Đói vốn, doanh nghiệp BĐS lại bán hàng ngàn tỉ đồng trái phiếu
(PLO)- Dẫn đầu thị trường về phát hành trái phiếu có lãi suất cao nhất là Công ty Đầu tư thương mại Hồng Hoàng với mức lãi 20%/năm, cao hơn cả 14% của Công ty Bất động sản Phát Đạt.
 
Một báo cáo mới đây của Công ty Chứng khoán SSI cho thấy tính riêng tháng 10-2019, có 17.071 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp được phát hành nhưng chủ thể phát hành nhiều không phải là các ngân hàng thương mại mà thuộc về các công ty bất động sản (BĐS) với 9.349 tỉ đồng trái phiếu được phát hành.

Trong đó, riêng Công ty TNHH Vinametric, chủ sở hữu của khách sạn Saigon Prince Hotel, phát hành tổng cộng 3.705 tỉ đồng, kỳ hạn hai năm, lãi suất thả nổi (kỳ đầu 10,5%/năm, các kỳ sau bằng lãi suất tham chiếu +3,65%/năm), kỳ trả lãi sáu tháng. Toàn bộ trái phiếu đều do Công ty Chứng khoán Kỹ Thương làm đầu mối phát hành, lưu ký. 

Đứng thứ hai là Công ty BĐS Sài Gòn Vina (Land Saigon) phát hành 1.850 tỉ đồng trái phiếu kỳ hạn ba năm, lãi suất cố định 11%/năm và toàn bộ do Công ty Chứng khoán Ngân hàng HD thu xếp phát hành, lưu ký. 

Đáng lưu ý, tại báo cáo tài chính quý III-2019, Land Saigon ghi nhận lỗ 14,2 tỉ đồng, hệ số nợ/tổng tài sản lên tới 69%. Dòng tiền hoạt động kinh doanh âm nên việc phát hành thêm lượng lớn trái phiếu là khá rủi ro.

Đối với nhóm ngân hàng, cả tháng 10 các ngân hàng thương mại chỉ phát hành thêm 2.781 tỉ đồng trái phiếu. Trong đó có 1.000 tỉ đồng phát hành dưới hình thức chào bán ra công chúng của VietinBank, còn lại là các lô phát hành riêng lẻ của An Bình Bank, Seabank, SHB, Bắc Á Bank, HDB, MBB. 

Lượng phát hành này thấp hơn nhiều so với lượng phát hành trong các tháng trước đó, mà cao điểm là trong tháng 9-2019. Lãi suất trái phiếu ngân hàng bình quân trong tháng 10 tăng lên 7,6% do gần 60% lượng phát hành là các kỳ hạn 5-10 năm.

Phương Minh