Số liệu chín tháng đầu năm 2021 mà CBRE cập nhật sơ bộ đến ngày 23-9 cho thấy TP.HCM có khoảng 7.500 căn hộ mở bán, giảm khoảng 36% so với cùng kỳ năm 2020. Con số sơ bộ tại Hà Nội cũng khoảng 10.000 căn, giảm 19% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặc dù khả năng chi trả và tổng thu nhập của người mua bị ảnh hưởng khá nặng nề bởi dịch COVID-19 nhưng giá bán trên thị trường sơ cấp vẫn tăng ở tất cả phân khúc. Giá bán căn hộ trung bình ở TP.HCM trong chín tháng đầu năm nay khoảng 2.260 USD/m2 (tương đương 52 triệu đồng/m2) và ở Hà Nội là khoảng 1.500 USD/m2 (tương đương 35 triệu đồng/m2), tăng 13%-14% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo kênh thông tin batdongsan.com.vn, sự quan tâm của nhà đầu tư với thị trường tiếp tục suy giảm trong khi giá bất động sản (BĐS) vẫn tiếp tục tăng trong quý III-2021. Giá chào bán chung cư tại TP.HCM trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân giao dịch trên thị trường bị sụt giảm theo các chuyên gia là do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các chủ đầu tư phải tuân thủ theo những yêu cầu giãn cách mà chính quyền trung ương cũng như chính quyền địa phương đưa ra. Họ không thể tổ chức những sự kiện công bố sản phẩm, hoặc vừa bán hàng vừa giới thiệu sản phẩm. Tất cả sự hạn chế này sẽ ảnh hưởng đến việc chào bán của chủ đầu tư và giao dịch của các sàn môi giới, dẫn đến số lượng căn hộ mở bán giảm đi.

Giao dịch giảm, giá nhà, đất TP.HCM vẫn tăng - ảnh 1
Thị trường trong chín tháng đầu năm cho thấy mức giá bất động sản vẫn không ngừng đi lên. Ảnh minh họa: QUANG HUY

Tuy nhiên, giá BĐS vẫn tăng là do nhu cầu của người mua, đặc biệt là người mua để ở vẫn còn rất mạnh mẽ. Nhu cầu vẫn cao trong khi nguồn cung hạn chế. Do đó, các chủ đầu tư có xu hướng tăng giá bán.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), cho rằng trong trung và dài hạn, thị trường vẫn chịu áp lực tăng giá.

Lý do là tất cả chi phí liên quan đến phát triển sản phẩm cũng cao hơn so với bình thường. Ngoài những chi phí liên quan đến xây dựng, vật liệu và vận chuyển hàng hóa, chi phí vốn, chi phí trả lãi ngân hàng mà đặc biệt là các sản phẩm chào bán trong giai đoạn này cũng mang tính khác biệt rất nhiều so với những sản phẩm trước dịch. Các sản phẩm này được đầu tư nhiều hơn nên đương nhiên sẽ khiến giá thành của sản phẩm bị đội lên một chút.

Chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang nhận xét khi thị trường mở cửa trở lại sau bốn tháng dài giãn cách, khó có kịch bản giá nhà, đất tăng vọt ngay lập tức như kỳ vọng của giới đầu tư. Giai đoạn này, các bên nắm giữ tài sản vẫn có nhu cầu xả hàng nhiều hơn bên mua vào.

Theo ông Quang, trong 3-6 tháng tới, thị trường cần bước đệm để thử thách các ngưỡng tăng, giảm giá. Đà phục hồi trong năm 2022 phụ thuộc rất lớn vào việc kiểm soát dịch, khi lộ trình mở cửa sống chung với dịch diễn ra thành công.

Hiện nay, dù giá chào bán BĐS có thể tăng nhưng các giao dịch và quá trình thương lượng sẽ diễn ra theo chiều ngược lại. Nếu bên mua có sẵn dòng tiền và mức thương lượng hợp lý, có thể mua tài sản với mức giảm giá 5%-10%.