3 siêu dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội bị xử phạt
Với nhiều sai phạm trong quá trình xây dựng, ba siêu dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội bị xử phạt 275 triệu đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa ban hành kết luận thanh tra ba dự án của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh tại Hà Nội. Theo đó, cả ba dự án đều có những vi phạm trong quá trình triển khai xây dựng.

Theo đó, tại dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An (ngã ba đường Xuân Diệu, Đặng Thai Mai, quận Tây Hồ) khi nghiệm thu, thanh toán đã tính sai khối lượng thi công. Ngoài ra, công trình cũng có sự sai khác giữa biện pháp thi công trong đề xuất kỹ thuật với "đề xuất tài chính dẫn đến việc thanh toán chưa đúng khối lượng thực tế thi công, giảm hơn 14 tỉ đồng.

3 sieu du an cua Tan Hoang Minh tai Ha Noi bi xu phat 275 trieu dong hinh anh 1
Dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An. Ảnh: TIẾN TUẤN

Cũng tại dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An, chủ đầu tư đã thẩm định công tác thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình chưa đúng mẫu theo quy định trước khi phê duyệt.

Tại dự án D’. Le Pont D’ or - Hoàng Cầu cũng xảy ra sai phạm tương tự trong quá trình thẩm định thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng.

Ngoài ra, tại dự án D’. Le Pont D’ or - Hoàng Cầu và D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên, một số gói thầu thi công, biên bản nghiệm thu công việc căn cứ tiêu chuẩn xây dựng đã hết hiệu lực; thiếu một số thí nghiệm theo quy định hoặc kết quả thí nghiệm lập không đúng quy định.

3 sieu du an cua Tan Hoang Minh tai Ha Noi bi xu phat 275 trieu dong hinh anh 2
Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: TIẾN TUẤN

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ ra ở một số gói thầu, cán bộ tư vấn giám sát không giám sát theo đề cương đã được chủ đầu tư chấp thuận và quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây dựng.

Đặc biệt, theo Thanh tra Bộ Xây dựng, cả ba dự án của Tân Hoàng Minh đã có 11 nhà thầu thi công không mua bảo hiểm theo cam kết của hợp đồng. Trong đó, dự án D’. Le Pont D’ or - Hoàng Cầu có hai nhà thầu. Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên có tám nhà thầu và dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An có một nhà thầu.

Với những sai phạm nói trên, Thanh tra Bộ Xây dựng đã lập biên bản vi phạm và xử phạt vi phạm hành chính chủ đầu tư là Tân Hoàng Minh tổng số tiền 275 triệu đồng.

3 sieu du an cua Tan Hoang Minh tai Ha Noi bi xu phat 275 trieu dong hinh anh 3
Dự án D’. Le Pont D’or - Hoàng Cầu. Ảnh: TIẾN TUẤN

Tập đoàn Tân Hoàng Minh là doanh nghiệp có nhiều dự án sang trọng ở vị trí đắc địa tại thị trường bất động sản Hà Nội.

D’. Le Pont D’or - Hoàng Cầu là một trong những dự án sớm nhất của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội. Dự án nằm trên khu đất 5.363 m2, gồm 308 căn hộ cao cấp. Dự án từng được chào bán với mức giá 40-45 triệu đồng/m2. Căn hộ rộng nhất tại dự án này lên tới 400 m2, giá khoảng 15-16 tỉ đồng.

Dự án D’. Palais de Louis - Nguyễn Văn Huyên được ra mắt vào năm 2009. Khu căn hộ cao cấp được xây dựng với quy mô 27 tầng cao và bốn tầng hầm, nằm trên diện tích đất là 4.791 m2, tổng số 242 căn hộ. Diện tích đất xây dựng là 2.318 m2, tương đương với mật độ là 48,4%. Mỗi mét vuông căn hộ được rao bán với giá trên 145 triệu đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị chậm tiến độ.

Dự án D’. Le Roi Soleil - Quảng An xây dựng trên diện tích là 4.046 m2, tương đương với mật độ 44%. Quy mô gồm hai tòa tháp căn hộ cao 25 tầng, một tòa tháp dịch vụ tám tầng và năm tầng hầm để xe, tổng số 498 căn hộ. Giá trên thị trường rao bán căn tại dự án này 80-100 triệu đồng/m2.

3 sieu du an cua Tan Hoang Minh tai Ha Noi bi xu phat 275 trieu dong hinh anh 4
Vị trí các dự án vi phạm của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội.

Hiếu Công (ZING)