Báo chí Trung Quốc chỉ trích Tổng thống Obama

Tân Hoa xã cho rằng Tổng thống Obama đã áp dụng chiến thuật bung xung khi đề cập đến vấn đề nhân dân tệ nhằm ý đồ kiếm phiếu cho nhiệm kỳ tổng thống thứ hai. Tân Hoa xã nhấn mạnh: Nhắm vào mục tiêu Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề nhân dân tệ là thủ đoạn lỗi thời trong cuộc chạy đua bầu cử tổng thống Mỹ.

Trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhận định Tổng thống Obama đã va đầu vào tường. Trang web nêu phản ứng của Chủ tịch Hồ Cẩm Đào cho rằng dù tỉ giá nhân dân tệ có tăng đáng kể thì điều này cũng không giải quyết được những vấn đề nước Mỹ đang đối đầu.

Bài xã luận đăng trên tờ Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã kêu gọi Washington thay đổi tâm địa và chấp nhận thực tế về một thế giới đa cực. Bài xã luận có đoạn: “Mỹ tính toán giải quyết các vấn đề kinh tế của Mỹ bằng cách gây sức ép đối với Trung Quốc. Thủ đoạn như vậy vô ích và cuối cùng cũng sẽ thất bại”.

Trong khi đó, hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin của Trung Quốc và châu Âu tiết lộ rằng trong hội nghị thượng đỉnh G20 hồi đầu tháng 11 ở Cannes (Pháp), Trung Quốc đã mặc cả với châu Âu để chi tiền giúp châu Âu khắc phục khủng hoảng nợ công. Tuy nhiên, mọi yêu cầu của Trung Quốc đều bị châu Âu bác bỏ.

Trung Quốc đã đưa ra ba điều kiện và cho biết châu Âu có thể chọn tối thiểu một trong ba. Ba điều kiện gồm:

- Dỡ bỏ lệnh cấm vận của châu Âu về xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc được áp đặt sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

- Châu Âu nhanh chóng công nhận Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế thị trường (theo lộ trình của Tổ chức Thương mại Thế giới, đến năm 2016 Trung Quốc mới được công nhận tiêu chuẩn này).

- Củng cố vai trò của Trung Quốc trong Quỹ Tiền tệ Quốc tế và nhanh chóng đưa nhân dân tệ vào tiêu chuẩn quyền phát hành đặc biệt vốn trước nay chỉ dành cho USD, euro, yen và bảng Anh.

HOÀNG DUY

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

Biết gì về 'quiet hiring' - xu hướng tuyển dụng năm 2023?

(PLO)- Trong bối cảnh kinh tế thế giới dần phục hồi sau đại dịch COVID-19 và có dấu hiệu suy thoái, "quiet hiring“ (tạm dịch "tuyển dụng thầm lặng”) được dự đoán sẽ trở thành xu hướng tuyển dụng trong năm 2023.