Trước thông tin Sở TN&MT Hà Nội tiến hành thu hồi hàng loạt sổ đỏ đã cấp tại một số dự án nhà ở trên địa bàn Hà Nội, ngày 18-7, Tổng cục đất đai (Bộ TN&MT) đã có cuộc làm việc với Sở này và có báo cáo với Bộ trưởng Bộ TN&MT.

Theo báo cáo của Tổng cục, Sở TN&MT đã thu hồi 384/3.633 sổ đỏ cấp cho các hộ dân tại 3 dự án chung cư do Tập đoàn Mường Thanh làm chủ đầu tư (Dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes; Dự án khu nhà ở Xa La; dự án tòa nhà trung tâm thương mại CT5A, B).

Biến dân thành nạn nhân

Các căn hộ bị thu hồi sổ đỏ là trường hợp nằm tại các tầng có sai phạm về quy hoạch xây dựng như sai phạm trong chuyển đổi công năng từ sàn thương mại, dịch vụ sang nhà ở, xây dựng vượt tầng…

Lý do thu hồi là do quá trình cấp cấp sổ đỏ, khi thẩm định hồ sơ pháp lý đã không kiểm tra chặt chẽ, dẫn đến có sai sót trong việc xác định điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở của chủ đầu tư dự án.

Theo Tổng cục đất đai, việc để xảy ra sai phạm trong các dự án nêu trên là do quá trình quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc không chặt chẽ. Đặc biệt, báo cáo của Tổng cục đất đai nhấn mạnh “Sở TN&MT Hà Nội chưa thực hiện đúng quy trình thu hồi giấy chứng nhận (sổ đỏ). Cụ thể chưa thông báo cho người sử dụng đất biết lý do nhưng đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận sẽ làm ảnh hưởng tới dư luận xã hội”.

Bộ TN&MT làm việc với Hà Nội vụ thu hồi sổ đỏ đã cấp - ảnh 1
Dự án nhà ở CT5 (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) nơi bị Sở TN&MT Hà Nội ra quyết định thu hồi, huỷ hàng loạt sổ đỏ đã cấp cho các hộ dân

Tổng cục cho rằng việc chưa xử lý sai phạm của chủ đầu tư, trách nhiệm của các cơ quan chức năng cũng như chưa đưa ra các giải pháp khắc phục đã tiến hành thu hồi sổ đỏ cấp cho người mua nhà là “chưa thỏa đáng, sẽ có những nhận định thiên vị cho chủ đầu tư, bao che cho các cơ quan chức năng và không bảo vệ quyền lợi của người mua nhà”.

Sau khi nghe báo cáo, kiến nghị của Tổng cục đất đai, sáng 19-7, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị chỉ đạo dừng ngay việc thu hồi các sổ đỏ đã cấp; tiến hành thanh tra, xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan để xảy ra sai phạm tại các dự án; xem xét giải quyết việc cấp sổ đỏ cho người mua nhà theo đúng quy định, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người mua nhà.

Người dân có thể khởi kiện

Theo tìm hiểu của PLO, cho đến nay nhiều hộ dân tại các dự án nhà ở bị thu hồi sổ đỏ đã cấp cho biết họ không hề nhận được bất cứ thông báo nào của Sở TN&MT Hà Nội về việc sổ đỏ căn hộ của mình bị thu hồi, huỷ. Người dân chỉ nhận được các quyết định thu hồi, huỷ sổ đỏ từ một đơn vị khác như phòng công chứng, ngân hàng khi đi làm các giao dịch tại đây. 

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT đã nhận định việc thu hồi sổ đỏ là đúng nhưng trình tự, cách thức thu hồi do Sở TN&MT tiến hành là có vấn đề. Mặt khác, ông Võ trấn an người mua nhà: "Người dân hãy yên tâm rằng pháp luật bảo hộ về quyền tài sản đối với căn hộ họ đã mua.” 

Ở một khía cạnh khác, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng vụ việc này bắt nguồn từ cái sai phạm của chủ đầu tư, sai phạm của chính quyền vì đã buông lỏng quản lý, để xảy ra sai phạm, sau đó cấp sổ đỏ có sai sót, sai quy định. Thế nhưng vì vậy mà hàng loạt hộ dân đang sở hữu căn hộ đã được cấp sổ đỏ bỗng nhiên trở thành người ở trong căn hộ bất hợp pháp.

“Rõ ràng quyền lợi chính đáng của các hộ dân bị ảnh hưởng. Nhiều người không mua bán giao dịch được tài sản của mình. Người dân hoàn toàn có thể khởi kiện ra toà đối với hành vi hành chính gây thiệt hại cho họ theo quy định về trách nhiệm bồi thường nhà nước”, luật sư Truyền nêu ý kiến.