Bạo lực tiếp diễn ở Syria, 25 người chết

Bạo lực tiếp diễn ở Syria, 25 người chết ảnh 1

Người biểu tình chống chính phủ Syria tại một thị trấn gần thành phố Homs - Ảnh: Reuters

Một nhân chứng kể với Reuters rằng nhiều xe tăng đã kéo vào thành phố Homs, trung tâm của phong trào nổi dậy tại Syria. Tại bệnh viện quốc gia do chính phủ kiểm soát có nhiều thường dân bị thương do bị bắn.

Kênh truyền hình Al Jazeera dẫn lời những nhà hoạt động thuộc Ủy ban điều phối địa phương (LCC) cho biết ít nhất 22 người thiệt mạng trong các cuộc pháo kích tại quận Bab Armo của thành phố Homs. Tờ báo địa phương Al Watan cho biết 24 người thiệt mạng, trong đó có 13 binh sỹ, và hàng chục người bị thương do bị những tay súng đeo mặt nạ tấn công vào xe cộ và thường dân ngoài đường.

Bạo lực bắt đầu nổ ra từ cuối ngày 2-11 tại Homs, khi thủ tướng Qatar Hamad Bin Jassim Bin Jabr Al Thani công bố việc đạt được thỏa thuận hòa bình để kết thúc khủng hoảng chính trị của Syria. Thỏa thuận kêu gọi chính phủ Assad ngừng bạo lực, rút binh sĩ và xe vũ trang khỏi các đường phố Syria.

Phe nổi dậy bác bỏ đối thoại với chính quyền, đặt nghi vấn về thỏa thuận này và cho rằng ông Assad muốn "câu giờ".

"Ngay sau khi Syria đồng ý thỏa thuận thì cuộc đàn áp đẫm máu này là phản ứng đầu tiên của chính quyền dành cho liên đoàn Ả Rập. Cho nên nếu chính phủ ông Assad vẫn tiếp tục bắn vào người biểu tình, liên đoàn Ả rập cần hành động quyết đoán hơn và ủng hộ sự bảo vệ quốc tế đối với thường dân", phát ngôn viên Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) đối lập Ahmad Ramadan nói với Reuters.

LCC tuyên bố sẽ tổ chức biểu tình lớn hơn vào hôm nay 4-11 để kiểm chứng sự chân thành của chính phủ khi cam kết với liên đoàn Ả Rập là sẽ ngừng đàn áp. Lãnh đạo Mỹ và châu Âu cũng chào đón thỏa thuận này của Syria một cách dè dặt. "Chúng tôi sẽ đợi và hi vọng liên đoàn Ả Rập thể hiện vai trò cứng rắn hơn", một quan chức châu Âu phụ trách vấn đề Syria nói.

Theo Tấn Khoa (TTO)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất có thể dự báo được hay không?

Động đất có thể dự báo được hay không?

(PLO)- Việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là không thể, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.
Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

Hình ảnh trước và sau động đất kinh hoàng ở Thổ Nhĩ Kỳ

(PLO)- Trận động đất dữ dội 7,8 độ Richter rạng sáng 6-2 và cả trăm dư chấn mạnh sau đó đã làm gần 5.000 người chết và rất nhiều công trình tại Thổ Nhĩ Kỳ hư hại nặng nề. Dưới đây  là một số hình ảnh trước và sau động đất này.