Ách tách thửa vì ‘sợ khu dân cư tự phát’
(PL)- Gửi đơn phản ánh đến Pháp Luật TP.HCM, bà Lê Thị Xuân (An Giang) phản ánh gia đình bà xin tách thửa một mảnh đất ở Cần Thơ nhưng không được chấp thuận.

 “Tháng 5-2015, gia đình tôi hùn tiền mua hai lô đất, mỗi lô có diện tích 14 x 20 m ở xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ. Khu đất không bị quy hoạch. Chúng tôi đến xã thì cán bộ địa chính nói đất được chuyển nhượng, tách thửa được nên chúng tôi mới mua. Nhưng sau đó chúng tôi không được giải quyết và người hùn tiền mua đất nói chúng tôi lợi dụng lấy tiền nên thưa công an” - bà Xuân nói.

Ông Trần Thanh Liêm, Trưởng phòng TN&MT huyện Vĩnh Thạnh, cho biết ban đầu đất này là đất ruộng. “Người dân xin chuyển sang đất vườn. Sau đó họ làm đường, xin tách thửa, chuyển sang đất thổ cư... và có dấu hiệu hình thành khu dân cư, không phù hợp quy hoạch” - ông Liêm nói. Theo ông Liêm, qua kiểm tra, UBND huyện đã kiểm điểm xã, Phòng TN&MT và Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất để xảy ra tình trạng trên. “Huyện có công văn không cho tách thửa manh mún, nhỏ lẻ. Làm nông nghiệp diện tích đất phải lớn chứ tách ra vài chục hay một, hai trăm mét vuông thì làm nông nghiệp không hiệu quả. Mặt khác, huyện cũng không cho tách nhỏ vì dễ hình thành khu dân cư tự phát” - ông Liêm cho hay.

Tuy nhiên, ông Liêm cũng cho biết Luật Đất đai 2013 chỉ quy định diện tích tối thiểu tách thửa đối với đất ở mà không quy định đối với đất nông nghiệp. Vì vậy, Phòng TN&MT sẽ tham mưu cho UBND huyện xem xét giải quyết theo hướng pháp luật không cấm thì phải giải quyết để bảo vệ quyền của người sử dụng đất. Về quản lý, nếu không phù hợp quy hoạch thì không cho chuyển mục đích.

NHẪN NAM