Chủ đầu tư dự án Laimian City (quy mô 13.000 căn hộ được khởi công xây dựng từ đầu năm 2019) vừa bị UBND quận 2 ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì tổ chức thi công khi chưa có giấy phép xây dựng. 

Đây là dự án có quy mô lớn với tổng diện tích lên đến 131 ha nên được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều câu hỏi về pháp lý được đặt ra. Liệu dự án này có sai phạm hay không và chủ đầu tư sẽ lý giải ra sao khi một công trình "khủng" lại mang tiếng là xây "chui".

Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Trường Chinh - Chủ tịch hội đồng quản trị Công ty Phát triển và kinh doanh nhà (HDTC), đơn vị chủ đầu tư dự án để làm rõ các thông tin liên quan.

Chủ đầu tư dự án Laimian City nói gì về quyết định xử phạt? - ảnh 1
Hiện trạng thi công dự án . Ảnh: H.C.T

- Phóng viên: Thưa ông, dự án Lainmian City (tên cũ Raemian Galaxy City) có phải là đã khởi công khi chưa có giấy phép xây dựng không?

Ông Đinh Trường Chinh: Theo khoản 2, mục b Điều 89 Luật Xây dựng 2014: Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch UBND các cấp quyết định đầu tư thì được miễn phép xây dựng.

Công trình này đã được Thủ tướng cấp quyết định đầu tư năm 1998 nên nói chúng tôi xây không phép là hoàn toàn sai.

-      Vậy theo các điều kiện để khởi công dự án, chủ đầu tư đã đáp ứng đầy đủ chưa?

Điều kiện khởi công chúng tôi có đầy đủ như quy hoạch 1/500, đã đóng tiền sử dụng đất, có quyết định đầu tư, hoàn thành thủ tục giải phóng mặt bằng và chỉ thiếu việc thẩm định thiết kế thi công của Bộ Xây dựng.

Hồ sơ để thẩm định thiết kế thi công chúng tôi đã nộp rồi, có biên lai tiếp nhận của Bộ Xây dựng, chỉ chờ vài ngày hoặc chậm nhất trong tháng 7 việc này cũng sẽ xong. Giải phóng mặt bằng đã hoàn thành 98%, tất cả thủ tục theo hướng dẫn tôi đã làm hết.

-      Như vậy thì vẫn chưa hoàn tất các thủ tục vì thiếu việc thẩm định thiết kế thi công của Bộ Xây dựng như ông nói?  

Dự án chia ra nhiều phần để thẩm định, thiết kế tới đâu thẩm định tới đó. Tôi đã nộp thẩm định thiết kế phần thấp tầng cho Bộ rồi. Dự án được miễn phép xây dựng nên chúng tôi cho là có thể triển khai ngay được. Các điều kiện khác tôi nghĩ vừa làm vừa bổ sung. Nói tôi xây không phép là nói sai, nói tôi chưa đáp ứng các điều kiện thi tôi đồng ý.

-      Sở Xây dựng TP.HCM cho biết dự án chưa được cấp phép xây dựng, chủ đầu tư dự án cũng chưa liên hệ Sở về vấn đề này?

Tôi đã phân tích rồi, tôi đâu phải xin Sở Xây dựng, dự án này thuộc Bộ Xây dựng thẩm tra đâu phải thuộc Sở.

-      Có thông tin rằng dự án này đã được bán rầm rộ trên mạng? Ông có thể thông tin thêm về việc này?

Ai bán chứ chủ đầu tư không bán, tôi khẳng định chưa bán một m2 nào. Làm gì có giá mà bán, mà bán thì cũng phải có nhà mẫu chứ. Khi nào mở bán chính thức tôi sẽ công khai. Nếu thủ tục được hoàn thiện trong tháng 7 thì dự án có thể hoàn thành vào năm 2021.

Chủ đầu tư dự án Laimian City nói gì về quyết định xử phạt? - ảnh 2
 

Chủ đầu tư dự án Laimian City nói gì về quyết định xử phạt? - ảnh 3
Thông tin rao bán dự án với tên gọi cũ trên các website

-      Qua việc này ông muốn nói gì với cơ quan chức năng và dư luận đang quan tâm đến dự án? 

Chúng tôi sẽ chấp hành quyết định xử phạt của quận 2, nộp phạt và tạm dừng thi công, bổ sung các điều kiện. Tuy không khiếu nại quyết định xử phạt nhưng công ty sẽ có văn bản kiến nghị quận 2 về các nội dung không đúng của quyết định này. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ có báo cáo gửi Thường trực UBND TP.HCM về vụ việc.