Địa ốc Phát Đạt quyết bán hàng tồn kho để hoạt động
(PLO)- Phải giành 1.000 tỉ đồng trả nợ cho ngân hàng Đông Á trong năm nay nhưng Phát Đạt sẽ không vay tiền của các tổ chức tín dụng mà tự tái cơ cấu, phát huy nội lực và bán hàng tồn kho để hoạt động.

Ngày 22-3, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt đã tổ chức Đại hội cổ đông thường niên năm 2017. Theo đó, năm nay Phát Đạt đặt mục tiêu doanh thu bán hàng và dịch vụ 2.000 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 336 tỉ đồng. Với kết quả kinh doanh đạt được trong năm 2016, Phát Đạt sẽ chia cổ tức bằng cổ phiếu 10%.

Với kế hoạch này, Phát Đạt dự kiến trích 6% lợi nhuận sau thuế vào quỹ đầu tư phát triển, 5% cho quỹ phúc lợi và quỹ khen thưởng. Chia cổ tức cho cổ đông tối đa 85% lợi nhuận sau thuế, tương đương 286 tỉ đồng.

Công ty này cũng lên phương án chi trả cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ với tỷ lệ 10% trong năm 2017. Như vậy, Phát Đạt dự kiến phát hành 20,2 triệu cổ phiếu trong quý II năm nay bằng dòng tiền lấy từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối vào cuối năm 2016.

Địa ốc Phát Đạt quyết bán hàng tồn kho để hoạt động - ảnh 1
Phát Đạt đang đàm phán với các đối tác để bán dự án The Everich 3, lấy tiền trả nợ cho ngân hàng Đông Á

Kế hoạch của Phát Đạt trong năm 2017 là thực hiện tái cấu trúc tài chính theo hướng giảm hàng tồn kho, giảm tỷ lệ nợ vay trên vốn chủ sở hữu và tăng tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản. Công ty cũng đặt mục tiêu tập trung các nguồn thu khoảng 1.000 tỷ đồng để trả hết nợ vay của ngân hàng Đông Á và giảm nợ trái phiếu.

Đồng thời, tập trung triển khai, thi công xây dựng các dự án BT để đổi hạ tầng lấy quỹ đất có giá trị cao tại trung tâm TP.HCM. Tiếp tục triển khai xây dựng và kinh doanh các dự án trên quỹ đất hiện có.

Cụ thể, Phát Đạt đang chú trọng phát triển những dự án BT lớn. Chẳng hạn, dự án Xây dựng trung tâm thể dục thể thao Phan Đình Phùng đã hoàn thành phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án. Dự án xây dựng bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình ở Bình Chánh cũng được công ty dự kiến khởi công dự án vào quý II năm 2017.

Gần đây nhất, Phát Đạt công bố đã được TP.HCM phê duyệt chủ trương cho nghiên cứu, đầu tư cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 7 với Khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư 5.000 tỉ đồng.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về dòng tiền để hoạt động công ty và đạt lợi nhuận sau thuế 336 tỉ đồng, ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phát Đạt cho biết, dự án The Everich Infinity còn 30% căn hộ, bán hết sẽ thu về 370 tỉ đồng. Dự án Bàu Cả ở Quảng Ngãi dự kiến sẽ có lợi nhuận 30 tỉ đồng. Blok C của dự án River City sẽ thu được thêm 20 tỉ đồng.

“Nếu chuyển nhượng The Everich 3 cho đối tác thì lợi nhuận sẽ nhiều hơn nữa. Năm 2017, công ty sẽ không chỉ bán sản phẩm, chuyển nhượng dự án để tạo dòng vốn chứ không vay thêm tiền của ngân hàng. Phát Đạt sẽ phát triển bằng nội lực”, ông Đạt nói.

Trước đó, báo cáo tại đại hội Phát Đạt cho biết, kết thúc năm 2016 công ty đã hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh do đại hội cổ đông năm 2016 đề ra với doanh thu gần 1.500 tỉ và lãi ròng 243 tỉ đồng.

Trong năm qua, công ty đã liên kết với An Gia Investment và Quỹ Đầu tư Creed Group của Nhật Bản thành lập Công ty Phú Hưng để tiếp tục phát triển 11 khối nhà còn lại của dự án River City. Công ty đã bán được hơn 1.000 căn hộ của các khối nhà A, D, L và tiếp tục triển khai việc thi công xây dựng để chuẩn bị cho kế hoạch bán hàng trong năm 2017. Dự án The Everich Infinity đã bàn giao căn hộ cho những khách hàng đầu tiên. 

Địa ốc Phát Đạt quyết bán hàng tồn kho để hoạt động - ảnh 2

NGUYỄN DUY