Cuối năm, bất động sản công nghiệp Bắc Ninh ‘sốt nóng’
(PLO)- Với tốc độ phát triển vượt bậc trong vài năm trở lại đây, Bắc Ninh hiện không chỉ là “thủ phủ FDI” của miền Bắc mà còn là điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” bất động sản (BĐS) trong nước.

Theo báo cáo về thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam của JLL (công ty dịch vụ chuyên nghiệp và quản lý đầu tư của Mỹ chuyên về BĐS), căng thẳng thương mại Mỹ-Trung thời gian qua khiến nhiều ông lớn công nghệ đặt nhà máy tại Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch rút dần khỏi quốc gia này. Đây là những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề từ cuộc chiến thương mại kéo dài và cả những doanh nghiệp có nhu cầu đa dạng hóa danh mục sản xuất. Nhờ đó, BĐS công nghiệp phía Bắc, đặc biệt là Bắc Ninh đang có những chuyển biến rõ rệt.

Cuối năm, bất động sản công nghiệp Bắc Ninh ‘sốt nóng’ - ảnh 1Từ đầu năm đến nay Bắc Ninh là thành phố thu hút đầu tư lớn nhất ở miền Bắc.

Bắc Ninh - Thành phố thu hút đầu tư lớn nhất ở miền Bắc

Số liệu của JLL cho thấy tính đến cuối quý III-2019, tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê ở miền Bắc ở mức 9.371 ha. Trong đó, Bắc Ninh - thị trường công nghiệp hàng đầu miền Bắc vẫn còn nhiều đất trống để chào đón các nhà đầu tư. Hơn nữa, nguồn cung mới đến từ các dự án mới tại vị trí thuận lợi và các giai đoạn mở rộng của các khu công nghiệp hiện hữu cũng cung cấp thêm cho nhà đầu tư nhiều lựa chọn hơn. Chính vì lý do này, từ đầu năm 2019 đến nay Bắc Ninh trở thành thành phố thu hút đầu tư lớn nhất ở miền Bắc.

Nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn Bắc Ninh làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất như Canon (Nhật Bản), Hong Hai (Đài Loan, Trung Quốc), Microsoft (Mỹ), Samsung (Hàn Quốc)…

Cuối năm, bất động sản công nghiệp Bắc Ninh ‘sốt nóng’ - ảnh 2Nhiều tập đoàn đa quốc gia lựa chọn Bắc Ninh làm địa điểm đặt nhà máy sản xuất.

Vốn FDI tăng liên tiếp qua các năm và sự có mặt của các nhà sản xuất lớn giúp Bắc Ninh nhiều năm qua luôn nằm trong danh sách các tỉnh có tốc độ phát triển kinh tế nhanh nhất của cả nước. Nhờ đó, trong quy hoạch phát triển, Bắc Ninh được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc trung ương vào năm 2022.

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường Hà Nội của JLL Việt Nam, nhận định sự phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất tại Bắc Ninh đang mang lại tiềm năng phát triển lớn cho các lĩnh vực BĐS khác. Hàng loạt dự án dân cư đang được phát triển để tận dụng nhu cầu nhà ở ngày càng tăng từ số lượng người di cư và người nước ngoài đến làm việc tại Bắc Ninh.

Cơ hội vàng cho đầu tư bất động sản tại Bắc Ninh

Thời gian gần đây, thị trường BĐS Bắc Ninh thực sự “bùng nổ” khi quy tụ hàng loạt dự án của các “ông lớn” như Vingroup, Him Lam, Dabaco…. Theo đó là những khu đô thị mới khang trang, hiện đại.

Các dự án đáng chú ý tại Bắc Ninh có thể kể đến: Khu đô thị Him Lam Green Park, tổ hợp chung cư cao cấp Vinhomes Bắc Ninh, khu đô thị Phúc Ninh, khu đô thị Dabaco Vạn An, khu đô thị Vườn Sen, khu đô thị Sing Garden thuộc VSIP Bắc Ninh...

Ngoài những dự án đang được xây dựng, thị trường BĐS nhà ở tại Bắc Ninh cũng đang chứng kiến làn sóng ngầm các ông lớn đổ về, tranh nhau quỹ đất đặc biệt là các khu vực thành phố Bắc Ninh mở rộng, khu vực thị xã Từ Sơn và vùng xung quanh các khu công nghiệp lớn.

Theo số liệu từ Hội Môi giới BĐS Việt Nam giá đất nền, chung cư, bất động sản cho thuê tại “thủ phủ FDI” nhiều khu vực tăng gấp đôi so với mốc trước 2016. Đặc biệt, nhà đất xung quanh các khu công nghiệp lớn tiếp tục gia tăng cả về số lượng và giá bán. Không chỉ tăng nhanh về số lượng nguồn cung, đa dạng về loại hình mà lượng giao dịch tại thị trường này cũng ghi dấu với xác suất thành công lên tới 75%.

Lý giải về sự phát triển của các dự án BĐS gần khu công nghiệp tại thị trường Bắc Ninh, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cho rằng Bắc Ninh đang thu hút khoảng 60.000 kỹ sư, chuyên gia nước ngoài tới làm việc tại các khu công nghiệp và lực lượng lao động này tăng 20%-25% mỗi năm. Đây chính là cơ hội vàng cho đầu tư BĐS tại địa phương này.

MAI ANH