Đà Nẵng: Căn hộ cao cấp ven biển bứt phá thị trường
(PLO)- Loại hình căn hộ cao cấp ven biển vẫn là phân khúc an toàn và ổn định dành cho giới đầu tư.

Đất nền và condotel dự báo sẽ là hai phân khúc không có nhiều khởi sắc thời gian tới tại Đà Nẵng. Thay vào đó, loại hình căn hộ cao cấp ven biển vẫn là phân khúc an toàn và ổn định dành cho giới đầu tư.

Một năm khủng hoảng pháp lý

Năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng chứng kiến sự ảm đạm và yên ắng ở tất cả phân khúc. Hệ lụy từ cơn sốt đất nền hồi đầu năm cùng các vướng mắc liên quan đến đất đai xung quanh Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, rất ít dự án được cấp phép mới và bán ra thị trường.

Giữa năm 2019, thị trường condotel Đà Nẵng đón nhận “cú sốc” đầu tiên khi một dự án condotel bị chính quyền thành phố thu hồi sổ đỏ có thời hạn lâu dài. Nguyên nhân là do Thanh tra Chính phủ kết luận việc cấp sổ đỏ có thời hạn lâu dài cho phân khúc condotel là sai quy định của pháp luật.

Chưa dừng lại ở đó, thời gian gần đây một dự án condotel từng “làm mưa làm gió” một thời tại Đà Nẵng tuyên bố “vỡ trận” vì không thể tiếp tục chi trả lợi nhuận 12%/năm cho khách hàng theo cam kết. Điều này đã được các chuyên gia BĐS dự đoán từ khi thị trường rộ lên cơn sốt condotel vào năm 2016. Nhưng nhà đầu tư dường như bị “mờ mắt” bởi mức lợi nhuận cao ngất ngưởng mà chủ đầu tư nhiều dự án condotel đã “rót mật vào tai”. 

Đà Nẵng: Căn hộ cao cấp ven biển bứt phá thị trường - ảnh 1Năm 2019 là một năm ảm đạm của thị trường BĐS Đà Nẵng. (Ảnh minh họa)

Hiện tại condotel vẫn chưa có khung pháp lý. “Cơn vỡ trận vừa qua sẽ là lời cảnh tỉnh cho rất nhiều nhà đầu tư đang có ý định xuống tiền cho condotel bởi rủi ro đã thấy ngay trước mắt. Trong tương lai, nguồn cung và giao dịch condotel sẽ còn tiếp tục chững lại” - ông Trương Duy Vũ, một chuyên gia BĐS tại Đà Nẵng, nhận định.

Lựa chọn phân khúc đầu tư: Không khó nhưng phải “tỉnh”

Thực tế, việc lựa chọn loại hình BĐS để đầu tư tại Đà Nẵng không phải là khó khăn bởi Đà Nẵng vẫn luôn là thị trường tiềm năng. Sự chững lại của giao dịch đến từ vấn đề khủng hoảng pháp lý. Vì vậy, nhà đầu tư cần đặc biệt cẩn trọng về tính pháp lý trước khi quyết định xuống tiền cho bất kỳ dự án nào.

Sau một năm mà cả hai phân khúc đất nền và condotel liên tiếp đón nhận nhiều khủng hoảng, loại hình căn hộ chung cư được đánh giá là an toàn thời điểm hiện tại. Đây là phân khúc quen thuộc với quyền sở hữu lâu dài. Theo quy định tại Điều 126 Luật Đất đai, đối với dự án đầu tư nhà ở thương mại (căn hộ chung cư) thì người mua nhà ở được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng lâu dài và ổn định.

Hơn nữa, việc lựa chọn vị trí BĐS cũng không kém phần quan trọng bởi lẽ vị trí đặc biệt và diện tích có hạn là yếu tố quyết định khả năng tăng giá của BĐS trong tương lai. Ngay tại Đà Nẵng, cung đường Võ Nguyên Giáp ven biển Mỹ Khê là “thửa đất tỉ đô” mà nhiều nhà đầu tư trong nước lẫn nước ngoài vẫn luôn khao khát sở hữu.

Đà Nẵng: Căn hộ cao cấp ven biển bứt phá thị trường - ảnh 2Cung đường Võ Nguyên Giáp đắt giá nhất Đà Nẵng.

Theo một báo cáo về du lịch được UBND TP Đà Nẵng ban hành vào cuối tháng 10 vừa qua, đường Võ Nguyên Giáp là tâm điểm mà lãnh đạo thành phố chủ trương trọng tâm phát triển kinh tế du lịch. Du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn của kinh đô du lịch miền Trung, nhờ đó giá trị căn hộ cao cấp ven biển tại trục đường Võ Nguyên Giáp chắc chắn sẽ còn tăng mạnh trong tương lai gần.

Tại Đà Nẵng, thời điểm hiện nay những dự án căn hộ cao cấp ven biển hiếm hoi trên trục đường Võ Nguyên Giáp đã và đang được xây dựng có thể kể đến như Premier Sky Residences, Luxury Apartment... Thị trường căn hộ cao cấp ven biển là một sân chơi đòi hỏi chủ đầu tư không những mạnh về tiềm lực tài chính mà còn phải thể hiện sự chuyên nghiệp trong kinh doanh và đủ khả năng hoàn thành dự án theo đúng tiến độ cam kết với khách hàng.  

THU QUYÊN