Ngày 26 – 10, Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, ngày 31 – 12 là hạn cuối mà các cơ sở sản xuất đang hoạt động tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 sẽ phải di dời, ngưng hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề để trả lại môi trường sống cho người dân.

Cụ thể, đang có 21 cơ sở sản xuất đang hoạt động tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Trong số này sẽ có 16 cơ sở di dời vào Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân 3. 2 cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề và 2 cơ sở tự tìm địa điểm di dời. Hạn chót để các cơ sở sản xuất thực hiện cam kết trên là trước ngày 31 – 12.

Di dời 21 cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư - ảnh 1
21 cơ sở sản xuất gây ô nhiễm phải di dời ra khỏi khu dân cư

Hiện tại, Sở Tài nguyên Môi trường đã phối hợp với UBND quận 12 thành lập tổ công tác liên ngành để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc của chủ cơ sở trong quá trình di dời. Sở Tài nguyên Môi trường cũng phối hợp các sở ngành xây dựng các chính sách ưu đãi hỗ trợ về vốn, lãi suất cho những công ty này. Đồng thời lập hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, định kỳ hàng tháng có văn bản báo cáo UBND TP.HCM.

Để đảm bảo triển khai di dời, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND TP.HCM giải quyết tiếp các cơ sở sản xuất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giao Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG nghiên cứu, tính toán thu phí điện, nước, xử lý nước thải, cấp hơi, cấp nhiệt... trong khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 đúng quy định.

Trước đó, UBND TP.HCM cũng ban hành danh mục và thời hạn buộc 22 cơ sở phải di dời vì không phù hợp quy hoạch xây dựng đô thị trên địa bàn TP.HCM. Thời gian di dời là cuối năm nay đến hết quý II năm 2018.

UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường dựa danh sách 22 cơ sở đã được phê duyệt, phối hợp với các sở ngành, UBND các quận huyện kiểm tra rà soát quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất tại vị trí cũ của các cơ sở phải di dời để có phương án đề xuất theo quy định.

Di dời 21 cơ sở sản xuất ra khỏi khu dân cư - ảnh 2