Bảo vệ an toàn 24/24 cho người tố cáo

Đó là nội dung đáng chú ý trong Nghị định 76/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều Luật Tố cáo có hiệu lực từ hôm nay, 20-11.

Thay đổi cả nhân thân, lý lịch

Theo đó, khi có căn cứ cho rằng việc tố cáo có thể gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe của mình hoặc người thân thích của mình, người tố cáo có quyền yêu cầu người giải quyết tố cáo, cơ quan công an nơi người tố cáo, người thân thích của người tố cáo cư trú, làm việc, học tập hoặc cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp bảo vệ. Người tố cáo phải yêu cầu bằng văn bản. Trường hợp khẩn cấp thì có thể yêu cầu trực tiếp bằng miệng hoặc thông qua các phương tiện thông tin khác nhưng sau đó phải thể hiện ngay bằng văn bản.

Các biện pháp bảo vệ có thể là bố trí lực lượng, phương tiện, công cụ để bảo vệ an toàn cho người được bảo vệ tại nơi cần thiết; tạm thời di chuyển người được bảo vệ đến nơi an toàn... Ngoài ra còn có thể áp dụng biện pháp thay đổi tung tích, lai lịch, đặc điểm nhân thân, nhân dạng của người được bảo vệ. Biện pháp này chỉ áp dụng khi có sự đồng ý của người được bảo vệ và hành vi xâm hại hoặc đe dọa xâm hại là đặc biệt nguy hiểm có liên quan đến tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, tội phạm về ma túy hoặc các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng khác.

Bảo vệ an toàn 24/24 cho người tố cáo ảnh 1

Người tố cáo có quyền yêu cầu áp dụng biện pháp bảo vệ khi có căn cứ cho rằng việc tố cáo có thể gây nguy hại đến tính mạng, sức khỏe hoặc người thân thích của mình. (Ảnh chụp tại Văn phòng tiếp công dân TP.HCM) Ảnh: HTD

Cũng theo nghị định này, người tố cáo và người thân thích của họ (vợ hoặc chồng, bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi, bố mẹ bên vợ hoặc bên chồng, con đẻ, con nuôi, anh ruột, chị ruột, em ruột) còn được bảo vệ về tài sản, uy tín, danh dự, nhân phẩm và các quyền nhân thân khác. Đặc biệt, khi có căn cứ cho rằng người tố cáo bị trù dập, phân biệt đối xử hoặc thuyên chuyển công tác dẫn đến giảm thu nhập…, người tố cáo có quyền yêu cầu người giải quyết tố cáo thực hiện các biện pháp bảo vệ cần thiết. Nếu yêu cầu ấy là chính đáng thì người tố cáo có thể được chuyển sang cơ quan khác để tránh bị trù dập, phân biệt đối xử. Đồng thời, người có hành vi trả thù, trù dập, đe dọa người tố cáo sẽ bị xử lý nghiêm.

Nhà báo cũng được bảo vệ

Nghị định này cũng nhấn mạnh khi tiếp nhận tố cáo, thụ lý giải quyết tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền phải áp dụng biện pháp phù hợp nhằm giữ bí mật thông tin cho người tố cáo. Trường hợp cần thiết có thể lược bỏ họ tên, địa chỉ, bút tích, các thông tin cá nhân khác của người tố cáo ra khỏi đơn tố cáo và các tài liệu, chứng cứ kèm theo, đồng thời lưu trữ và quản lý thông tin về người tố cáo theo chế độ thông tin mật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc cung cấp thông tin, tài liệu, phối hợp giải quyết tố cáo có trách nhiệm áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp để bảo vệ bí mật thông tin cho người tố cáo.

Một vấn đề đặt ra là nhà báo tự điều tra, công bố thông tin lên báo về vụ việc tham nhũng có được bảo vệ với tư cách là người tố cáo không. Theo Điều 100 Bộ luật Tố tụng hình sự thì tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng cũng là căn cứ để cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Trao đổi với PV về vấn đề này, ông Lê Văn Lân, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), cho biết nhà báo viết bài chống tham nhũng cũng được bảo vệ. “Nhà báo hay bất kỳ cán bộ, công chức nào khi tham gia vào công tác PCTN bị nguy hiểm đều được bảo vệ chứ không phải chỉ là người tố cáo. Theo Công ước của LHQ về chống tham nhũng thì không chỉ người tố cáo mà nạn nhân, nhân chứng liên quan đến việc PCTN đều được bảo vệ” - ông Lân khẳng định.

TR.DUNG - TTH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

Xếp hàng dài chờ mua vịt, heo quay cúng vía Thần Tài

(PLO)-  Sáng 31-1, nhiều người xếp hàng dài tại các cửa hàng trên tuyến phố Bùi Hữu Nghĩa, Phan Văn Trị (quận 5) đợi mua thịt quay về cúng Thần Tài. Lượng người mua bánh đào tiên, bánh tổ,... tại chợ Thiếc (quận 11) cũng tăng cao.