Ai sẽ là chủ đầu tư dự án Thanh Đa?
(PL)- Có ít nhất bốn doanh nghiệp đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đăng ký tham gia triển khai dự án khu đô thị Bình Quới-Thanh Đa. 

Ngày 1-11, TP.HCM tổ chức họp báo về tình hình kinh tế-xã hội trên địa bàn TP trong 10 tháng đầu năm. Trong đó có nội dung bàn về dự án khu đô thị (KĐT) Bình Quới-Thanh Đa, một dự án treo gần ba thập niên vẫn chưa tìm ra hướng giải quyết thỏa đáng.

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư

Ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP, cho biết ý tưởng về KĐT Bình Quới-Thanh Đa hiện đại đã có từ rất lâu, TP cũng đã kiên trì thực hiện nhưng có chậm tiến độ. “Việc chậm là do doanh nghiệp (DN) trong nước không đủ năng lực nên TP phải chuyển hướng kêu gọi liên doanh với DN quốc tế” - ông Hoan nói.

Ông Hoan cho biết trước đó, một đối tác nước ngoài là Tập đoàn Emaar Properties PJSC (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) muốn đầu tư dự án. DN này có kinh nghiệm và tiềm năng kinh tế rất lớn nên TP đã đề xuất cho đơn vị này làm. Tuy nhiên, nhà đầu tư trên đã đặt ba câu hỏi trước khi triển khai nhưng TP không trả lời được nên họ rút lui.

“Ba câu hỏi họ đặt ra là: Tổng mức bồi thường bao nhiêu? Lúc nào thì giao đất? Và đơn giá sử dụng đất như thế nào? Những câu hỏi đó TP chưa thể giải đáp nên nhà đầu tư cũng không chờ nữa” - ông Hoan nói và cho biết các nhà đầu tư nước ngoài rất sợ những việc chưa rõ ràng. “Sau này cũng có nhiều nhà đầu tư hỏi tương tự nhưng chúng ta vẫn bế tắc câu trả lời” - ông Hoan nói tiếp.

Ông Hoan thông tin: Đến thời điểm này TP đang tiến hành lựa chọn nhà đầu tư cho dự án. Hiện có ít nhất bốn DN đã nộp hồ sơ cho Sở Kế hoạch và Đầu tư đăng ký tham gia triển khai dự án và Sở đang tập hợp hồ sơ để đưa ra những tiêu chí cụ thể.

Tuy nhiên, ông Hoan đánh giá việc lựa chọn nhà đầu tư qua phương pháp đấu thầu thường rất lâu, nhanh nhất cũng khoảng 800 ngày. “Đối với phương án giải quyết cho người dân trong khu vực này, TP cũng đã chấp thuận đề xuất của Sở Xây dựng là cho phép sở này cấp giấy phép xây dựng có thời hạn để bà con chủ động sửa sang nhà cửa. UBND cũng không cấm hay ép buộc như trước đến nay nữa” - ông Hoan nói.

Ai sẽ là chủ đầu tư dự án Thanh Đa? - ảnh 1
Cả gia đình bà Lê Thị Thanh Nhã (phường 28, quận Bình Thạnh) phải sống trong căn nhà xập xệ vì nằm trong dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa bị treo mấy chục năm nay. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sẽ thu gọn quy hoạch

Trả lời câu hỏi của Pháp Luật TP.HCM về lý do TP không quy hoạch từng phân khu rồi chọn nhiều chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ, ông Hoan cho rằng với khu vực dân cư đang ở, nếu quy hoạch từng phân khu thì tiền bồi thường giải phóng mặt bằng sẽ cao, điều này cũng ảnh hưởng đến tính khả thi của dự án. Mặt khác, nếu TP quy hoạch phân khu thì hạ tầng phải thống nhất và đồng bộ. “Vậy ai sẽ làm hạ tầng?” - ông Hoan nói

Theo đó, ông Hoan khẳng định chắc chắn KĐT Bình Quới-Thanh Đa tới đây sẽ thu gọn quy hoạch, thay vì trước đây toàn bán đảo thì bây giờ dự án chỉ là một phần trong bán đảo đó. “Phần còn lại sẽ sắp xếp dân cư ổn định chứ không cắt nhỏ. Nếu nhà đầu tư chỉ quan tâm đến làm dự án mà không quan tâm đến hạ tầng thì Nhà nước cũng gặp khó khăn” - ông Hoan lý giải.

Tại buổi họp về kinh tế-xã hội sáng cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đề nghị các sở, ngành liên quan chuẩn bị các nội dung để báo cáo trước HĐND vào kỳ họp cuối năm vì dự án này đã kéo dài quá lâu.

Vài nét về dự án khu đô thị Bình Quới-Thanh Đa

- Năm 1992: UBND TP.HCM phê duyệt dự án.

- Năm 2004: UBND TP giao cho Tổng Công ty Xây dựng Sài Gòn đầu tư xây dựng.

- Năm 2010: UBND TP quyết định thu hồi dự án, giao một tập đoàn trong nước lập đồ án quy hoạch phân khu 1/2.000 của khu vực này.

- Năm 2015: UBND TP chỉ định liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco và Emaar Properties PJSC là nhà đầu tư. Tổng mức đầu tư dự án hơn 30.700 tỉ đồng.

- Năm 2016: Công ty Emaar Properties PJSC xin rút khỏi liên danh và dự án tiếp tục giậm chân tại chỗ từ đó tới nay.

TÁ LÂM