Cuộc chiến gom đất giữa nhà đầu tư nội và ngoại

THÙY LINH
1  2  3  4  5

Thứ Tư, ngày 3/10/2018 - 15:24

(PLO)- Các quỹ đất tại vùng ven TP.HCM cũng đã được nhiều chủ đầu tư trong nước và nước ngoài quyết liệt thâu tóm do nắm bắt nhu cầu nhà ở rất cao tại đây.

Đó là một trong những nhận định mà Công ty Savills Việt Nam vừa đưa ra trong báo cáo về tình hình hoạt động của phân khúc căn hộ hạng C tại địa bàn TP.HCM quý III-2018. 

Cụ thể, TS Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills Việt Nam, cho rằng: Hiện tại, trên thị trường đang có sự so sánh tương quan giữa bất động sản quận 9 và Củ Chi; câu trả lời cho việc này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sự phát triển của cơ sở hạ tầng giao thông, cơ sở hạ tầng xã hội, nhu cầu giao thông đi lại từ nhà ở đến công sở… Vấn đề ở đây xoay quanh nguồn cung và trong đơn vị một quận thì sẽ ngày càng hạn hẹp.

Quận 9 tiếp tục chiếm thị phần lớn trên thị trường và là kênh đầu tư dài hạn hiệu quả. Dù gần đây thị trường Củ Chi cũng ghi nhận nguồn cung vô cùng mạnh mẽ nhưng cũng không chắc đảm bảo điều đó trong tương lai. Nhìn chung, khu vực quận 2, quận 9 và Củ Chi đều là những thị trường bất động sản nhà đất hấp dẫn cho các nhà đầu tư với giá cả hợp lý, hạ tầng cải thiện và sản phẩm tốt.

Các khu vực ngoại thành như Nhà Bè, Bình Chánh thu hút các chủ đầu tư vì quỹ đất phát triển, dự án còn nhiều. Người mua cũng quan tâm vì sản phẩm phù hợp với khả năng tài chính, vị trí dự án có khả năng kết nối tốt đến trung tâm TP cũng như liền kề các khu vực đã phát triển các tiện ích công cộng.

Chủ yếu các dự án vùng ven nhắm đến phân khúc nhà ở giá rẻ vì quỹ đất dồi dào, chi phí đất và chi phí phát triển dự án thấp. Trong khi đó nhu cầu nhà ở giá rẻ là rất lớn. Hiện tại, các quỹ đất tại vùng ven TP.HCM cũng đã được các chủ đầu tư trong nước và nước ngoài quyết liệt thâu tóm nhằm nắm bắt nhu cầu nhà ở rất cao tại đây.

Nhận định về cung cầu căn hộ trong phân khúc hạng C của Công ty Savills Việt Nam vừa công bố, TS Sử Ngọc Khương cho rằng: Trên địa bàn TP.HCM, nguồn cung căn hộ hạng C chiếm lĩnh nguồn cung căn hộ toàn thị trường trong năm qua do nắm bắt nguồn cầu nhà ở rất lớn tại đây.

Đặc biệt, nguồn cầu cho căn hộ hạng C với giá bán xấp xỉ dưới 21,5 triệu đồng/m2 chủ yếu đến từ giới trẻ. Trong quý II-2018, Savills ghi nhận lượng giao dịch căn hộ có mức giá trên đạt hơn 2.000 căn, tăng trưởng 38% theo năm. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này giảm 8% theo năm, thể hiện tình trạng nguồn cung chưa theo kịp nguồn cầu.

Cách đây chừng vài tháng, nhiều chuyên gia tỏ ra lo ngại về nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản’’ và lộ diện nhiều dấu hiệu giảm sút.

Tuy nhiên, ông Khương cho rằng: Từ trước đến nay và cả tương lai, phần lớn nguồn cung căn hộ đều thuộc hạng C và thật sự phân khúc này không phải là tác nhân gây ra tình trạng “bong bóng” mà có thể đạt được tỉ lệ lấp đầy cũng như sở hữu nguồn cầu thực tế, tự nhiên, xuất phát từ nhu cầu của thị trường. Từ thực tế này và theo số liệu nghiên cứu, Savills cũng cho rằng quy mô thị trường vẫn đang khá ổn định và tiếp tục phát triển theo tiến trình tăng trưởng của Việt Nam.

Nhận định về nhu cầu “thoát hàng” ở phân khúc căn hộ, ông Khương cho rằng vẫn đang phát triển khá mạnh. Tình hình hoạt động toàn thị trường TP.HCM trong quý II-2018 ghi nhận khoảng hơn 14.000 giao dịch, trong đó số lượng căn hộ hạng C chiếm phần lớn. Phân khúc hạng C hoạt động mạnh cũng đi liền với vốn sở hữu tiền mặt cao và không dẫn đến tình trạng “vỡ trận”.

THÙY LINH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

ĐỌC THÊM

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…

Nóng: Tạm dừng V-League 2021 sau khi cách ly đội SL Nghệ An

(PLO)- Theo lịch thi đấu đã ban hành, các trận đấu tại vòng 13 giai đoạn một V-League 2021 sẽ thi đấu đồng loạt vào lúc 17 giờ, ngày 7-5 phải hoãn vì tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp ở nhiều địa phương.