Bắt cóc con tin ở Algeria

Bọn bắt cóc thuộc tổ chức Al Mouthalimin có liên hệ với Al Qaeda đã cầm giữ con tin từ hôm 16-1 ở hai địa điểm gồm khu nhà ở công nhân và nhà máy cách khu nhà ở 4 km.

Đêm 17-1, lực lượng đặc nhiệm Algeria đã tấn công vào khu nhà ở công nhân. Bộ Ngoại giao Algeria tuyên bố chính phủ Algeria đã đánh giá không còn cách nào khác hơn là tấn công. Cơ quan an ninh Algeria cho biết có 18/30 tên bắt cóc bị tiêu diệt.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn từ cơ quan an ninh Algeria đưa tin có 30 con tin thiệt mạng. Thông tấn xã Ani (Mauritania) và đài truyền hình Al-Jazeera dẫn lời của tổ chức Al Mouthalimin lại nói có 34 con tin và 15 phần tử Hồi giáo thiệt mạng.

Từ Bangkok (Thái Lan), Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã điện đàm cho thủ tướng Algeria yêu cầu ngưng chiến dịch tấn công. Ông đã rút ngắn chuyến công du Đông Nam Á để về nước lo vụ này. Hiện có 14 công nhân Nhật mất tích. Bộ Ngoại giao Nhật đã triệu tập đại sứ Algeria ở Nhật để phản đối. Mỹ và Anh than phiền không được Algeria thông báo trước vụ tấn công.

H.DUY