Bão Sandy thổi thị trưởng New York về phe Obama

Theo thăm dò công bố ngày 1-11 của Reuters/ Ipsos, Tổng thống Obama được 47% số cử tri tiềm năng ủng hộ so với 46% của đối thủ Romney.
Trong bài bình luận viết cho hãng tin Bloomberg, Thị trưởng Bloomberg nói những nỗ lực của tổng thống Mỹ trong lĩnh vực chống biến đổi khí hậu đã khỏa lấp được thất bại trong việc phục hồi kinh tế Mỹ.

 “Khí hậu đang thay đổi đến mức cực đoan, dẫn đến những hậu quả khủng khiếp. Những nguy cơ này là quá đủ để mọi người chọn lựa các lãnh đạo có hành động tức thời” - ông Bloomberg giải thích. Những lý do khác khiến ông Bloomberg nghiêng về đương kim tổng thống bao gồm quan điểm ủng hộ quyền phá thai và hôn nhân đồng giới.

Ông Bloomberg là nhân vật chính trị thú vị. Ban đầu, ông nhậm chức thị trưởng New York với tư cách đảng viên Đảng Cộng hòa, nhưng sau đó rời bỏ đảng và giữ thế trung lập. Ông ủng hộ ứng viên Cộng hòa George W. Bush trong cuộc trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2004, nhưng đến năm 2008 thì không ủng hộ ai.

Bão Sandy thổi thị trưởng New York về phe Obama ảnh 1

Ông Obama trong một lần hẹn hò ăn sáng với ông Bloomberg tháng 11-2007. Khi ấy, ông Obama vẫn là thượng nghị sĩ. Ảnh: AP

Do New York là thành phố lớn nhất của Mỹ nên sự ủng hộ của Thị trưởng Bloomberg được coi là có ý nghĩa quan trọng và có thể ảnh hưởng đến những cử tri độc lập. Đây cũng được xem là động thái mới nhất nhằm khẳng định tầm ảnh hưởng mang tính quốc gia của ông Bloomberg khi nhiệm kỳ thị trưởng cuối cùng của ông sắp hết và hy vọng trở thành tổng thống đã xa vời.

Tuyên bố của ông Bloomberg càng chừng tỏ bão Sandy đang ảnh hưởng đến cuộc bầu cử vào ngày 6-11 tới. Trước đó, ông Chris Christie, Thống đốc bang New Jersey - bang bị siêu bão Sandy tàn phá nặng nề nhất, cũng ca ngợi nỗ lực chỉ đạo chống bão của tổng thống đương nhiệm dù ông Christie là đồng minh của ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney. Nhận định của thống đốc có thể làm thay đổi ít nhiều lựa chọn của cử tri trong bang.

Trước khi Sandy đổ bộ, vấn đề biến đổi khí hậu hiếm khi được nhắc đến trong các chiến dịch tranh cử của cả hai phe Cộng hòa và Dân chủ. Nhưng giờ đây, nhiều quan chức, đa phần ở New York, bắt đầu kêu gọi ban hành các chính sách ứng phó với biến đổi khí hậu.

Bão Sandy thổi thị trưởng New York về phe Obama ảnh 2

Khu vực ven biển bang New Jersey bị tàn phá nặng nề. Ảnh: US. Air Force

Số người thiệt mạng vì bão Sandy ở Mỹ đã lên đến gần 100, riêng New York là 37 người chết và nhiều người khác vẫn mất tích.
 

Ngoài ra, khoảng 4,5 triệu người ở 12 bang vẫn sống trong cảnh mất điện. Thiệt hại do bão gây ra ước tính lên tới 50 tỉ USD, theo công ty dự báo thảm họa Eqecat.

Tổng thống Obama bày tỏ “sự vinh dự khi được Thị trưởng Bloomberg tán đồng”. “Biến đổi khí hậu đe dọa tương lai con em chúng ta và chúng ta phải làm một điều gì đó” - ông Obama nhấn mạnh.

Trong khi đó, cả hai ông Obama và Romney đã trở lại cuộc đua đang hồi nước rút. Ông Obama mở chiến dịch  rầm rộ tại 4 bang quan trọng sau khi rời bang New Jersey ngày 1-11. Phát biểu trước đám đông ở Green Bay (bang Wisconsin), ông Obama ca ngợi người dân đã đoàn kết với nhau trong cơn bão.

"Sau khi thảm họa xảy ra, chúng ta đã thấy những điều tốt đẹp nhất của nước Mỹ. Tất cả những khác biệt dường như biến mất. Không có đảng Dân chủ hay Cộng hòa trong bão mà chỉ có những người Mỹ chúng ta" - ông chủ Nhà Trắng nói.

Sau Wisconsin, ông Obama bay đến bang miền tây Nevada và sau đó là Colorado trước khi đến bang chiến trường Ohio.

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Romney cũng cố gắng giành lại sự chú ý với 3 chặng dừng dân ở Virginia, bang có nền kinh tế yếu kém khiến thế mạnh về kinh tế của ông được phát huy.

Theo Hải Ngọc (NLĐO / Bloomberg, New York Times, AP)