Dài cổ chờ cưỡng chế chung cư sai phép
(PL)- Vi phạm xây dựng xảy ra đã đằng đẵng hơn bảy năm trời nhưng việc phá dỡ cứ chần chừ, trong khi dân thắc mắc thì không được giải đáp rõ.

Hôm qua (2-1), cư dân ở chung cư 584 (phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM) lại tiếp tục nhận được phiếu chuyển của Văn phòng Tiếp công dân UBND TP đề nghị UBND quận Tân Phú tiếp xúc, giải quyết và trả lời cho cư dân về việc chậm phá dỡ hạng mục xây dựng sai phép ở chung cư này.

Dài cổ chờ… cưỡng chế!

Về vụ việc này, đầu tháng 9-2014, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, đã triệu tập cuộc họp, xác định vi phạm từ năm 2008 và truy vấn trách nhiệm của các cán bộ, cá nhân có trách nhiệm để sự việc kéo dài. Phần mình, ông đã thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm dù sự việc xảy ra trước khi ông về nhận chức giám đốc Sở. “Vi phạm xây dựng ở chung cư này phải được giải quyết dứt điểm trong tháng 10-2014. Nếu quá thời hạn này mà chưa xử lý xong thì trong đó có trách nhiệm của Sở Xây dựng, của cá nhân tôi” - ông Tuấn đã nhấn mạnh.

Sau đó Thanh tra Sở Xây dựng xác định ở chung cư có nhiều vi phạm trong xây dựng tại tầng trệt, sân thượng với tổng diện tích trên 1.400 m2. Đồng thời, chủ đầu tư còn phân chia, chuyển đổi mục đích sử dụng phần chung và riêng ở tầng hầm, tầng trệt với tổng diện tích vi phạm gần 1.700 m2. Chánh thanh tra Sở Xây dựng yêu cầu Công ty 584 trong vòng 10 ngày (kể từ ngày nhận quyết định) phải tháo dỡ các hạng mục xây sai phép. Nếu không sẽ bị cưỡng chế.

Dài cổ chờ cưỡng chế chung cư sai phép - ảnh 1

Việc chậm xử lý vi phạm xây dựng ở chung cư không những gây ra khiếu nại còn gây nhiều bất ổn ở chung cư này. Ảnh: MP

Tuy vậy, các hạng mục sai phép vẫn tồn tại và đến đầu tháng 11-2014, UBND quận Tân Phú mới có quyết định cưỡng chế. Quyết định có hiệu lực từ ngày 3-11-2014 song đến nay phần vi phạm xây dựng vẫn không hề suy suyển.

Bà Bạch Thị Đắc, một cư dân ở chung cư này, bức xúc: “Tôi không hiểu vì sao ở chung cư này họ đã xây dựng sai phép cách nay bảy năm và qua biết bao nhiêu lần người dân vác đơn khiếu nại mới có được quyết định  cưỡng chế. Vậy nhưng quyết định cưỡng chế có hiệu lực thi hành từ nhiều tháng qua vẫn không được thực hiện, bất kể những cam kết chịu trách nhiệm của những người có trách nhiệm”.

Có vướng mắc phải trao đổi ngay

Bà Đắc viện dẫn quy định hiện hành và khẳng định việc cưỡng chế phá dỡ vi phạm phải được thực hiện xong tối đa là năm ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực. “Việc phá dỡ này là đập bỏ hạng mục sai phép nhằm thiết lập trật tự kỷ cương trong xây dựng, đảm bảo thượng tôn pháp luật. Nếu phải cân nhắc (dẫn đến quá thời hạn) thì quận Tân Phú nên nghĩ đến quyền lợi của người dân bị thiệt thòi trong suốt hơn bảy năm qua. Do vậy, chúng tôi đề nghị ông chủ tịch quận nhanh chóng thực hiện quyết định và trục xuất chủ đầu tư ra khỏi chung cư chúng tôi, cũng là ra khỏi hiện trường để việc phá dỡ được nhanh chóng, thuận tiện” - bà Đắc gay gắt.

