Bắt đầu cho vay gói 30.000 tỉ đồng

Ngày 3-6, các ngân hàng BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank, MHB đồng loạt công bố kế hoạch, thời gian… cho người dân vay mua nhà ở hỗ trợ lãi suất 6%/năm theo Nghị quyết 02 của Chính phủ, Thông tư 11 của Ngân hàng Nhà nước và Thông tư 07 của Bộ Xây dựng.

Cụ thể, Agribank cho biết tối đa năm ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ sẽ trả lời cho khách hàng cá nhân biết họ có được vay hay không. Còn với khách hàng doanh nghiệp là chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, dự án nhà ở thương mại được chuyển đổi công năng sang dự án nhà ở xã hội thì thời gian trả lời không quá 10 ngày làm việc.

Khảo sát tại nhiều chi nhánh của các ngân hàng BIDV, Agribank, Vietcombank, VietinBank cho thấy khá đông người dân đến tìm hiểu về thủ tục, điều kiện vay. Tuy nhiên, rất nhiều người chưa nắm được thông tin về các dự án thỏa điều kiện được vay (nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích nhỏ hơn 70 m2, giá bán thấp hơn 15 triệu đồng/m2).

Bắt đầu cho vay gói 30.000 tỉ đồng ảnh 1

Khách hàng đang giao dịch tại Vietcombank. Ảnh chụp chiều 3-6. Ảnh: HTD

“Hiện chỉ có một số dự án thuộc diện này có liên kết với ngân hàng và chúng tôi dựa vào đó để tư vấn cho khách hàng. Ngân hàng chưa tập hợp, cập nhật hết các dự án thuộc diện này được” - một nhân viên tư vấn của BIDV - Chi nhánh Bắc Sài Gòn cho hay.

“Các ngân hàng đang triển khai chương trình này rất mạnh. Tuy nhiên, vì chính sách còn quá mới nên cần thêm thời gian để đến với người dân, sau đó mới thấy rõ hiệu quả” - ông Nguyễn Viết Mạnh, Vụ trưởng Vụ Tín dụng, Ngân hàng Nhà nước, cho biết.

Giá nhà đất tiếp tục giảm

“Từ đầu năm đến nay, giá nhà đất tại các TP lớn tiếp tục giảm nhưng lượng giao dịch vẫn còn thấp. Riêng phân khúc căn hộ chung cư có diện tích nhỏ và nhà ở đã hoàn thiện thì giao dịch có chiều hướng tăng” - Bộ Xây dựng nhận định trong báo cáo về thị trường bất động sản (ngày 30-5) gửi Chính phủ.

Tại TP.HCM, giá căn hộ chung cư hầu như không biến động so với cuối năm 2012 nhưng lượng giao dịch mới giảm nhiều. Nhiều dự án có giá khá thấp như: Chung cư Khang Gia (quận Gò Vấp) giá 10-11 triệu đồng/m2, căn hộ Nhất Lan 3 (Bình Tân) giá khoảng 12 triệu đồng/m2... Để thu hút khách hàng, một số dự án nhà ở tại TP.HCM và Hà Nội đang có xu hướng chuyển đổi cơ cấu căn hộ sang diện tích nhỏ hoặc chuyển đổi công năng từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội.

HOÀNG VÂN

Y.TRANG - B.NHƠN

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.