Ngày 18-2, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, xác nhận vừa ký ban hành kết luận thanh tra đối với Công ty CP Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (Công ty Hoàng Quân - PV) khi thực hiện dự án nhà ở xã hội khu dân cư BắcVĩnh Hải (viết tắt là dự án HQC Nha Trang) tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang.

Bán nhà ở xã hội trái quy định

Kết luận thanh tra nêu: Đến nay Công ty Hoàng Quân đã bán 610 căn nhà ở xã hội theo giá nhà ở xã hội; 184 căn nhà ở xã hội theo giá thương mại; ký hợp đồng cho thuê hơn 200 căn nhà ở xã hội cùng tất cả bảy sảnh khu thương mại của dự án HQC Nha Trang.

Theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư đã ký 698 hợp đồng bán nhà ở xã hội khi chưa hoàn thành việc xây dựng phần móng của nhà ở theo quy định pháp luật. Không trung thực trong việc cung cấp hồ sơ nghiệm thu phần móng công trình, làm cơ sở để Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện mở bán dự án.

Công ty này còn vi phạm Luật Nhà ở khi không thực hiện giải chấp đối với 220 căn hộ thế chấp tại ngân hàng nhưng không được người mua và bên nhận thế chấp đồng ý; vi phạm các quy định về trình tự thủ tục bán, cho thuê nhà ở xã hội như báo cáo không đầy đủ bằng văn bản tổng số căn hộ sẽ bán, cho thuê cho Sở Xây dựng. Sau khi ký hợp đồng mua bán, cho thuê, công ty không lập đầy đủ danh sách người đã mua, thuê đến Sở để công bố công khai, lưu trữ.

Đoàn thanh tra còn phát hiện công ty này bán bảy căn nhà ở xã hội giá thương mại cho người nước ngoài trái quy định. Đồng thời, vi phạm quy định khi bán bốn căn hộ nhà ở xã hội giá thương mại cho người Việt Nam quốc tịch nước ngoài.

Bán nhà ở xã hội cho… người nước ngoài - ảnh 1
Người dân giăng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân giao nhà vì chậm tiến độ quá lâu. Ảnh: VN

Hợp đồng bất lợi đối với khách hàng

UBND tỉnh kết luận thay vì thực hiện hợp đồng theo quy định, Công ty Hoàng Quân đã chủ động soạn thảo hợp đồng có nhiều nội dung bất lợi đối với khách hàng.

Chẳng hạn, công ty chậm giao căn hộ hoàn thiện quá sáu tháng kể từ ngày đến hạn thì mới phải chịu phạt, mức phạt bằng lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội. Nhưng nếu khách hàng chậm thanh toán ngày nào thì phải trả tiền phạt ngày đó, mức phạt tính theo lãi suất nợ quá hạn do Ngân hàng Nhà nước công bố. Nếu chậm thanh toán ba tháng thì sẽ phải chịu phạt 10% tổng giá trị hợp đồng.

Trong khi chưa bàn giao căn hộ nhưng công ty đã thu tiền của khách hàng mua căn hộ vượt quá 70% giá trị căn hộ. Trong đó, có đến 616 trường hợp đã thu đủ hoặc gần đủ 100% giá trị căn hộ. UBND tỉnh xác định điều này đã vi phạm Luật Nhà ở. Chưa hết, chủ đầu tư còn thu tiền đặt cọc thuê nhà ở xã hội vượt quá 50% giá trị căn hộ.

Về giá bán, “Công ty Hoàng Quân không trình hồ sơ thẩm định giá bán, giá thuê nhà ở xã hội làm cơ sở ký hợp đồng bán nhà mà sử dụng giá tự công bố là vi phạm quy định của pháp luật” - kết luận nêu.

Thu hồi nhà bán trái quy định

Theo ông Thiên, UBND tỉnh sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Hoàng Quân về các hành vi vi phạm như kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định.

UBND tỉnh giao cơ quan thẩm quyền thu toàn bộ số căn nhà ở xã hội mà công ty này bán trái quy định. Buộc chủ đầu tư hoàn trả bên mua số tiền mua nhà ở xã hội, hoàn trả phần chênh lệch và bồi thường thiệt hại (nếu có).

UBND tỉnh yêu cầu Công ty Hoàng Quân có trách nhiệm thanh toán tiền lãi phạt chậm tiến độ theo hợp đồng, tiền hỗ trợ thuê nhà cho khách hàng và các cam kết khác giữa chủ đầu tư với khách hàng mua nhà ở xã hội tại dự án HQC Nha Trang.

UBND tỉnh cũng yêu cầu công ty này lập hồ sơ giá bán, giá cho thuê nhà ở xã hội trình Sở Xây dựng thẩm định, UBND tỉnh xem xét. Nguyên tắc phải đảm bảo là nếu giá bán, giá cho thuê được tỉnh chấp thuận cao hơn giá bán, giá cho thuê đã ký tại các hợp đồng thì sử dụng giá hợp đồng đã ký. Nếu thấp hơn thì chủ đầu tư phải điều chỉnh giá bán, giá cho thuê tại các hợp đồng đã ký theo giá được UBND tỉnh chấp thuận. Tỉnh cũng yêu cầu công ty này không được hạch toán chi phí bán hàng, chi phí quản lý doanh nghiệp gần 110 tỉ đồng vào tổng mức đầu tư dự án.

Công ty Hoàng Quân nói gì?

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phạm Minh, Tổng Giám đốc Công ty Hoàng Quân, cho hay: “Tinh thần là chúng tôi chấp hành và thực hiện theo kết luận thanh tra của UBND tỉnh Khánh Hòa. Chúng tôi thừa nhận dự án còn một số thiếu sót do nhiều nguyên nhân. Chúng tôi sẽ thu hồi những căn hộ bán cho người nước ngoài sai quy định để bán lại cho đúng trường hợp”.

Theo ông Minh, đối với những người mua căn hộ mà công ty đã thu tiền trên 70%, công ty sẽ giảm trừ trong giá trị còn lại của căn hộ. Đối với những người đã thu vượt, công ty cam kết sẽ hoàn trả tiền trong ba tháng sau khi bàn giao căn hộ.

“Dự án nhà ở xã hội này chậm tiến độ vì nhiều nguyên nhân như giá vật liệu xây dựng tăng, khan hiếm nhân công… Chúng tôi cam kết từ ngày 31-3-2019 sẽ bắt đầu bàn giao căn hộ cho những người đã mua. Đến cuối tháng 9-2019 sẽ hoàn thành toàn bộ thủ tục pháp lý, các hạng mục của dự án” - ông Minh thông tin.