Chuyển mục đích sử dụng đất sẽ phải nộp tiền nhiều hơn

CẨM TÚ
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 18/12/2014 - 03:40

(PL)- “Đối với các trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ dân, bảng giá đất mới sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến các trường hợp sử dụng đất trong hạn mức”, đó là nhận định của Sở TN&MT TP.HCM tại dự thảo Tờ trình về ban hành bảng giá đất năm 2015 đang chuẩn bị trình TP xem xét.

Với trường hợp sử dụng đất vượt hạn mức, Sở đánh giá bảng giá đất mới “có tác động tích cực trong việc điều tiết thu nhập, tăng thu ngân sách”.

Hiện Sở TN&MT cùng các quận, huyện đang ráo riết làm việc để hết ngày 18-12 phải gút lại bảng giá đất cụ thể tại từng địa phương. Ngay sau đó, Sở TN&MT sẽ trình bảng giá đất năm 2015 cho UBND TP. Dự kiến UBND TP trình Thường trực HĐND TP vào ngày 20-12 để kịp ban hành vào ngày 1-1-2015.

Sở TN&MT cũng cho hay đến ngày 14-11 Nghị định 104 mới được ban hành. Điều đó khiến thời gian thực hiện theo quy định mới về khung giá đất của các tỉnh, thành, trong đó có TP.HCM bị hạn chế. Thông tin về giá đất thị trường chưa đầy đủ tại một số khu vực, chưa đánh giá toàn diện chi tiết những tác động của dự thảo bảng giá đất theo khung giá đất mới đến phát triển kinh tế-xã hội.

Được biết đã có nhiều ý kiến cho rằng bảng giá đất theo khung giá mới sẽ không gây nhiều xáo trộn cho các quận nội thành. Ngược lại, một số quận, huyện vùng ven sẽ có tác động do giá đất ở tối thiểu tại đô thị thay đổi nhiều. Cụ thể, theo Nghị định 104/2014 thì giá đất ở tối thiểu tại đô thị đặc biệt như TP.HCM là 1,5 triệu đồng/m2, tối đa 162 triệu đồng. Trong khi tại bảng giá đất năm 2014, giá đất ở thấp nhất TP chỉ 110.000 đồng/m2 (tại khu dân cư Thiềng Liềng, huyện Cần Giờ) và cao nhất là 81 triệu đồng tại đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ. Việc giá đất ở tối thiểu tăng hơn 10 lần dẫn đến có quan điểm lo ngại một số khu vực ngoại thành sẽ có bảng giá đất ở cao hơn cả giá thị trường.

“Người dân làm thủ tục hợp thức hóa, chuyển mục đích sử dụng đất thì nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá. Đến khi bồi thường để giải tỏa thu hồi đất thì áp theo giá thị trường. Nhưng nếu giá thị trường thấp hơn bảng giá đất thì sẽ khiến người dân khó khăn. Cơ quan chủ trì cần có báo cáo về các vướng mắc trên để TP kiến nghị Chính phủ tháo gỡ” - một chuyên gia bày tỏ.

CẨM TÚ

ĐỌC THÊM

Xuân Trường, Quế Ngọc Hải mong có 4 đến 6 điểm

(PLO)- Đội tuyển Việt Nam sẽ chơi ba trận còn lại gặp lần lượt Indonesia, Malaysia và chủ nhà UAE với mong muốn của thủ quân Quế Ngọc Hải lẫn đội phó Xuân Trường ít nhất phải có một trận hòa, một trận thắng.