Ông Trần Văn Bắc, Phó Tổng thường trực Tập đoàn Satra, cho biết sau khi khảo sát sơ bộ từ năm 2014 đến nay, Satra đã phối hợp với rất nhiều đơn vị tư vấn chuyên ngành về khảo cổ, bảo tồn thực hiện khảo sát, đánh giá thực tế và cuối cùng chọn phương án bóc tách toàn bộ gạch mosaic trên cầu thang, diềm trang trí, các lối vào và lắp đặt lại trên kết cấu mới. Đây là phương án đã được áp dụng phổ biến trong việc bảo tồn gạch mosaic trên thế giới.

Đã có báo cáo kế hoạch bảo tồn Thương xá Tax - ảnh 1

Về tổng thể tòa nhà vẫn lưu giữ được phần nào hình ảnh ban đầu của tòa nhà GMC. 

Các chi tiết lan can cầu thang và lầu một như tay vịn, lá nguyệt quế, chữ đồng, lá đồng, con gà, quả châu cùng khung sườn lan can… sẽ được phục chế và chế tác.

Để triển khai dự án, Satra đã tổ chức tuyển chọn các tư vấn quốc tế có nhiều kinh nghiệm để thực hiện, trong đó thiết kế chính là công ty của Mỹ. Đây là công ty thiết kế có 50 năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc và 25 năm hoạt động tại châu Á với gần 5.000 chuyên gia và 46 văn phòng ở 112 quốc gia. 

Đối với phương án bảo tồn bên ngoài, khối bệ cao sáu tầng với ba tầng bên dưới (tương đương với số tầng của tòa nhà năm 1924) được thiết kế mô phỏng các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc ban đầu. Trên nóc tầng 3 ở góc đường Lê Lợi và Nguyễn Huệ có một mái vòm với hoa văn gợi lại hình ảnh của tòa nhà Grands Magasins Charner (GMC). Ba tầng phía trên của khối bệ thiết kế với phong cách mới nhưng vẫn hài hòa với các tầng thấp, đồng thời là yếu tố chuyển tiếp lên khối tháp có kiến trúc hiện đại.

Trong công trình mới, ở tầng trệt tại khu vực tòa nhà ban đầu, các hạng mục trên gần như được giữ nguyên vị trí cũ. Các lối vào với thảm gạch mosaic được bảo tồn, khôi phục cầu thang chính và bố trí đối diện lối vào đường Nguyễn Huệ. Giữ nguyên không gian thông tầng lên tầng 2 bao gồm: lan can, tay vịn và các chi tiết trang trí gốc thời kỳ đầu.

Công việc bảo tồn chính phía trong Thương xá Tax là nhằm gìn giữ các hoa văn bằng gạch mosaic. Việc khảo sát hiện trạng gạch mosaic là công tác đầu tiên của sự chuẩn bị cho quá trình bảo tồn nhằm có những đánh giá đúng về cách thức bảo tồn, nhân lực, nguồn kinh phí cũng như những vấn đề có liên quan khác để chọn lựa các phương án bảo tồn tối ưu.