Dân dài cổ vì mua phải dự án ‘rùa’
(PL)- Chưa có nhà thì dài cổ chờ giao nhà vì chủ đầu tư thất hẹn, có nhà rồi lại tiếp tục chờ đợi nhiều năm trời mà sổ đỏ không về tay...

Nhiều khách hàng mua căn hộ hiện nay ở TP.HCM đang khốn khổ vì dính vào các dự án bị kéo dài.

Muôn kiểu “ngâm” dự án

“Tôi nhận căn hộ này từ tháng 8-2012. Lúc đó tầng hầm để xe vẫn chưa có, nhiều hạng mục khác cũng chưa xong và đến năm 2013 chủ đầu tư (CĐT) mới hoàn thiện công trình. Ban đầu CĐT nói sau hai năm nhận nhà sẽ có sổ đỏ nhưng đợi đến năm 2016 họ lại khất sang năm 2017. Bây giờ là năm 2019, sau bảy năm nhận nhà tôi vẫn chưa có sổ đỏ” - chị Thanh Thủy, cư dân chung cư Thái An 3-4 (quận 12, TP.HCM) ngán ngẩm nói.

Chị Thủy cho biết thêm, đầu năm nay khi cần tiền để làm ăn, chị đi vay thì ngân hàng từ chối nhận thế chấp căn hộ trên vì chưa có sổ đỏ. “Quá mệt mỏi, tháng 6 vừa rồi tôi rao bán nhà và may mắn có người hỏi mua. Thế nhưng người mua muốn thế chấp chính căn hộ để vay ngân hàng trả tiền cho tôi cũng không được. Giờ bán không được, thế chấp cũng không xong, tôi kẹt cứng luôn” - chị Thủy đau khổ.

Rất nhiều cư dân khác tại dự án này cũng đang trong tình cảnh tương tự. Ngày 25-8, các cư dân đã phải yêu cầu CĐT tổ chức hội nghị chung cư bất thường và tại hội nghị họ đã căng hàng loạt băng rôn yêu cầu CĐT giao sổ đỏ cho người dân.

Dù vậy, các cư dân trên vẫn còn may mắn hơn nhiều so với những người đã nộp cả tỉ đồng mua nhà nhưng chờ năm này qua tháng nọ CĐT vẫn chưa giao nhà. Mới nhất, vào giữa tháng 8, hàng chục người đã kéo lên trụ sở Sở Xây dựng TP.HCM phản ánh chậm được giao căn hộ tại dự án nhà ở xã hội số 35 Hồ Ngọc Lãm, quận Bình Tân. Theo các cư dân, CĐT đã bảy lần thất hứa với họ. Tiến độ thi công công trình hiện nay rất ỳ ạch, không thể giao nhà vào ngày 30-9-2019 như cam kết của CĐT. “Như vậy, Sở Xây dựng sẽ có biện pháp và tác động như thế nào để CĐT giao nhà đúng cam kết?” - chị Oanh, một người mua nhà dự án này đặt vấn đề.

Khách hàng mua dự án CT Plaza Nguyên Hồng (số 18 Nguyên Hồng, phường 1, quận Gò Vấp) do Công ty TNHH Bất động sản Nguyên Hồng làm CĐT cũng đang dài cổ ngóng đến thời điểm được dọn vào nhà mới. Năm 2017, dự án được quảng cáo rầm rộ nên đã thu hút nhiều khách hàng mua căn hộ. Theo hợp đồng, CĐT sẽ bàn giao nhà vào quý IV-2019 nhưng hiện dự án chỉ mới thi công được phần ngầm và gần như không thể đảm bảo tiến độ đã cam kết.

Dân dài cổ vì mua phải dự án ‘rùa’ - ảnh 1
Cư dân chung cư Thái An 3-4, quận 12, TP.HCM căng băng rôn đòi quyền lợi tại hội nghị bất thường chung cư tổ chức ngày 25-8. Ảnh: KC

Chủ đầu tư kể khó

“Do thủ tục còn nhiều cái vướng nên dự án vẫn chưa ra sổ được. Việc định giá đất để đóng tiền sử dụng đất chưa được các cơ quan chức năng thống nhất là một trong những lý do dẫn tới sự việc trên” - ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành, CĐT dự án chung cư Thái An 3-4 cho biết như vậy.