Ngày 2-1, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Phan Tấn Lực, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, giải thích không phải quận bao che mà trì hoãn việc tổ chức phá dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, quận sẽ xem xét lại việc thông tin với người dân về quá trình giải quyết để họ chia sẻ với quận và hạn chế khiếu kiện không đáng có. “Muốn làm gì cũng phải thực hiện theo quy định với phương án cụ thể, do đơn vị có chức năng thực hiện nhằm đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, trong phương án tháo dỡ, quận gặp vướng mắc về việc phá dỡ có khả năng làm ảnh hưởng đến khả năng chịu lực của kết cấu nên đã đề nghị Sở Xây dựng hướng dẫn. Tôi quan điểm tháo chậm mà an toàn còn hơn tháo nhanh dẫn đến mất vệ sinh môi trường, an toàn khi phá dỡ và làm giảm tuổi thọ của chung cư” - ông Lực nói.

Trong khi đó, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng, tái khẳng định quan điểm xử lý đối với các hạng mục xây dựng sai phép này vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, quá trình cưỡng chế có chậm so với kế hoạch ban đầu là vì phải giải quyết khiếu nại của chủ đầu tư và phải thẩm định phương án tháo dỡ. “Vấn đề là thời gian nhưng tháo dỡ là phải làm. Công việc này đang nằm ở quận Tân Phú và nếu có vướng mắc gì cần trao đổi ngay với Sở Xây dựng để tháo gỡ chứ không phải gửi văn bản lên xuống, sẽ làm kéo dài thêm thời gian chờ đợi của người dân” - ông Tuấn nhấn mạnh.

Chậm phá dỡ, nhiều hệ lụy dắt dây

Ở chung cư này đang xảy ra mâu thuẫn gay gắt giữa chủ đầu tư và cư dân về phần sở hữu chung, sở hữu riêng. Tương tự, trong nội bộ cư dân với ban quản trị cũng xảy ra một số mâu thuẫn, đặc biệt có nhiều đơn nặc danh tố cáo, bêu xấu nhau.

Ngoài ra, nhiều cư dân còn lo ngay ngáy việc Điện lực Tân Phú đến cắt điện công cộng (chiếu sáng đường, hành lang, điện thang máy…) sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt, đi lại của họ. Nguyên nhân xuất phát từ việc chung cư nợ tiền điện trong nhiều tháng không trả. Bà Võ Thị Hồng Nga, phó ban quản trị chung cư, cho biết hằng tháng vẫn trả tiền điện ứng với lượng điện mà cư dân đã trả và phần nợ là tiền điện do chủ đầu tư xài (chung đồng hồ điện) ở các hạng mục xây dựng sai phép, sử dụng sai mục đích mà Sở Xây dựng đã xác định nhưng không chịu thanh toán". Lâu nay họ xài điện nhưng không chịu trả tiền, trong khi chúng tôi đề nghị tách riêng đồng hồ của họ ra vẫn không được ngành điện đáp ứng. Do vậy cư dân không thể trả thay tiền điện cho chủ đầu tư được, chưa kể nguồn chi còn eo hẹp” - bà Nga nói.

Theo ông Phan Tấn Lực, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, sự việc này xuất phát từ tranh chấp giữa cư dân và chủ đầu tư. Do vậy đề nghị Sở Xây dựng sớm xác định phần nào thuộc sở hữu chung, phần nào thuộc sở hữu riêng. Tuy vậy, trong quá trình chưa phân định xong thì chủ đầu tư và cư dân cần có sự hợp tác, tránh kích động, bêu riếu nhau, đồng thời phải có trách nhiệm chi trả cho những chi phí thuộc phần mình.

Theo Sở Xây dựng, sau khi hoàn tất việc cưỡng chế hạng mục sai phép sẽ xác định lại phần sở hữu chung - riêng để từ đó làm cơ sở cho việc theo dõi, hòa giải và xử lý dứt điểm tranh chấp ở chung cư này.

MINH PHONG