(PL)- “Tại sao đất công cộng được quy hoạch xây công viên mà thực tế lại giao cho tư nhân xây nhà hàng?” - người dân, doanh nghiệp ở TP Rạch Giá nêu vấn đề với Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang tại buổi đối thoại mới đây.

 

Theo đó, người dân đề nghị có câu trả lời thỏa đáng về các căn cứ trong việc giao đất công cộng để xây nhà hàng Cánh Bườm (khu 16 ha) và nhà hàng Năm Nhỏ (khu lấn biển) làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và vui chơi giải trí của người dân. Ông Trần Văn Thiện, Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Kiên Giang, giải thích: Theo quy hoạch thì trong khu vực xây dựng nhà hàng Cánh Bườm, nhà hàng karaoke, trạm kiểm soát biên phòng, chòi nghỉ chân có diện tích dành cho xây hồ nước, bãi đậu xe, lối chạy xe, lối cho người đi bộ… Nhưng thực tế sau đó lại xây thêm nhà hàng Hoa Biển (cùng chủ đầu tư) và được che chắn, bao bọc để giữ xe cho khách chứ không có không gian dành cho người dân vui chơi như quy hoạch.

Ông Thiện cũng cho biết nhà hàng Năm Nhỏ xây trên phần đất công viên cây xanh ven biển là không đúng với giấy phép. Những chỗ nào xây không đúng thì tháo dỡ, còn nơi nào phù hợp theo quy hoạch thì cho tồn tại… năm năm (đến năm 2020).

K.GIANG