Sáng 13-3, tại kỳ họp thứ 13 (bất thường), 100% đại biểu HĐND TP Đà Nẵng đã biểu quyết thông qua nghị quyết về bảng giá các loại đất giai đoạn 2020-2024.

Điểm đáng chú ý là bảng giá đất mới của Đà Nẵng được điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ (TMDV) và đất sản xuất, kinh doanh (SXKD) so với mức quy định trước đó (Quyết định 06 ngày 31-1-2019).

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, cho biết bảng giá đất mới được xây dựng trên cơ sở thực tế và nằm trong khung giá đất toàn quốc.

Giá đất mới đầy bất ngờ

. Phóng viên: Vì sao Đà Nẵng lại có sự điều chỉnh giá đất vào thời điểm này, thưa ông?

Giải thích giá đất thương mại ở Đà Nẵng giảm 5% - ảnh 1
 

+ Ông Tô Văn Hùng: Theo quy định tại khoản 1 Điều 114 Luật Đất đai năm 2013, bảng giá đất được xây dựng định kỳ năm năm một lần và công bố công khai vào ngày 1-1 của năm đầu kỳ. Bên cạnh đó, theo quy định tại Nghị định 44/2014 thì sở có trách nhiệm tổ chức xây dựng, trình UBND TP ban hành bảng giá đất tại địa phương. Bảng giá đất được TP xây dựng căn cứ theo khoản 4 Điều 6 Nghị định 96/2019 quy định về khung giá đất và Công văn 6825 của Bộ TN&MT về việc chỉ đạo xây dựng bảng giá đất giai đoạn 2020-2024.

Đối với TP, bảng giá đất được trình vào kỳ họp cuối năm 2019 nhưng do chưa có nghị định hướng dẫn nên chưa đủ cơ sở để HĐND TP thông qua. Cho nên việc ban hành bảng giá đất giai đoạn 2020-2024 và đã được các đại biểu HĐND TP thông qua là cần thiết.

. Ngoài việc căn cứ các quy định để xây dựng bảng giá đất như đã nói thì TP có lấy ý kiến của các đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp không, thưa ông?

+ Chúng tôi là cơ quan tham mưu, chịu trách nhiệm xây dựng bảng giá đất, sau đó trình hội đồng thẩm định giá thông qua trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND TP. Đồng thời, khi xây dựng thì có sự khảo sát, đánh giá thị trường, lấy ý kiến của các địa phương, ý kiến của MTTQ Việt Nam, người dân và của các hiệp hội doanh nghiệp (DN) tại TP.

Để ban hành bảng giá đất mới, chúng tôi đã tiến hành đánh giá một cách toàn diện tác động của bảng giá đất theo Quyết định 06/2019 của UBND TP Đà Nẵng được áp dụng trong thời gian qua và có dự báo những tác động mới đối với các đối tượng chịu tác động trực tiếp. Đặc biệt là trong bối cảnh phức tạp của dịch bệnh COVID-19 và những tác động khác ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian qua.

. Vậy việc đánh giá toàn diện này cụ thể như thế nào?

+ Bảng giá đất của Đà Nẵng lần này đáp ứng mục tiêu, yêu cầu là phải xây dựng trên cơ sở thực tế và nằm trong khung giá đất toàn quốc. Nó được xây dựng cụ thể, chi tiết cho từng loại đất ứng với mỗi khu vực, vị trí, các loại đường phố sao cho mỗi thửa đất đều có thể áp giá được khi chuyển mục đích hoặc chuyển quyền sử dụng đất theo quy định.

Ngoài ra, nó phải phù hợp với giá phổ biến thị trường trong điều kiện bình thường, không để tạo ra sự tăng giá một cách đột biến, bất thường. Bên cạnh đó là phù hợp với khả năng thu nhập của người dân, hài hòa giữa lợi ích của người dân với lợi ích nhà nước. Đồng thời, giá đất phải bảo đảm quyền lợi của người có đất bị thu hồi và quyền lợi chính đáng của người sử dụng đất.

Giải thích giá đất thương mại ở Đà Nẵng giảm 5% - ảnh 2
Đường Trần Phú là một trong những con đường có giá cao nhất ở Đà Nẵng. Ảnh: LÊ PHI

Giá thuê đất có thể giảm đến trên 20%

. Theo chúng tôi thấy, thường thì giá đất được xây dựng năm sau cao hơn năm trước. Vì sao lần này có việc giảm 5% giá đất TMDV và đất SXKD so với trước đây?

+ Về việc này chúng tôi đã lấy ý kiến, đánh giá tác động rất kỹ lưỡng từ các cơ quan quản lý nhà nước tới người dân và cả DN. Các đại biểu HĐND và các DN dự phiên họp cũng đã rất ủng hộ nên 100% đại biểu biểu quyết thông qua. TP cũng muốn bổ sung một số chính sách nhằm tạo điều kiện tháo gỡ khó khăn cho DN và người dân trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Cụ thể, bảng giá các loại đất trên địa bàn TP giai đoạn 2020-2024 được xây dựng trên cơ sở giữ nguyên mặt bằng giá đất tại Quyết định 06/2019. Sửa đổi giá đất năm tuyến đường bất hợp lý hoặc chưa phù hợp. Bổ sung giá đất đối với 290 tuyến đường mới đặt tên cuối năm 2018 và cuối năm 2019.

Đặc biệt là bổ sung các chính sách mới tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN đó là giá đất TMDV được xác định bằng 80% giá đất ở cùng vị trí và giá đất SXKD được xác định bằng 60% giá đất ở cùng vị trí (tức là giảm 5% so với Quyết định 06 trước đây là 85% và 65%).

Chúng tôi còn bổ sung quy định cách xác định hệ số vị trí đối với đất TMDV và đất SXKD theo chiều sâu thửa đất. Cụ thể, vị trí một tính từ ranh giới thửa đất vào hết mét thứ 50, nhân hệ số k = 1,0; vị trí hai tính từ mét thứ 51 đến hết mét thứ 100, nhân hệ số k = 0,9 và vị trí ba tính từ mét thứ 100 trở lên, nhân hệ số k = 0,8. Quyết định 06 trước đây không áp dụng quy định này nên khu đất có quy mô lớn thì giá thuê đất trả tiền hằng năm sẽ rất cao.

Bên cạnh đó, bổ sung quy định đối với các thửa đất có hai mặt tiền trở lên, có chiều dài cạnh thửa đất tính từ góc ngã ba, ngã tư lớn hơn 50 m thì chỉ áp dụng hệ số đặc biệt cho phần diện tích trong phạm vi 50 m tính từ góc ngã ba, ngã tư.

Nói chung, với những chính sách nêu trên thì giá thuê đất trả tiền hằng năm của DN có thể giảm đến trên 20%.

. Xin cám ơn ông.

Giá đất cao nhất 98,8 triệu đồng/m2

Theo bảng giá đất mới thì giá đất ở tại đô thị ở Đà Nẵng cao nhất 98,8 triệu đồng/m2. Giá đất TMDV tại đô thị cao nhất 79 triệu đồng/m2. Giá đất SXKD tại đô thị cao nhất 59,3 triệu đồng/m2