Bất an khi các xe ô tô… dàn hàng ngang

Mỗi ngày có hàng ngàn lượt xe đổ về khu vực này để đón, trả khách, trung bình mỗi phút có khoảng 10-12 chiếc. Đặc biệt, những ngày cuối tuần, lễ hội, lượng phương tiện lưu thông qua đây tăng gấp nhiều lần ngày thường với đủ các loại xe khách đi các tỉnh phía Bắc và các tỉnh lân cận như Đồng Nai, Vũng Tàu, Lâm Đồng... nên dễ dẫn đến ùn tắc giao thông. Ăn theo các xe buýt, xe khách, nhiều xe ôm, taxi… “trực chiến” ở mọi nơi. Tình trạng chèo kéo, giằng co, chặt chém gây nhiều bức xúc cho hành khách.

Theo quan sát của chúng tôi thì các xe buýt số 602, 603… chạy về tỉnh Đồng Nai thường đậu ở khu vực Suối Tiên 20-30 phút để bắt khách. Do các xe dừng lâu như thế nên các xe khác không có chỗ để ghé vào đón, trả khách và đã phải làm những việc này giữa đường. Thế là nhiều người dân muốn đón xe buýt phải chạy ra đường, xe máy thì ùn ứ, va quẹt. Ngoài xe buýt thì một số xe “dù” chạy hướng Bắc-Nam cũng hay dừng trả khách tại đây. Lợi dụng lúc không có CSGT, các xe này tấp vào đón khách rất nhanh và đã ép xe máy vào sát lề đường gây té ngã.

Bất an khi các xe ô tô… dàn hàng ngang ảnh 1

Ở khu vực Suối Tiên, nhiều xe buýt dàn hàng hai chiếm hết đường lưu thông của xe máy. Ảnh: PHAN ANH

Ông Nguyễn Văn Hữu, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Phú (quận 9), nói: “UBND phường thường xuyên kiểm tra địa điểm trên nhưng do lực lượng mỏng cộng với việc lộn xộn hay xảy ra vào những giờ cao điểm nên phường không thể xử lý hết”.

Thượng tá Trần Thanh Trà, Trưởng phòng CSGT đường bộ-đường sắt - Công an TP.HCM, cho biết: “Để đảm bảo tình hình an ninh trật tự trước Khu du lịch Suối Tiên, phòng đã chỉ đạo Đội CSGT Rạch Chiếc phối hợp với lực lượng Thanh tra giao thông thường xuyên kiểm tra, xử phạt các loại phương tiện, chủ yếu là xe buýt, xe khách dừng đón khách không đúng theo quy định. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số xe “dù” cố tình vi phạm. Thời gian tới, lực lượng CSGT sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm giao thông ở khu vực này”.

HIỀN - ANH - QUÝ