Địa ốc dùng công nghệ 4.0 để hút khách hàng
(PL)- Trang bị các công nghệ thông minh giúp gia tăng giá trị bất động sản, đảm bảo an toàn, an ninh và tiết kiệm chi phí.

Cuộc đua ứng dụng công nghệ thông minh vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) ngày càng hấp dẫn và đây đang được coi là “chiêu” để nhiều chủ đầu tư lẫn công ty môi giới thu hút khách hàng.

Hiện đại như… trong phim

Công nghệ thông minh được các doanh nghiệp BĐS áp dụng từ xây dựng, quản lý tòa nhà đến từ căn hộ và cả giao dịch mua bán…

Ông Ngô Đức Sơn, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần DRH Holdings, cho biết xu hướng công nghệ 4.0 đang được phát triển trong nhiều lĩnh vực, với BĐS lại càng cần thiết hơn. Hiện doanh nghiệp đã áp dụng công nghệ thông minh cho dự án D-Vela với hệ thống camera an ninh thông minh tích hợp giao tiếp giữa trong nhà, ngoài nhà, giữa căn hộ này với căn hộ khác, giữa bảo vệ, lễ tân với từng căn hộ.

Ví dụ, bạn bè tới chung cư muốn lên căn hộ, thay vì phải gọi điện thoại cho chủ căn hộ xuống xác nhận, dẫn lên thì mình có thể xác nhận qua camera trung tâm hoặc camera ngay thang máy. Người khách tới nhấn mã số căn hộ, sau đó nhấn gọi camera, chủ căn hộ xác nhận thì người khách có thể tự lên. Dự án cũng được lắp đặt hệ thống bãi đỗ xe thông minh có thể tự nhận dạng biển số xe nên ra vào rất thuận tiện và nhanh chóng” - ông Sơn chia sẻ.

Ngoài ra, công ty áp dụng hệ thống công nghệ smarthome quản lý tự động hệ thống đèn, thiết bị đồ gia dụng trong căn hộ có thể điều khiển bằng smartphone hoặc giọng nói. Tùy chọn lựa của khách hàng, phía công ty và đơn vị công nghệ sẽ cung cấp những gói smarthome cho từng căn hộ.

Theo ông Sơn, sau khi doanh nghiệp triển khai, họ nhận được phản hồi tích cực từ khách hàng. Việc áp dụng công nghệ thông minh cho sản phẩm BĐS vừa có lợi cho khách hàng, vừa có lợi cho chủ đầu tư trong việc quản lý tòa nhà đơn giản, tiết kiệm, giảm nhiều chi phí về điện, nước, nhân sự...

Một ông lớn của BĐS còn chơi lớn hơn khi tặng kèm gói công nghệ smarthome cho từng căn hộ khi khách hàng mua cho một dự án tại quận 7, TP.HCM. Đại diện doanh nghiệp này cho biết những dự án sau sẽ tiếp tục trang bị các công nghệ thông minh trong việc quản lý tòa nhà, từng căn hộ.

Anh Nguyên Khôi, ngụ Bình Thạnh, TP.HCM cho biết lựa chọn của anh khi mua căn hộ là công nghệ về an toàn và tiết kiệm. Hiện căn hộ ứng dụng smarthome đang ở đã giúp anh Khôi kết nối tất cả thiết bị điện trong nhà thành một hệ thống mạng. Toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa nhiệt độ, tivi, âm thanh, khóa cửa, bình nóng lạnh, hệ thống an ninh… đều được điều khiển trực tiếp thông qua thiết bị gắn trên tường hoặc qua smartphone/tablet.

Địa ốc dùng công nghệ 4.0 để hút khách hàng - ảnh 1
Nhiều khách hàng rất quan tâm tới công nghệ smarthome khi chọn mua nhà. Ảnh: Q.HUY

Xu thế tất yếu

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA), ứng dụng thông minh được đưa vào lĩnh vực BĐS như là một liệu pháp quan trọng kích thích thị trường phát triển bền vững. Xu thế tất yếu trong những năm tới là phải xây dựng khu nhà - tòa nhà thông minh, căn hộ thông minh, an toàn phòng cháy chữa cháy đạt chuẩn Leed (Mỹ), Edge (IFC), Green Mark (Singapore), Lotus (Việt Nam)... giúp gia tăng giá trị của BĐS.

Ngoài ra, ông Châu cho rằng các dự án BĐS cần áp dụng công nghệ thông minh để phát triển BĐS xanh, thân thiện với môi trường, sử dụng thiết bị tiết kiệm năng lượng điện, nước, sử dụng năng lượng tái tạo. Thậm chí trong xây dựng, chủ đầu tư cần đưa công nghệ, thiết bị mới vào các dự án BĐS với vật liệu nhẹ, cách âm, cách nhiệt, chống thấm nước, thi công, lắp ghép nhanh, thậm chí có thể tái chế… Bên cạnh đó, các thiết bị, máy móc hiện đại cũng được sử dụng để rút ngắn thời gian xây dựng song vẫn đảm bảo chất lượng của công trình. 

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho biết việc áp dụng công nghệ thông minh trong BĐS tại Việt Nam hiện vẫn còn tương đối ít, thiếu đồng bộ. Tuy nhiên, với việc giá các thiết bị thông minh ngày càng giảm và tính tiện dụng, hữu ích ngày càng cao thì tiềm năng phát triển của thị trường này đang còn rất lớn.

Theo ông Hiếu, việc đầu tư cho các giải pháp công nghệ 4.0 không chỉ tạo điều kiện tiết giảm chi phí trong dài hạn, tối ưu trải nghiệm người dùng mà còn tăng tính minh bạch thông tin thị trường BĐS. Hiện số doanh nghiệp địa ốc áp dụng các giải pháp thông minh trong quản lý căn hộ, dự án BĐS đang dần tăng lên và đang trở thành một xu thế tất yếu.

“Doanh nghiệp bỏ một khoản đầu tư công nghệ lớn lúc đầu để quản lý tòa nhà, chăm sóc cư dân nhưng hiệu quả lâu dài. Đây cũng là giải pháp để giải quyết những vụ mâu thuẫn, tranh chấp chung cư diễn ra ngày càng nhiều” - ông Hiếu nói.

Không dễ làm smarthome

Anh Tuấn Anh, kỹ sư công nghệ thông tin, cho biết một căn hộ áp dụng công nghệ smarthome là căn hộ được thiết kế trang bị nội thất bao gồm hệ thống chiếu sáng, nhiệt độ, hệ thống an ninh, quản lý sử dụng nguồn năng lượng hợp lý trong căn hộ, được điều khiển tự động bằng công nghệ cao.

Căn hộ thông minh phải đáp ứng rất nhiều tiêu chuẩn đồng bộ thiết kế không gian, nội thất, hệ thống tiện ích chung, quản lý, vận hành thông minh chứ không đơn giản dựa vào những thiết bị có ứng dụng công nghệ cao. Không phải dự án nào cũng có thể làm smarthome, dự án phải lên ý tưởng thiết kế từ ban đầu rồi bắt đầu xây dựng, chứ không thể áp dụng khi dự án đã hoàn thiện.

QUANG HUY