Cần Thơ tạm dừng dự án xây mới Trường Châu Văn Liêm
(PL)- Liên quan đến số phận của ngôi trường trăm tuổi Châu Văn Liêm, trong phiên làm việc cuối cùng của kỳ họp 16 HĐND TP Cần Thơ sáng 10-7, Chủ tịch UBND TP Lê Hùng Dũng cho hay việc này TP đã bàn cách đây 10 năm.

Cụ thể, Sở GĐ&ĐT đã mời các cơ quan chuyên môn xuống đánh giá, kết quả là trường xuống cấp nghiêm trọng, phải xây mới. Đồng thời, sở này cũng đã triển khai lấy ý kiến phụ huynh học sinh, cựu học sinh của trường (về các phương án xây mới hiện đại, xây mới nguyên trạng và trùng tu. Theo đó, đa số ý kiến đồng ý xây mới nguyên trạng - NV). Từ đó, TP mới quyết địnhxây mới theo hướng giữ nguyên trạng kiến trúc một trệt một lầu, kết cấu hoa văn như cũvà đang triển khai bán hồ sơ mời thầu.

“Gần đây dư luận đặt vấn đề trùng tu trường. Về quản lý nhà nước, chúng tôi rất băn khoăn vì người Pháp xây dựng công trình này đã cảnh báo hết hạn sử dụng từ năm 1987, cơ quan chuyên môn thì nói đã xuống cấp nghiêm trọng phải xây mới thì chúng tôi làm theo” - ông Dũng cho hay.

Cần Thơ tạm dừng dự án xây mới Trường Châu Văn Liêm - ảnh 1

Trường THPT Châu Văn Liêm (Cần Thơ). Ảnh: MAI HOA

Tuy nhiên, trước các ý kiến trái chiều hiện nay, theo ông Dũng, UBND TP Cần Thơ đã đưa ra các giải pháp sau: Trước mắt, tạm thời ngưng triển khai dự án xây trường mới. Mời cơ quan chuyên môn của trung ương xuống thẩm định, đánh giá lại chất lượng công trình và giới thiệu cơ quan chuyên môn trùng tu. Nếu chọn theo hướng trùng tu thì TP sẽ làm theo giải pháp của nhà chuyên môn để giữ lại trường. Thứ hai, do trường có nhiều dãy nhà được xây dựng qua ba thời kỳ, Pháp, Mỹ và sau 1975 nên sẽ giữ lại dãy nào còn tốt và xây lại dãy bị hư. Thứ ba, sẽ xây mới theo hướng giữ nguyên trạng.

“Đập trường này là điều không ai muốn nhưng phải đặt tính mạng của 1.700 học sinh, thầy cô giáo lên trên hết. Trường vẫn tuyển sinh và học bình thường. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe các ý kiến đóng góp của người dân và nhà chuyên môn để công việc quản lý nhà nước tốt hơn” - ông Dũng nói.

NHẪN NAM