Biệt thự, nhà phố bán mạnh hơn căn hộ

(PLO)- Ngày 1/7, Savills Việt Nam công bố bản nghiên cứu mới nhất về mảng bất động sản tại TP.HCM. Trong đó, giao dịch phân khúc biệt thự, nhà phố tăng mạnh trong khi sức tiêu thụ căn hộ sụt giảm nghiêm trọng.

Nghiên cứu mới nhất của Savills Việt Nam cho thấy, trong quý 2/2016, biệt thự/nhà phố đã đạt được hiệu suất cao nhất từ trước đến nay với 820 căn được bán ra tại TP.HCM, tăng 81% so với quý trước và 110% so với cùng kỳ năm trước.

Biệt thự, nhà phố bán mạnh hơn căn hộ - ảnh 1
Phân khúc Biệt thự/Nhà phố TP.HCM đã đạt được hiệu suất cao nhất từ trước đến nay.

Trên thực tế, phân khúc bất động sản này đã đạt đến thời điểm chín muồi và hiện tại có một nguồn cung vô cùng lớn, tuy nhiên liệu biệt thự/nhà phố có kết hợp với các loại tài sản bất động sản khác để đẩy mạnh được sức mua nói chung?

Nghiên cứu của Savills khảo sát các động cơ căn bản của nhu cầu người tiêu dùng và xét đến những khoản đầu tư trong tương lai của biệt thự nhà phố. Các viễn cảnh cho toàn bộ năm 2016 được khảo sát minh họa và hỗ trợ dựa trên mô hình mở.

Theo kết quả của nghiên cứu này, nhà phố với diện tích nhỏ được người tiêu dùng ưa chuộng hơn. Nhà phố hoàn toàn có thể cạnh tranh với căn hộ chung cư vì không đắt hơn quá nhiều nhưng lại có thể cung cấp các tiện nghi đi kèm tốt hơn như khu giải trí, hồ bơi, trường học, mua sắm thuận tiện và an ninh tuyệt đối.

Trước đây, một căn nhà phố ở TP.HCM đắt hơn khoảng 3 lần so với một căn hộ chung cư cao cấp, tuy nhiên hiện nay tỷ lệ này đã giảm xuống 1,7 lần ở các khu vực mới phát triển.

Tỷ lệ này cho thấy biệt thự/nhà phố đang trở nên dễ dàng sở hữu hơn bao giờ hết. Savills Việt Nam cũng dự đoán rằng nhu cầu về biệt thự/nhà phố tại TP.HCM trong năm 2016 sẽ tăng 103% so với cùng kỳ năm trước và đồng thời tại Hà Nội sẽ tăng 88%.

Nhu cầu tăng mạnh một phần do tầng lớp có thu nhập khá giả đang tăng lên từng ngày. So với các khu vực có mật độ dân số tương tự như Kuala Lumpur, Bangkok, và Jakarta, nguồn cung sơ cấp nhà phố của TP.HCM và Hà Nội là tương đối thấp (dưới 10%), tạo cơ hội tăng trưởng cho phân khúc này trong tương lai.

Ở chiều ngược lại, Theo bà Dương Thùy Dung, Trưởng phòng Nghiên cứu thị trường và tư vấn phát triển – Công ty TNHH CBRE Việt Nam, trong quý II/2016, thị trường căn hộ tại TP.HCM tiếp tục tăng mạnh với hơn 10.000 căn hộ được chào bán, tăng 20% so với quý I/2016; trong đó, phân khúc bình dân chiếm đến 41%, cao cấp chiếm 22%.

Tuy nhiên, sức mua căn hộ đã chững lại và giảm mạnh, chỉ có hơn 5.800 căn được tiêu thụ, giảm tới 45% so với cùng kỳ năm 2015 và giảm 35% so với quý I/2016. 

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, khác với mức tăng trưởng mạnh trong năm 2015, thị trường bất động sản thành phố đã có dấu hiệu chững lại, nguồn cung phân khúc cao cấp tăng cao trong khi thiếu sản phẩm quy mô vừa và nhỏ với giá bán hợp lý.

Đáng chú ý, đầu tư thứ cấp tham gia thị trường nhiều với mục đích hưởng lãi từ mua đi bán lại. Dự kiến, cả năm 2016 sẽ có khoảng 57.000 căn hộ được chào bán.

"Thị trường biệt thự nhà phố được thúc đẩy phát triển nhờ vào nền tảng thu nhập ổn định của người mua. Người mua cuối chiếm đa số trong khi nhà đầu cơ chỉ chiếm dưới 10%. Các nhà đầu tư chiếm số lượng đáng kể trong phân khúc nhà liền kề, dẫn đến sự phát triển trong tương lai gần của thị trường cho thuê. Xét về lợi nhuận đầu tư, nhà phố đang vượt trội hơn so với các phân khúc bất động sản khác, nhờ vào việc giá trị tài sản được định giá cao hơn và thị trường cho thuê ổn định hơn", Troy Griffiths, Phó Tổng Giám đốc, Savills Việt Nam nhận xét .

Mọi ý kiến đóng góp vui lòng gởi về địa chỉ email: batdongsanplo@gmail.com hoặc hotline: 0996 166177.


Nguồn: ĐỒNG LÂM (tổng hợp)