Ngày 18-10, công ty TNHH CBRE Việt Nam cho biết, tỷ trọng đầu tư trực tiếp vào bất động sản tại Châu Á bởi các nhà đầu tư nước ngoài tăng từ 1,4 tỉ USD trong năm 2009 lên 9,6 tỉ USD trong năm 2015. Trong 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản châu Á đã ghi nhận 4,7 tỉ USD vốn đầu tư.

Trong 18 tháng vừa qua, châu Á đã nhận được nguồn vốn lớn từ các tổ chức, nhất là từ khu vực Trung Đông và Bắc Mỹ. Các tổ chức quốc tế chiếm 57% trên tổng tỷ trọng đầu tư trong lĩnh vực bất động sản thương mại nửa đầu năm 2016, tăng đến 9% so với năm 2012.

Bà Ada Choi, Giám đốc cấp cao bộ phận Nghiên cứu, CBRE châu Á – Thái Bình Dương nhận định: “Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ và lâu dài, châu Á sẽ tiếp tục là khu vực trọng điểm đối với các nhà đầu tư quốc tế. Thành lập quỹ bất động sản vẫn là con đường then chốt cho các nhà đầu tư quốc tế tìm cách xác nhập vào thị trường châu Á”.

Châu Á là khu vực trọng điểm về đầu tư bất động sản - ảnh 1
Các nhà đầu tư đến từ khu vực châu Á đang chiếm ưu thế so với phương Tây khi đầu tư bất động sản tại châu Á

Theo bà Ada Choi, nhu cầu đầu tư tại thị trường nước ngoài của nguồn vốn châu Á đã tăng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Thống kê cho thấy khoảng 80% nguồn vốn của các nhà đầu tư châu Á được sử dụng tại thị trường nội địa, tỷ lệ này đã giảm trong những năm tiếp theo và chỉ còn 47% trong nửa đầu năm 2016.

Sự tăng trưởng trong đầu tư bất động sản của nguồn vốn châu Á trong vòng 3 năm trở lại là do chi tiêu tại thị trường nước ngoài, bao gồm tại các nước trong khu vực châu Á và ngoài khu vực.

Những yếu tố chính góp phần tạo nên xu hướng này là do của cải tích lũy được từ các đơn vị tư nhân dẫn đến nhu cầu đầu tư trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp. Bên cạnh đó là việc bãi bỏ những quy định về đầu tư bất động sản nước ngoài cho các công ty bảo hiểm châu Á.

Ông Marc Giufrida, Giám đốc điều hành Thị trường vốn đầu tư CBRE cho biết: “Đầu tư toàn cầu đã cho phép các nhà đầu tư xuất phát từ châu Á thu nhận được những lợi ích đến từ sự ổn định, sự phân chia cân đối giữa các tài sản và giúp đa dạng hóa về mặt địa lý các danh mục đầu tư của họ. Ngoài các tổ chức đầu tư đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan đã rất tích cực trong những năm trở lại đây, chúng ta cũng có thể quan sát thấy các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản cũng đang bắt đầu xâm nhập thị trường”.

Các nhà đầu tư châu Á đã soán ngôi các nhà đầu tư phương Tây và trở thành nguồn đầu tư xuyên quốc gia chính trong khu vực. Các khối tài sản thương mại chủ chốt như những tòa nhà văn phòng có vị trí đắc địa tiếp tục là ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư châu Á và quốc tế bởi sự tăng trưởng không ngừng trong lĩnh vực dịch vụ.

Châu Á là khu vực trọng điểm về đầu tư bất động sản - ảnh 2