Theo Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành, trong quá trình thực hiện công tác kiểm kê Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành rất nhiều thửa đất vắng chủ. Điều này gây khó khăn trong quá trình đo đạc đất để áp giá bồi thường

Như tại cã xã Long An cơ quan chức năng đã kiểm kê 77 hộ nhưng đến 35 trường hợp không xác định được chủ đất hoặc chủ hộ không đến, mua bán cho tặng bằng giấy tờ tay. Tại xã Bình Sơn cũng hàng chục hộ chưa thể kiểm đếm nguyên ngân chính là không xác định chủ hộ.

Do không biết chủ đất đang ở đâu nên UBND huyện Long Thành không thể liên lạc được cũng như không thể gửi thông báo cho chủ đất nhằm thông báo mời đến để xác định ranh đất cho tổ đo đạc, kiểm đếm. Ngoài ra, còn nhiều trường hợp đất đã bán cho người khác và cơ quan chức năng không biết chủ mới ở đâu để thông báo.

Cả ngàn trường hợp đất vắng chủ ở dự án sân bay Long Thành - ảnh 1
Cơ quan chức năng đang gặp khó khăn trong việc kiểm kê tài sản do hàng ngàn trường hợp trong vùng giải tỏa sân bay vắng chủ. Ảnh: VH.

Theo thống kê của Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành, một trong những nguyên nhân chính của tình trạng này là do đất đai nằm trong vùng quy hoạch dự án quá lâu, không cho phép sang nhượng chính thức nên người dân đã bán đất cho nhau theo dạng giấy tay, trong khi chủ đất cũ cũng không còn ở tại địa phương, người mua đất nên không có địa chỉ cụ thể.

Hiện cơ quan hành thông báo thu hồi đất gần 5.300 trường hợp, số có địa chỉ rõ ràng là gần 2.800 trường hợp, số không có địa chỉ rõ ràng chiếm hơn 1.000 trường hợp và số vắng chủ lên tới trên 1.500 trường hợp. 

Ông Nguyễn Quang Bình, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Long Thành cho biết, hiện tại huyện đang cho các tổ kiểm đếm thực hiện công việc đo đạc, chỉnh lý bản đồ, kiểm đếm vật kiến trúc, cây trồng... Tại các thửa đất có chủ, sau khi hoàn tất sẽ tổ chức đo bao lập biên bản kiểm kê đối với các trường hợp vắng chủ.

"Đối với các hộ không thông nhất được ranh giới với các hộ lân cận, cơ quan chức năng vẫn thực hiện kiểm đếm tài sản, xác định ranh giới đã cấp trên sổ đỏ. Đối với các hộ chưa xác định được địa chỉ chủ đất sử dụng thì tổ công tác sẽ rà soát lập biên bản làm cơ sở để kiểm kê đưa vào diện vắng chủ, đăng thông tin thông báo", ông Bình cho biết thêm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho rằng, không có chủ đất để ký xác nhận ranh giới đất và kiểm kê cây trồng, vật kiến trúc trên đất thì sau này rất dễ xảy ra khiếu kiện. Số lượng đất vắng chủ ở đây không phải là một vài hộ mà lên đến hơn cả ngàn hộ nên phải hết sức thận trọng khi thực hiện.

"Xử lý các trường hợp đất vắng chủ sẽ rất khó khăn và mất nhiều thời gian. Vì vậy địa phương, sở ngành cần cố gắng đề xuất các phương án như đăng thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân có đất biết được tổ công tác đền bù đang thực hiện đo đạc, kiểm kê đất ở các khu vực”, ông Chánh nói thêm.