Hôm nay (12-10), tòa nhà thương xá Tax được tháo dỡ sau gần 100 năm gắn bó với ký ức của nhiều thế hệ người dân TP.HCM và cũng là nhân chứng lịch sử trong quá trình phát triển của TP. Vị trí này được dùng xây dựng công trình mới là Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng khách sạn Satra - Tax Plaza.

Bảo tồn nguyên trạng nhiều hạng mục

Ngày 11-10, Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn TNHH một thành viên Satra (gọi tắt là Satra), chủ đầu tư dự án Satra - Tax Plaza, đã có cuộc họp về kế hoạch bảo tồn các hạng mục theo chỉ đạo của UBND TP.

Theo đó, sẽ có hai phần thuộc bên trong và bên ngoài công trình này được bảo tồn nguyên trạng. Bên ngoài công trình sẽ gồm: bảng hiệu thương xá Tax; mái che nắng dọc vỉa hè; các đường nét, nhịp điệu của kiến trúc khối bệ thời kỳ đầu trên mặt đứng, đặc biệt chú ý ở góc đường Lê Lợi - Nguyễn Huệ.

Phần bên trong gồm: Không gian sảnh chính; cầu thang đi từ tầng trệt lên lầu một tại khu vực sảnh chính, có tay vịn và lan can bằng đồng có các chi tiết trang trí hoa văn từ thời kỳ đầu; các phần trang trí lót gạch mosaic tại không gian sảnh chính và các biểu tượng gà trống, quả cầu được đúc bằng đồng gắn ở đầu cầu thang.

Ngoài ra, các phần kiến trúc có liên quan đến gạch mosaic ở sảnh chính, gồm hai thảm gạch mosaic ở lối vào và cầu thang khảm gạch mosaic cũng sẽ được bảo tồn theo phương án bóc tách toàn bộ gạch mosaic trên cầu thang, diềm trang trí, các lối vào và lắp đặt lại đúng kích cỡ, vị trí của công trình mới.

Hôm nay, tháo dỡ thương xá Tax - ảnh 1

Khung cảnh bừa bộn bên trong thương xá Tax trước khi phá dỡ. Ảnh chụp chiều tối 11-10. Ảnh: LÊ THOA

Năm 2020 sẽ xong công trình mới

Theo thông tin từ phía chủ đầu tư Satra, hôm nay đơn vị thi công bắt đầu rào chắn thương xá Tax để chuẩn bị xây tòa nhà mới tại vị trí này. Công trình mới là Satra - Tax Plaza cao 40 tầng gồm sáu tầng khối đế. Hai tầng hầm dành cho trung tâm thương mại, siêu thị, dịch vụ, giải trí... có lối kết nối vào nhà ga của tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên. Bốn tầng hầm còn lại dành làm bãi đậu xe. Khối tháp cao 34 tầng lùi về phía sau là văn phòng và khách sạn, ngoài ra đỉnh tòa nhà có sân bay trực thăng.

Theo yêu cầu chỉ đạo của UBND TP, tòa nhà mới phải đáp ứng cả về mặt kiến trúc lẫn công tác bảo tồn. Đồng thời bảo đảm giữ lại những đường nét mô phỏng hình ảnh tòa nhà năm 1924 cũng như hài hòa với phong cách kiến trúc cổ của các tòa nhà trong khu vực như UBND TP, khách sạn Rex, Nhà hát TP...

Theo ông Đoàn Hoài Minh, Phó Tổng Giám đốc Satra, công trình này sẽ được khởi công từ quý I-2017 và đến năm 2020 sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng cùng thời điểm với tuyến metro số 1.

Dỡ đồ bên trong trước

Chiều 11-10, có mặt tại thương xá Tax, chúng tôi thấy phía bên ngoài, đặc biệt mặt tiền phía đường Nguyễn Huệ vẫn chưa có dấu hiệu tháo dỡ nhưng bên trong thì đơn vị thi công đã dỡ nhiều thiết bị, nhiều đồ vật.

Cụ thể như thang cuốn, thang máy đã được tháo dỡ và đưa ra phía ngoài. Nhiều cửa đi, cửa sổ, cửa kính của thương xá đã được dỡ bỏ, trần nhà chỉ còn trơ vài khung sắt. Bên cạnh đó còn sót lại bảng hiệu của một số đơn vị kinh doanh. Mọi thứ trông rất bừa bộn.

Ông Lê Nhật Tân, thành viên Ban Quản lý dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ văn phòng khách sạn tại thương xá Tax, cho biết hiện tại công tác chuẩn bị cho việc tháo dỡ thương xá Tax đã hoàn chỉnh. Bắt đầu từ hôm nay các đơn vị sẽ dựng hàng rào bao quanh công trình. Đơn vị thi công cũng đã có mặt từ nhiều ngày qua. Việc tháo dỡ dự kiến trong 90 ngày…

LÊ THOA

Bóc tách xong mảng gạch mosaic

Hiện nay công đoạn bóc dỡ gạch mosaic và các phần kiến trúc cần bảo tồn đã được thực hiện xong. Đơn vị thi công là bộ môn Khảo cổ, khoa Lịch sử (Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM) đã dùng sáng kiến đục âm vào bên dưới nền để bóc tách các mảng gạch mosaic thay vì tiếp cận bằng cách cắt từ bên trên. Việc này đã hạn chế được tình trạng gạch vỡ trong quá trình bóc. Hiện không thể tìm ra được loại gạch có chất liệu như ban đầu vì đã quá lâu nên chúng tôi sẽ dùng gạch sản xuất tại Việt Nam để thay thế.

Ông ĐOÀN HOÀI MINH, Phó Tổng giám đốc Satra