2 nguyên nhân khiến lượng nhà ở xã hội chỉ đạt 42% kế hoạch

TRỌNG PHÚ
1  2  3  4  5

Thứ Ba, ngày 20/4/2021 - 20:20

(PLO)- Đại diện Bộ Xây dựng cho biết thiếu tiền, thiếu quỹ đất là hai nguyên nhân chính khiến chiến lược phát triển nhà ở xã hội của Việt Nam chỉ mới đạt 42% kế hoạch…

Chiều 20-4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo kết thúc và Lễ bàn giao sản phẩm dự án "Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam giai đoạn 2021-2030’’.

Đây là dự án do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ không hoàn lại cho Việt Nam thông qua Tổ chức Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

Tại hội nghị, ông Bùi Xuân Dũng, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết chương trình phát triển nhà ở xã hội được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và người dân đánh giá cao, đồng tình, ủng hộ, tuy nhiên, kết quả vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo đó, hiện cả nước đã hoàn thành khoảng 250 dự án nhà ở xã hội khu vực đô thị và nhà ở xã hội cho công nhân Khu công nghiệp, quy mô xây dựng khoảng hơn 100.000 căn, với tổng diện tích hơn 5,2 triệu m2.

Cũng theo ông Dũng, việc phát triển nhà ở xã hội cho người có thu nhập thấp khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp trên cả nước mới chỉ đạt khoảng 41,7% so với mục tiêu đề ra theo Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 (12,5 triệu m2 nhà ở).

Ông Dũng chỉ rõ hai nhóm nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do thiếu quỹ đất sạch và thiếu nguồn lực về tài chính tín dụng để triển khai các dự án nhà ở xã hội.

“Trong giai đoạn 2016-2020, ngân sách để phát triển nhà ở xã hội bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội rất ít (khoảng 2.200 tỉ đồng), chỉ đáp ứng khoảng 24% so với nhu cầu. Trong khi đó, nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho các tổ chức tín dụng cho vay thực hiện chính sách nhà ở xã hội đến nay vẫn chưa được bố trí” - đại diện Bộ Xây dựng thông tin và cho hay nguồn lực ngân sách hạn chế cũng khiến việc phát triển nhà ở xã hội chậm trễ.

Ông Dũng cũng nhấn mạnh nhu cầu nhà ở xã hội sẽ tăng mạnh trong những năm tới do Việt Nam là một nước có tốc độ đô thị hoá nhanh. Ước tính khoảng một triệu dân cư đô thị mới tăng lên mỗi năm.

Cùng với đó, dân số khu vực thành thị được dự báo tiếp tục tăng nhanh và đạt 47,25 triệu người (khoảng 44,45% dân số) vào năm 2030. Dự báo đến năm 2030, Việt Nam sẽ có một đô thị trên 10 triệu dân, một đô thị 5 - 10 triệu dân và bốn đô thị 1 - 5 triệu dân.

Theo Bộ Xây dựng, dự án “Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2030” đặt  kỳ vọng nâng cao quyền được có nhà ở của các hộ gia đình thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân Khu công nghiệp thông qua cải thiện chính sách nhà ở xã hội tại Việt Nam.

Đặc biệt, dự án đã đưa ra hướng nghiên cứu nhằm hoàn thiện pháp luật, cơ chế, chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế, kể cả đầu tư nước ngoài đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng bằng nhiều hình thức, nhất là hợp tác công – tư (PPP) phù hợp với thông lệ quốc tế.

Dự án Xây dựng chính sách tổng thể nhà ở xã hội tại Việt Nam trong giai đoạn 2021 – 2030, được triển khai thực hiện với với một số hợp phần chính.

Một là, đánh giá thực trạng nhà ở xã hội của các hộ gia đình thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân Khu công nghiệp.

Hai là, khảo sát và nghiên cứu về dự báo nhu cầu nhà ở cho các hộ gia đình thu nhập thấp tại khu vực đô thị và công nhân Khu công nghiệp trong giai đoạn 2021 – 2030.

Ba là, xây dựng các chính sách nhà ở xã hội tại Việt Nam cho các nhóm đối tượng mục tiêu là các hộ gia đình thu nhập thấp tại khu vực đô thị, công nhân Khu công nghiệp thông qua các bài học từ kinh nghiệm quốc tế.

Bốn là, hoàn thiện Luật Nhà ở hiện hành nhằm thúc đẩy các chính sách nhà ở xã hội được đề xuất trong Dự án… 

TRỌNG PHÚ

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.