/10 cái, tức chưa tới 3000 đồng/cái. Theo như lời của người bán, đây là bánh trung thu nội địa Trung Quốc với đặc điểm vỏ bánh mềm mịn, mỏng xốp, và có từ chín đến mười lăm vị từ chay đến mặn. Bánh có vị ngọt thanh chứ không ngọt gắt như các loại bánh ở Việt Nam.

Trên phần vỏ của bánh không có bất cứ thông tin phụ nào bằng tiếng Việt, khiến người dùng không thể biết thành phần cũng các tiêu chuẩn sản xuất và nơi xuất xứ. Trên một nhóm kín ở Facebook có tên "Sỉ đồ ăn vặt nội địa Trung Quốc", người bán tên Đặng Lê rao bán loại bánh này với chín vị như đào, lê, thập cẩm, hạt dẻ… với hạn sử dụng lên lên đến sáu tháng. Điều này trái ngược với hạn sử dụng của các loại bánh trung thu ở Việt Nam, khi hạn sử dụng thường chỉ từ 1-1,5 tháng.

Bánh trung thu chưa tới 3000 đồng/cái, chất lượng tới đâu? ảnh 1
Dòng bánh trung thu mini ngoại nhập với giá khá rẻ, khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng sản phẩm. Ảnh: Facebook

Trong khi đó, ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương, cho biết với các loại bánh trung thu nhập khẩu, khi bán ra phải có tem phụ bằng tiếng Việt, đơn vị nhập khẩu phải chứng minh nguồn gốc qua hóa đơn, tờ khai nhập khẩu, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm...

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, lưu ý người tiêu dùng không nên ham rẻ, tránh mang bệnh tật vào người. “Hiện nay thị trường bánh trung thu khá loạn về chất lượng, nên người tiêu dùng cần cẩn trọng hết sức trước các sản phẩm nhập khẩu không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, không rõ thông tin về nguyên liệu, cơ sở sản xuất và hạn sử dụng…”- PGS-TS Thịnh khuyến cáo.

Theo vị chuyên gia này, cũng như nhiều loại bánh khác, bánh trung thu vẫn được phép sử dụng các loại màu, hương vị thực phẩm. “Nếu sử dụng màu thực phẩm được Bộ Y tế cho phép thì an toàn sức khỏe. Nhưng nếu rủi ro, chúng ta sẽ ăn phải bánh sử dụng chất tạo màu không được phép sử dụng trong công nghệ chế biến thực phẩm. Điều này vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng”- ông nói.