Chung cư 3 giảm được cấp chứng nhận công trình xanh
(PLO)- Chung cư Hausneo (quận 9, TP.HCM) có thể tiết kiệm đến 29% điện, 32% nước và 47% năng lượng trong vật liệu sử dụng để xây dựng công trình.

Cụ thể, để đạt được ba giảm trên, chung cư sử dụng các giải pháp thiết kế EDGE như giảm tỉ lệ kính/tường, hệ lam chắn nắng ngoài, hệ thống chiếu sáng hiệu quả năng lượng, vòi nước lưu lượng chảy thấp và sử dụng vật liệu xây dựng tiêu thụ ít năng lượng trong quá trình sản xuất.

Ngày 12-8, chung cư này được cấp chứng nhận công trình xanh EDGE từ Tổ chức Tài chính quốc tế IFC do đã áp dụng những giải pháp thiết kế tối ưu hóa hiệu quả sử dụng tài nguyên cho công trình.

Hệ thống chứng chỉ công trình sử dụng tài nguyên hiệu quả EDGE (Excellence in Design for Greater Efficiencies) của IFC được thiết kế dành riêng cho các thị trường mới nổi như Việt Nam.

Chung cư 3 giảm được cấp chứng nhận công trình xanh - ảnh 1
Chung cư Hausneo được cấp chứng nhận công trình xanh EDGE từ Tổ chức Tài chính quốc tế IFC. Ảnh: K.CƯỜNG

Hệ thống đưa ra các giải pháp thiết kế tối ưu hiệu quả sử dụng tài nguyên cho công trình với những tính toán cụ thể về chi phí đầu tư và mức tiết kiệm tương ứng. Hệ thống đánh giá này đảm bảo các công trình tiết kiệm năng lượng, nước dùng để sản xuất vật liệu xây dựng tối thiểu 20%, qua đó giúp giảm phát thải khí nhà kính.

Chỉ trong vòng năm năm vừa qua tại Việt Nam, hệ thống đánh giá EDGE đã được triển khai cho 1,4 triệu m2, chiếm tới hơn 50% thị trường công trình xanh của cả nước.

Phát biểu tại lễ trao chứng nhận, Tổng giám đốc Điều hành IFC Philippe Le Houérou cho biết: “Các tòa nhà hiện phát thải tới 19% tổng lượng khí nhà kính bắt nguồn từ việc tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới và sử dụng tới 40% lượng điện. Đến năm 2050, ngành xây dựng sẽ tăng trưởng gấp đôi bởi sự gia tăng dân số và quá trình đô thị hóa. Tăng trưởng sẽ diễn ra chủ yếu ở các thị trường mới nổi như Việt Nam, do vậy những chương trình như EDGE có vai trò hết sức quan trọng”.

P.CƯỜNG