Báo Trung Quốc: “Sẵn sàng tấn công Philippines”

Đó là nội dung của bài bình luận trên Thời báo Hoàn cầu ngày 21-4 và được tờ The Philippines Star trích lại hôm 23-4.

Bài bình luận có đoạn: “Trung Quốc không chỉ bảo vệ đảo Hoàng Nham (Scarborough, Philippines gọi là Panatag) mà còn phải đối phó với thế lực bên ngoài muốn ngăn chặn sự trỗi dậy của chúng ta”. Tờ báo này còn cao giọng: “Trung Quốc cần sẵn sàng ứng chiến một cuộc xung đột quy mô nhỏ trên biển với Philippines. Trung Quốc phải hành động cương quyết và đưa ra thông điệp rõ rằng Bắc Kinh dù không muốn nhưng chẳng sợ tiếng súng”.

Báo Trung Quốc: “Sẵn sàng tấn công Philippines” ảnh 1

Binh lính Mỹ - Philippines trong cuộc tập trận chung Balikatan đang diễn ra (Ảnh: CHINA NEWS)

Bài viết được đăng trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền giữa Bắc Kinh và Manila đối với bãi cạn Scarborough trên biển Đông chưa lắng dịu. Hiện tại, 2 tàu Trung Quốc vẫn hiện diện tại khu vực trên, trong đó có tàu ngư chính 310, còn Philippines có 1 tàu tuần duyên chốt tại đây.

Cũng trong ngày 21-4, tờ Giải phóng quân Trung Quốc đăng bài xã luận cảnh báo Mỹ về cuộc tập trận chung Balikatan với Philippines đang diễn ra. Bài viết cho rằng cuộc tập trận “đã thổi bùng nguy cơ xung đột vũ trang trong tranh chấp biển Đông”.

Về phía Philippines, Tổng thống Benigno Aquino III ngày 23-4 kêu gọi các nước láng giềng dè chừng thái độ gây hấn của Trung Quốc về vấn đề tranh chấp chủ quyền trên biển Đông.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez tuyên bố sẽ bàn luận vấn đề tranh chấp Scarborough với giới chức Mỹ vào tuần tới nhân các cuộc gặp cấp cao giữa hai nước tại Washington. “Những diễn biến ở Scarborough cho thấy mối đe dọa tiềm ẩn không chỉ đối với Philippines mà cả những nước muốn có sự tự do đi lại và thương mại ở biển Đông” – ông Hernandez cảnh báo.

Giữa Mỹ và Philippines có một hiệp ước quốc phòng, theo đó Washington cam kết sẽ hỗ trợ đồng minh trong trường hợp bị khiêu khích quân sự. Hành động của Philippines có thể khiến Trung Quốc tức giận do Bắc Kinh luôn tuyên bố Washington không nên can dự vào vấn đề tranh chấp tại khu vực.

Theo Bằng Vy (NLĐO / Global Times, Philippines Star)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.