Giao lưu trực tuyến: Lưu ý khi mua nhà trong tương lai

KIM PHỤNG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 02:45

(PL)- “Tôi mua nhà, nền đất thuộc các dự án nhà ở hình thành trong tương lai nhưng chưa rành về thủ tục, xin được hướng dẫn.

Tôi phải kiểm tra những giấy tờ gì để khi giao dịch, ký hợp đồng mua bán, thế chấp được suôn sẻ, hợp pháp…”. Nhiều bạn đọc đã gửi hàng loạt vấn đề đến buổi giao lưu trực tuyến “Mua bán nhà ở trong tương lai” do báo Pháp Luật TP.HCM tổ chức sáng 16-11.

Bạn đọc Hà Văn Quảng (quận Bình Tân, TP.HCM) thắc mắc: “Tôi mua căn hộ nhưng chủ đầu tư không nói rõ về quyền sử dụng đất của ai, thi công như thế nào, giấy phép xây dựng ra sao thì xử lý thế nào?”. Cùng nội dung này, bạn đọc Nguyễn Văn Bé Năm (xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM), bạn Hang Nga cũng lo lắng: “Khi mua nhà ở kiểu này thì người mua có quyền yêu cầu chủ đầu tư xuất trình giấy tờ gì?”.

Ông Phạm Gia Hòa, Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai TP.HCM, trả lời: “Theo Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, quy định điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh là có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng (đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng). Ngoài ra còn phải có giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Cạnh đó, phải có văn bản xác nhận của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về nhà ở đủ điều kiện được bán thì bấy giờ chủ đầu tư mới được bán”.

Giao lưu trực tuyến: Lưu ý khi mua nhà trong tương lai  - ảnh 1

Ông Nguyễn Minh Hiếu (giữa), Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Gò Vấp (TP.HCM), đang trả lời câu hỏi của bạn đọc. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhiều bạn đọc hỏi liên quan đến việc mua nhà ở chung cư thì diện tích đất chung, riêng được ghi trên giấy chứng nhận (GCN) ra sao.

Ông Nguyễn Minh Hiếu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Gò Vấp, giải thích: “Căn cứ khoản 3 Điều 49 Nghị định 43/2014, diện tích đất thuộc quyền sử dụng chung gồm diện tích đất xây dựng khối nhà chung cư, làm sân, trồng hoa, cây xanh xung quanh nhà và đất xây dựng các công trình hạ tầng bên ngoài nhà chung cư nhưng để phục vụ trực tiếp cho nhà chung cư được chủ đầu tư bàn giao cho các chủ sở hữu căn hộ tự tổ chức quản lý, sử dụng theo dự án đầu tư. Chủ sở hữu căn hộ được cấp GCN đối với diện tích đất sử dụng chung theo thời hạn ổn định lâu dài; diện tích căn hộ được xác định theo hợp đồng mua bán căn hộ.

Khi cấp GCN cho người mua căn hộ thì chỉ công nhận diện tích sở hữu riêng, diện tích sử dụng của căn hộ (tính theo kích thước thông thủy)”…

“Khi ký hợp đồng góp vốn thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là khi nào? Bởi lẽ khi góp vốn mua nhà ở hình thành trong tương lai góp tới sáu đợt mới được giao nhà?” - bạn đọc Thiên Ân nêu câu hỏi.

Vấn đề này, ông Phan Thanh Tùng, Trưởng phòng Bổ trợ tư pháp - Sở Tư pháp TP.HCM, trả lời: “Theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 thì: “Trường hợp… góp vốn… hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 điều này. Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng.

Đối với trường hợp… góp vốn bằng nhà ở mà có một bên là tổ chức… thì không bắt buộc phải công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp các bên có nhu cầu”…

Mời bạn đọc theo dõi toàn bộ cuộc giao lưu trên plo.vn.

KIM PHỤNG

ĐỌC THÊM

Nguy cơ hủy thượng đỉnh G7 vì đoàn Ấn Độ có ca COVID-19

(PLO)- Hãng tin Reuters ngày 5-5 dẫn thông báo của chính phủ Anh cho biết hai đại biểu đoàn Ấn Độ tới tham dự hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng ngoại giao Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) ở thủ đô London đã có kết quả xét nghiệm nhiễm COVID-19.

Chương trình hành động của ứng viên Nguyễn Sỹ Quang

(PLO)- Một trong những ưu tiên hàng đầu của ứng cử viên Nguyễn Sỹ Quang sẽ là: Quan tâm giải quyết những vấn đề bức xúc cấp bách của cử tri và nhân dân như giao thông, môi trường, ngập nước…