(PL)- Ngày 29-12, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức việc điều tra, khảo sát, thống kê và tổng hợp nhu cầu mua, thuê mua nhà ở xã hội (NƠXH) tại TP.HCM, làm cơ sở xây dựng kế hoạch phát triển NƠXH trong giai đoạn 2016-2020.

Nhiều đơn vị tham dự cho biết nhu cầu NƠXH của cán bộ trong đơn vị rất lớn nên các đơn vị sẽ thống kê đầy đủ danh sách tổng hợp rồi gửi lên Viện. Ngoài ra, nhiều cán bộ, viên chức, người có công... rất muốn được biết rõ các dự án về NƠXH để biết cách làm thủ tục và chuẩn bị hồ sơ mua, thuê mua nhà.

Đại diện Viện Nghiên cứu phát triển cho biết cuộc khảo sát này diễn ra ở nhiều đối tượng. Viện cũng giải đáp một số khúc mắc như thuê mua được hiểu thế nào, thuê được hiểu thế nào... Theo Viện, việc thuê mua phải đặt cọc 20% giá trị nhà và trả trong vòng 10-15 năm. Nhưng nếu có tiền, người mua có thể trả trước hạn. Hiện nay có hai dạng trả góp và thuê mua. Trên thế giới, việc thuê mua là không đặt cọc. Còn ở Việt Nam, nhà do tư nhân làm nên người mua phải đặt cọc trước 20%, gần như là dưới hình thức trả góp.

YT