Các dự án bệnh viện chậm trễ, chủ đầu tư ghi nhận rồi để đó!
(PL)- Chủ đầu tư hẹn rồi khất, trong khi việc kiểm tra, xác minh có vi phạm nhưng không nêu rõ đã hoặc sẽ xử lý cán bộ trách nhiệm ra sao.

Trong hai số báo liên tiếp ra ngày 18 và 19-5, Pháp Luật TP.HCM phản ánh sự việc xảy ra tại Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế TP.HCM (BQL) có nhiều bất thường trong việc lựa chọn nhà thầu đã làm chậm trễ tiến độ hai dự án bệnh viện (BV) trọng điểm ở TP.HCM. Cụ thể, dự án BV Đa khoa khu vực Thủ Đức phải hủy thầu làm lại từ đầu, còn BV Ung bướu 2 cũng phải tạm dừng khởi công để kiểm tra. Ngày 19-5, chúng tôi đi tìm câu trả lời từ BQL và lãnh đạo Sở Y tế song vẫn không tìm được câu trả lời.

Ngày 19-5, PV liên hệ với ông Huỳnh Văn Biết, Giám đốc BQL kiêm Phó Giám đốc Sở Y tế, để được nghe lý giải những vấn đề mà bạn đọc, bệnh nhân quan tâm. Nhưng ông Biết trả lời lúc thì đi học, lúc thì họp và đến chiều thì nhắn tin thông báo cho PV rằng: “Quy chế tiếp báo chí của Sở Y tế thuộc quyền của giám đốc Sở. Hai nội dung (dự án BV Đa khoa khu vực và Ung bướu 2) cần trao đổi cũng đã được giám đốc Sở giao Thanh tra Sở thụ lý”.

Các dự án bệnh viện chậm trễ, chủ đầu tư ghi nhận rồi để đó! - ảnh 1

Sau các bài báo, PV nhận tiếp nhiều thông tin bày tỏ bức xúc cách làm việc của BQL, làm ảnh hưởng quyền lợi nhiều bệnh nhân. Ảnh: DUY TÍNH

Cũng trong ngày, chúng tôi nhiều lần liên hệ với Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh bằng nhiều hình thức, trong đó có cả việc nhắn tin và gọi điện thoại nhưng vẫn không nhận được phản hồi.

Trong khi đó, trả lời về thông tin phía Hàn Quốc khẳng định không liên quan đến hợp đồng trị giá 25 tỉ đồng cho sản phẩm thiết kế BV Đa khoa khu vực Thủ Đức, ông Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP, cho biết thanh tra xác minh và đúng như nội dung Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh (trong bài “Chôm thiết kế bệnh viện đóng góp cho… ngành y tế”). Từ đó thanh tra kiến nghị thu hồi 3,8 tỉ đồng mà BQL đã chi sai cho Công ty Xuân Vy, đồng thời kiến nghị kiểm điểm, xử lý những cá nhân liên quan. Sau đó BQL cũng có báo cáo Sở Y tế là đã nhận đủ số tiền từ Xuân Vy và kiểm điểm, phê bình các cá nhân liên quan. Tuy nhiên, việc kiểm điểm, phê bình cụ thể cá nhân có trách nhiệm nào thì chưa được đề cập.

Liên quan đến BV Ung bướu 2, khi có khiếu nại của liên danh Hòa Bình - Thuận Việt thì ngày 8-5, thanh tra đã báo cáo cho giám đốc Sở. Báo cáo căn cứ vào buổi làm việc với BQL và liên danh. Tại buổi làm việc này, liên danh nêu các điểm ngờ trong việc lập hồ sơ, tiêu chí đánh giá năng lực nhà thầu… và khẳng định họ đáp ứng đầy đủ tiêu chí theo yêu cầu của chủ đầu tư song vẫn bị loại. Mặc cho liên danh trình bày, đại diện BQL chỉ dừng ở việc ghi nhận các ý kiến và nói sẽ xem lại. Sau buổi này, BQL lại khẳng định đã giải trình đầy đủ nội dung kiến nghị của liên danh trong báo cáo trước đó. Cụ thể, BQL vẫn giữ quan điểm đã thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP và tuân thủ các quy định. Chính vì việc này Thanh tra Sở đã không thể tổng hợp trả lời các kiến nghị của liên danh và báo cáo UBND TP.

Sau khi Pháp Luật TP.HCM có các bài phản ánh, bạn đọc tiếp tục cung cấp thông tin dự án xây dựng mới Khu khám, chẩn đoán và điều trị kỹ thuật cao của BV Ung bướu (quận Bình Thạnh) cũng bị đình trệ. Dự án này đã được UBND TP phê duyệt từ tháng 9-2004. Sau đó, dự án được giao về cho Sở Y tế mà đại diện là BQL làm chủ đầu tư nhưng không hiểu sao vẫn giậm chân tại chỗ.

Theo BV Ung bướu, BQL từng khẳng định sẽ khởi công dự án vào tháng 10-2014 nhưng chờ hoài không thấy khởi công mà mặt bằng thì BV đã bàn giao. Ung bướu hỏi thì Sở Y tế chưa có vốn. Tuy vậy, thông tin từ Sở KH&ĐT lại khác khi họ khẳng định ngân sách đã bố trí khoảng 204 tỉ đồng. Cái chậm là do trình tự thủ tục không đảm bảo nên không thể đổ vì thiếu tiền.

DUY TÍNH