Bão Wipha càn quét bờ đông Nhật

Tính đến tối 16-10, đã có 17 người chết, 20 người bị thương và 50 người mất tích trong cơn bão Wipha ở Nhật. Hãng tin Kyodo (Nhật) cho biết trong số người chết có 16 nạn nhân bị chôn vùi do đất sạt lở trên đảo Izu Oshima (cách thủ đô Tokyo 120 km). Bão đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Cơ quan khí tượng Nhật ghi nhận đây là cơn bão mạnh nhất trong 10 năm qua ở bờ biển phía đông Nhật.

Bão Wipha với sức gió 126 km/giờ, sức giật lên đến 180 km/giờ, đã tràn qua đảo Izu Oshima sáng cùng ngày. Hơn 350 căn nhà bị hư hại hoặc bị phá hủy, trong đó có 283 căn trên đảo Izu Oshima (ảnh).

Bão Wipha càn quét bờ đông Nhật ảnh 1

Thiệt hại do bão Wipha trên đảo Izu Oshima. Ảnh: REUTERS

24 giờ trước khi đổ bộ, mưa lớn lên đến 800 mm trên đảo Izu Oshima, mức cao kỷ lục từ năm 1991 đến nay. Nước sông tràn bờ cuốn phăng nhiều nhà cửa. Cảnh sát, quân đội và nhiều máy bay trực thăng đã được điều động. Điều may mắn là bão không vào thủ đô Tokyo và nhà máy điện hạt nhân Fukushima ở tỉnh Fukushima.

Dù vậy, tại Tokyo, chính quyền đã chỉ thị sơ tán 20.000 dân. Hơn 500 chuyến bay bị hủy. Tàu cao tốc ngưng hoạt động. Các trường học đóng cửa. Phát biểu tại Quốc hội ngày 16-10, Thủ tướng Shinzo Abe cam kết sẽ nỗ lực tối đa để tìm kiếm các nạn nhân mất tích, hỗ trợ các nạn nhân sống sót và khôi phục cơ sở hạ tầng trên đảo Izu Oshima.

Trong khi đó tại Philippines, tính đến tối 16-10, số nạn nhân chết trong động đất hôm trước đó trên đảo Bohol đã tăng lên 151 người, 291 người bị thương, 23 người mất tích. Hơn 3 triệu người bị ảnh hưởng. Đài Truyền hình TV5 đưa tin thiệt hại cơ sở hạ tầng ở hai tỉnh Bohol và Cebu khoảng 75,15 triệu peso (37 tỉ đồng VN).

Nhiều dư chấn tiếp tục xảy ra trên đảo Bohol trong ngày 16-10, trong đó có dư chấn mạnh đến 5,1 độ Richter. Tổng thống Benigno Aquino đã đến tỉnh Bohol và tỉnh Cebu để giám sát nỗ lực cứu hộ, cứu trợ. Phát biểu tại tỉnh Bohol, ông cảnh báo sẽ trừng phạt nặng những kẻ lợi dụng thảm họa tăng giá hàng hóa.

LÊ LINH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.