Bánh trung thu thổi giá tiền triệu vì vây cá, yến sào... rởm

Bánh trung thu thổi giá tiền triệu vì vây cá, yến sào... rởm ảnh 1
Trên thành phần bánh có ghi thành phần vây cá, yến sào
nhưng thực tế như chủ nhà hàng khẳng định, trong bánh
không có thành phần này. (Ảnh: Tú Anh)
Cuối tuần qua, Đoàn Thanh tra liên ngành số 1 về An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội đi kiểm tra sơ sở sản xuất bánh trung thu của Nhà hàng Vân Nam (số 27 B Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và đã phát hiện sai phạm trên. Theo đó, trên nhãn mác ghi thành phần bánh dẻo, bánh nướng của cơ sở này có ghi thành phần là vây cá, yến sào nên đã đẩy giá thành sản phẩm lên cao ngất ngưởng. Theo giá niêm yết tại tờ rơi giới thiệu sản phẩm của nhà hàng thì tùy theo từng sản phẩm, mức giá ở khoảng 430.000-3.150.000 đồng/hộp. Đối với sản phẩm có mức giá cao nhất là 3.150.000 đồng/hộp được giới thiệu là có tới 50g yến sào. Thế nhưng, khi đoàn kiểm tra yêu cầu xất giấy tờ chứng minh nguồn gốc của nguyên liệu yến sào, vây cá thì chủ nhà hàng, ông Phạm Đức Vinh lại không xuất trình được và đổ lỗi cho nhân viên ghi nhãn nhầm, bởi “Mùa trung thu năm nay nhà hàng không sản xuất loại bánh có nguyên liệu này”, ông Vinh nói. Ông Kiều Đình Cảnh, Kiểm soát viên, Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cho rằng, việc sản phẩm không có thành phần vây cá, yến sào nhưng lại ghi trên sản phẩm là hành vi gian lận thương mại. Đoàn thanh tra sẽ lấy mẫu kiểm tra, nếu sản phẩm không có thành phần như vậy thì sẽ xử lý theo quy định. Đoàn thanh tra đã lấy mẫu để phân tích các thành phần trong sản phẩm xem có đảm bảo hàm lượng, chất lượng như hồ sơ đăng ký hay không. Ngoài sai phạm trên, bánh trung thu của nhà hàng Vân Nam cũng có nhiều vi phạm về nhãn mác. Đó là vi phạm khi ghi nhãn mác chưa rõ ràng (chưa đúng quy cách), ngày sản xuất thì ghi trên vỏ bao bì, còn hạn sử dụng trên nhãn lại ghi: 20 ngày (với bánh dẻo) và 45 ngày (với bánh nướng). “Cách ghi này sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng trong việc đối chiếu xem sản phẩm còn hạn sử dụng hay không”, ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Trưởng đoàn Thanh tra cho biết. Ngoài ra, nhà hàng Vân Nam có tờ rơi giới thiệu sản phẩm (quảng cáo sản phẩm) nhưng chưa xuất trình được hồ sơ quảng cáo.
Theo Hồng Hải (Dân trí)
Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

Nóng hôm nay: Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn

(PLO)- Nóng hôm nay 28-11 sẽ có những nội dung chính sau đây: TP.HCM đề nghị nới room tín dụng, lập Quỹ bảo lãnh trái phiếu doanh nghiệp; Ischool Nha Trang sẽ tìm đối tác mới cung cấp suất ăn; Tạm giữ tài xế lùi xe đột ngột làm chết 3 mẹ con ở Phú Yên; Phải đền bù nếu hoàn thuế chậm cho doanh nghiệp.
Khai mạc diễn đàn logistics Việt Nam 2022

Khai mạc diễn đàn logistics Việt Nam 2022

(PLO)-  Sáng nay, 26-11, Diễn đàn logistics Việt Nam 2022 với chủ đề “Logistics xanh” do Bộ Công Thương và UBND TP. Hải Phòng tổ chức chính thức khai mạc.
Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai?

Chậm hoàn thuế cho doanh nghiệp: Trách nhiệm thuộc về ai?

(PLO)- Hàng loạt doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, cao su, gỗ, nhựa, xi măng, mì lát… gần đây liên tục kêu cứu vì không được hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT). Tình trạng này khiến không ít doanh nghiệp lao đao, thậm chí đứng trước nguy phải dừng xuất khẩu, đóng cửa.