Ngày 28 – 10, UBND TP.HCM đã giao Sở Tài nguyên Môi trường hướng dẫn 18 cơ sở gây ô nhiễm môi trường tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 lựa chọn một chính sách ưu đãi có lợi nhất để thực hiện việc di dời. Chính sách ưu đãi này nằm trong Chương trình kích cầu đầu tư mà UBND TP.HCM đã cho phép 18 cơ sở sản xuất này được thụ hưởng.

UBND TP.HCM cũng giao Quỹ Bảo vệ môi trường của Sở Tài nguyên Môi trường hướng dẫn 4 cơ sở còn lại tham gia Chương trình hỗ trợ tài chính, cho vay với lãi suất ưu đãi phục vụ việc di dời ra khỏi khu dân cư.

Chương trình kích cầu đầu tư của TPHCM là để khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đầu tư đổi mới trang thiết bị hiện đại, thay thế hàng nhập khẩu, tạo ra giá trị gia tăng của sản phẩm.

Hỗ trợ 18 cơ sở sản xuất di dời ra khỏi khu dân cư - ảnh 1
Các nhà máy gây ô nhiễm tại phường Đông Hưng Thuận, quận 12 gây ô nhiễm trong khu dân cư sẽ phải di dời

Các lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất là dự án công nghệ cao, dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp và công nghiệp hỗ trợ, dự án thuộc lĩnh vực thương mại và phục vụ sản xuất nông nghiệp, dự án thuộc lĩnh vực y tế, giáo dục đào tạo, dạy nghề, văn hóa xã hội, dự án hạ tầng và môi trường.

Các doanh nghiệp được vay vốn theo Chương trình kích cầu đầu tư của TP.HCM sẽ được hưởng mức lãi suất hỗ trợ theo thực tế nhưng tối đa không quá mức lãi suất huy động tiết kiệm bằng tiền đồng Việt Nam, kỳ hạn 12 tháng, cộng thêm phí quản lý 2%/năm.

Riêng các dự án thuộc lĩnh vực giáo dục đào tạo, dạy nghề, y tế, văn hóa và thể thao công lập thì ngân sách TP.HCM hỗ trợ toàn bộ lãi suất. Mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất không quá 100 tỉ đồng cho một dự án. Đối với các dự án có yêu cầu mức vốn hỗ trợ lãi suất trên 100 tỉ đồng hoặc thời gian hỗ trợ lãi suất trên 7 năm, UBND TP.HCM sẽ xem xét và quyết định từng trường hợp cụ thể.

Trước đó, như chúng tôi đã thông tin, ngày 31 – 12 là hạn cuối mà các cơ sở sản xuất đang hoạt động tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12 sẽ phải di dời, ngưng hoạt động hoặc chuyển đổi ngành nghề để trả lại môi trường sống cho người dân.

Cụ thể, đang có 21 cơ sở sản xuất đang hoạt động tại khu phố 4, khu phố 5, phường Đông Hưng Thuận, quận 12. Trong số này sẽ có 16 cơ sở di dời vào Khu Công nghiệp Lê Minh Xuân 3. 2 cơ sở tự chuyển đổi ngành nghề và 2 cơ sở tự tìm địa điểm di dời. Hạn chót để các cơ sở sản xuất thực hiện cam kết trên là trước ngày 31 – 12.

Hiện tại, Sở Tài nguyên Môi trường đã phối hợp với UBND quận 12 thành lập tổ công tác liên ngành để tìm hiểu các khó khăn, vướng mắc của chủ cơ sở trong quá trình di dời. Sở Tài nguyên Môi trường cũng phối hợp các sở ngành xây dựng các chính sách ưu đãi hỗ trợ về vốn, lãi suất cho những công ty này. Đồng thời lập hướng dẫn, hỗ trợ, giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, định kỳ hàng tháng có văn bản báo cáo UBND TP.HCM.

Để đảm bảo triển khai di dời, Sở Tài nguyên Môi trường đề xuất UBND TP.HCM giải quyết tiếp các cơ sở sản xuất chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giao Công ty cổ phần Đầu tư Sài Gòn VRG nghiên cứu, tính toán thu phí điện, nước, xử lý nước thải, cấp hơi, cấp nhiệt... trong khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 đúng quy định.

Hỗ trợ 18 cơ sở sản xuất di dời ra khỏi khu dân cư - ảnh 2