Theo ông Đực, số tiền sử dụng đất CĐT phải đóng cho dự án này vào khoảng 20 tỉ đồng và công ty của ông cân đối được. Giờ chỉ cần được gỡ vướng các vấn đề liên quan tiền sử dụng đất thì Công ty Đất Lành sẽ nhanh chóng hoàn tất thủ tục để cơ quan chức năng ra sổ đỏ cho người dân. “Chúng tôi cũng không muốn mang tiếng vì bán nhà mà bảy năm không ra được sổ, rất mong người dân thông cảm” - ông Đực nói.

170 dự án ở TP.HCM đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc công nhận CĐT nhưng bị ách tắc thủ tục công nhận CĐT và phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500. Trong số đó có 44 dự án đã có quyền sử dụng đất (theo Sở Xây dựng TP.HCM). 

Còn ở dự án CT Plaza Nguyên Hồng, CĐT dự án cho biết hiện đã thi công xong phần ngầm, dự kiến sẽ hoàn thành dự án sau 15 tháng. “Về các thỏa thuận với khách hàng, hai bên đã có sự thống nhất và được thể hiện cụ thể trong hợp đồng đã ký, theo đó tính đến thời điểm hiện tại chưa đến tiến độ giao nhà theo thỏa thuận (quý IV-2019). Trường hợp có hợp đồng nào trễ hạn giao nhà thì cũng đã có sẵn điều khoản phạt trễ hạn để hai bên thực hiện trên tinh thần tôn trọng pháp luật” - văn bản phản hồi của Công ty TNHH Bất động sản Nguyên Hồng với Pháp Luật TP.HCM nêu rõ.

Về pháp lý, theo CĐT thì dự án này đã được Sở TN&MT cấp sổ đỏ và được Sở Xây dựng phê duyệt dự án đầu tư. Sau khi làm việc với Sở QH-KT, Sở Xây dựng và UBND quận Gò Vấp, Sở QH-KT đã có công văn đề nghị UBND quận Gò Vấp rà soát, lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch 1/2.000 khu dân cư phường 1, quận Gò Vấp theo chỉ tiêu đã được UBND TP phê duyệt.

“Công ty đã có văn bản kiến nghị UBND TP xin được triển khai điều chỉnh dự án song song với thủ tục cập nhật quy hoạch 1/2.000 do quận Gò Vấp thực hiện để đảm bảo tiến độ dự án” - CĐT trình bày.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, xác nhận trên địa bàn TP.HCM còn nhiều dự án chậm tiến độ hoặc xây xong thì cư dân chậm được cấp sổ. Ngoài nguyên nhân CĐT yếu năng lực tài chính, một lý do phổ biến là nhiều dự án vướng các thủ tục pháp lý. Hiệp hội cùng lãnh đạo TP.HCM đã nhiều lần họp bàn để gỡ từng nút thắt một. “Tới đây chúng tôi sẽ tiếp tục có văn bản gửi TP.HCM đề xuất các phương án giải quyết cụ thể từng trường hợp, từng vấn đề” - ông Châu thông tin.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Chủ tịch HĐQT Son Viet Property JSC (SVP) - một đơn vị phát triển và phân phối bất động sản, cho biết việc mua nhà, đất khi pháp lý chưa hoàn chỉnh hiện khá phổ biến.

“Để tránh tiền mất, tật mang, người mua cần yêu cầu bên bán chứng minh là dự án có đủ điều kiện mở bán theo quy định của pháp luật hiện hành. Việc chọn lựa CĐT có uy tín và năng lực để mua cũng là yếu tố rất quan trọng” - ông Việt nói. 

KIÊN CƯỜNG