Bất động sản Bắc Ninh - kênh sinh lời hiệu quả
(PLO)-Bắc Ninh được giới đầu tư, môi giới ví như“con rồng” mới nổi ở phía Bắc của thủ đô Hà Nội khi gần đây, thị trường bất động sản (BĐS) có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Bất động sản Bắc Ninh - kênh sinh lời hiệu quả - ảnh 1Bắc Ninh – thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư bất động sản (nguồn Internet)

Với vị trí địa lý thuận lợi, cách thủ đô Hà Nội và sân bay Nội Bài 30 km, TP Bắc Ninh là đầu mối quan trọng giữa Hà Nội với các tỉnh phía Bắc, trên hành lang kinh tế Việt Nam – Trung Quốc, nằm trong tam giác tăng trưởng Hà Nội – Hải Phòng - Quảng Ninh và là thị trường BĐS đầy hấp dẫn với các nhà đầu tư. 

Hai năm qua, thị trường BĐS Bắc Ninh biến động, tập trung tăng đều và có những nơi lên cơn sốt kinh khủng, xác lập được mức giá khiến người dân và giới đầu tư bất ngờ. Dòng tiền của cả nước tràn vào Bắc Ninh, tạo thành trào lưu và tạo ra những bất ngờ khó tin.

Mới đây, tại báo cáo thị trường BĐS quý III-2018 do Hội Môi giới BĐS Việt Nam phát hành, cho thấy thị trường BĐS Bắc Ninh đang có những bước phát triển nhanh chóng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh đã chứng kiến sự chào bán sôi động. Lực hấp thụ tại các dự án hiện nay khá tốt, thường đạt trên 60% lượng giao dịch cho mỗi đợt ra hàng. Bắc Ninh cũng là địa phương thu hút lượng lớn các kỹ sư, chuyên gia nước ngoài, chủ yếu đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản về làm việc tại các khu công nghiệp.

Theo số liệu thống kê của Bắc Ninh, các doanh nghiệp có vốn FDI đã góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho gần 200.000 lao động trong và ngoài tỉnh, hàng ngàn chuyên gia, kỹ sư nước ngoài và lực lượng lao động này tăng từ 20-25% mỗi năm. Đi kèm với đó là nhu cầu nhà ở rất lớn. Tuy nhiên, hiện nay cơ sở hạ tầng và dịch vụ tại Bắc Ninh lại chưa theo kịp cả số lượng và chất lượng để đáp ứng nhu cầu cá nhân cho lượng lao động này.

Theo khảo sát, người nước ngoài sống ở Bắc Ninh chủ yếu là do yêu cầu công việc hoặc làm việc tại các dự án FDI. Các đối tượng này thường có thời gian lưu trú làm việc 2 năm theo giấy phép lao động. Họ có nhu cầu thuê hoặc mua nhà trong thời gian dài. Các căn hộ đủ tiêu chuẩn cho người nước ngoài thuê phải đủ tiêu chuẩn 4-5 sao, thuê trọn gói những căn villa, biệt thự tại trung tâm thành phố Bắc Ninh với giá dao động từ 2.000 USD - 3.000 USD/tháng.

Theo ông Trần Đức Điện, Chủ tịch UBND TP Bắc Ninh, tỉnh hướng tới việc xây dựng Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022. Từ đó, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Bắc Ninh sẽ được đẩy mạnh hơn. 

Bất động sản Bắc Ninh - kênh sinh lời hiệu quả - ảnh 2Him Lam Green Park – dự án khu đô thị hoàn chỉnh đầu tiên của Him Lam tại Bắc Ninh

Sự bứt phá của thị trường BĐS Bắc Ninh gần đây đang thu hút được sự quan tâm đầu tư của nhiều doanh nghiệp BĐS lớn. Hiện tại nhiều doanh nghiệp BĐS đang có kế hoạch rót hàng ngàn tỷ đồng để phát triển đô thị ở địa phương này. 

Cuối năm 2017, Tập đoàn FLC công bố sẽ xây dựng khu đô thị nghỉ dưỡng FLC Bắc Ninh trên khu đất hơn 1.000 ha tại xã Phú Lâm, huyện Tiên Du. Trước đó, Vingroup cũng ra mắt tổ hợp căn hộ cao cấp Vinhomes Bắc Ninh với quy mô gần 2,5 ha. 

Một “ông lớn” khác là Công ty CP Him Lam cũng đang dự kiến đầu tư một dự án khu đô thị tại Bắc Ninh. Thông tin ban đầu, dự án có quy mô xấp xỉ 27 ha với tổng mức đầu tư 2.600 tỷ đồng gồm các sản phẩm nhà biệt thự, nhà liền kề, chung cư với hệ thống tiện ích đồng bộ, hiện đại như trung tâm thương mại, siêu thị, hạ tầng giáo dục, y tế, cây xanh… Đây cũng là dự án “chào sân” của Him Lam tại thị trường miền Bắc. 

Với mức giá hiện đang vẫn có xu hướng tăng cao, mức lợi nhuận lớn, thị trường BĐS Bắc Ninh hứa hẹn sôi động trong nhiều năm tới và là kênh sinh lời hiệu quả cho các nhà đầu tư. 

MAI ANH